ขอนแก่น ปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

685

พิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นรอบแรก จำนวน 100 คน ซึ่งมีนายจตุรภัทธ์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน นักกิจกรรมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ก้าวเท้าสู่โลกกว้างคนแรก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น(รอบแรก) จำนวน 100 คน และในจำนวนดังกล่าว มีนายจตุรภัทธ์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน นักกิจกรรมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ผู้ต้องขังซึ่งได้รับโทษตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวรวมอยู่ด้วยและไผ่ ดาวดิน เป็นผู้นำกล่าวคำปฏิญาณตน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการ

จากนั้นนายไพสันต์ ขุ่ยรานหญ้า ผู้อำนวยการทันฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ได้นำผู้ต้องราชทัณฑ์ เดินออกมาส่งให้กับญาติพี่น้องที่รอรับอยู่ที่ประตูทางเข้าออก โดยไผ่ ดาวดิน เดินออกมาเป็นคนแรก มีนายวิบูลย์ และนางพริ้ม บิดา มารดาพร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และนางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าและผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ มาร่วมต้อนรับไผ่ ดาวดินด้วย สำหรับบรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นนั้น เต็มไปด้วยกลุ่มเพื่อนๆและประชาชนผู้ร่วมในอุดมการณ์เดียวกับกับไผ่ดาวดินร่วม 1,000 คน มาให้กำลังใจและรับขวัญในการออกจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น และได้รับอิสรภาพในวันแรก และรับขวัญกลับบ้านด้วยการมอบดอกกุหลาบ

ขณะที่ไผ่ ดาวดินนั้น ถูกพ่อแม่กอดไว้ตลอดเวลา และไผ่ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระราชทานอภัยโทษ แต่เมื่อออกมาสู่ภายนอกของการมีอิสะภาพก็คงต้องปรับตัวก่อน ส่วนการต่อสู้หรือการร่วมกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย หรือกิจกรรมทางการเมืองหรือกิจกรรมทางด้านมนุษยชนต่างๆนั้นคงล้มเลิกไม่ได้และจะทำต่อไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีการวางแผนใดๆ ขอใช้อิสรภาพและอยู่กับครอบครัวก่อน เรื่องอื่นๆค่อยว่ากัน

ทางด้านนางพริ้ม มารดาของไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษ รวมถึงตัวลูกชายด้วย ขณะนี้ครอบครัวยังไม่มีการคิดวางแผนในอนาคตว่าไผ่ จะต้องทำอะไร ยังไง เพราะไผ่บรรลุนิติภาวะแล้ว อยากเรียน หรือจะสอบตั๋วทนายก็ต้องปล่อยให้เป็นสิทธิของไผ่ แต่สิ่งแรกที่ครอบครัวจะทำร่วมกันคือ กินข้าวร่วมกันตามประสาพ่อแม่ลูก และจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ไผ่ในลำดับต่อไป