ขอนแก่น ทำไม้กวาดขายรายได้งาม อาชีพเสริมเกษตรกรหลังทำนา

315

ทำไม้กวาดขายสร้างรายได้ให้ชาวนาหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต พร้อมยินดีเปิดสอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เรียนรู้เสร็จมีอาชีพติดตัวทันที

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวตระเวนดูการทำอาชีพเสริมของชาวบ้าน หลังการทำนา และเก็บเกี่ยวข้าวซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านต่างก็พากันหาอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงตนเองกับครอบครัว โดยได้เดินทางไปยังบ้านนาจาน ต.นาจานอ.สีชมพู จ.ขอนแก่น    พบกับ นางสด เจริญศักดิ์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 190 บ้านนาจาน ต.นาจาน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น  และสามี นั่งทำไม้กวาดอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปรับจ้างและตากแดด มีรายได้เลี้ยงครอบครัวมากว่า 30 ปี แล้ว

นางสด กล่าวว่า อาชีพทำไม้กวาด เป็นอาชีพที่พ่อแม่สอนให้ทำตั้งแต่ตอนยังสาว พ่อแม่ย้ำเสมอว่า เป็นอาชีพติดตัวไม่มีวันอดตาย จึงตั้งใจเรียนรู้จนทำเป็น ตั้งแต่ยังเป็นสาววัยรุ่นอายุ 14 ปี และช่วยพ่อแม่ทำขายมาตลอดตั้งแต่ไม้กวาดด้ามละ 7-10บาท เมื่อแต่งงานมีครอบครัวก็หยุดทำ เพราะมุ่งไปทำงานอย่างอื่น เช่น รับจ้างทำงานในกรุงเทพฯ  เมื่อถึงฤดูทำนาก็กลับบ้านมาทำนา ใช้ชีวิตเช่นนี้มาหลายปี  กระทั่งมีลูก จึงคิดว่าจะเดินทางไปรับจ้างทำงานเหมือนเดิมไม่ได้ จึงคุยกับสามีว่าควรจะหาอาชีพเสริมมาทำที่บ้าน จึงได้ร่วมกันทำบ้านกวาดขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ทำไม้กวาดขายทำที่บ้านตัวเอง ไม่ต้องออกไปหาวัสดุ เพราะทั้งดอกไม้กวาด  ด้ามไม้กวาด ก็มีพ่อค้ามาส่งให้ถึงที่บ้านเรา เราแค่ลงมือทำ สองคนผัวเมียทำได้วันละ 50-60ด้าม ขายส่งด้ามละ 20 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง มารับซื้อถึงบ้านเดือนละ1-2 ครั้ง ทั้งยังมีออเดอร์จากลูกค้าอื่นๆเข้ามาสั่งและมารับที่บ้านไปขายต่ออีกต่างหาก ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ไม่ต้องออกไปรับจ้างตากแดดทำงาน  ซึ่งการทำไม้กวาดขายนั้นรายได้อาจจะไม่มาก ไม่ร่ำรวย แต่เป็นอาชีพที่ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร ทำงานอยู่บ้านมีรายได้ไม่ขาด จึงทำกับสามีมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน บางวันก็ได้รับเชิญจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้ไปเป็นครูผู้สอนอาชีพให้ชาวบ้าน  จึงเกิดความภูมิใจว่า อาชีพและคำสอน ที่พ่อแม่มอบให้มานั้นสร้างคุณ สร้างความรู้ สร้างรายได้ให้ลูกหลานและครอบครัว ให้อยู่ดีมีสุข และไม่มีวันอดตายได้อย่างแท้จริง