ขอนแก่น เร่งสูบน้ำเตรียมขุดหาร่างน้องอั้ม สูญหายเมื่อ3ปีก่อน

3712

เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำในสระสาธารณะหมู่บ้านออก เตรียมขุดหาร่าง ด.ช.ธนวรรธน์ แก้วตา หรือน้องอั้ม ที่สูญหายไปเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งล่าสุดพยานที่เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าคนขับรถแมคโครเหวี่ยงไปถูกน้องอั้มจนเสียชีวิตแล้วขุดดินกลบอำพรางศพ ขณะที่ยายน้องอั้มเผย ฝันเห็นน้องอั้มมาเล่นที่บ้านแล้วเลือนรางหายไป ส่วนตัวมีความหวัง50/50ที่จะเจอน้องอั้ม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 ที่บ้านเลขที่ 52 ม.7 บ้านหัวขัว ต.เปือยน้อย อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่างลงพื้นที่ไปพบกับนางสมหวัง ปะระกัง อายุ 59 ปี ยายของ น้องอั้ม ด.ช.ธนวรรธน์ แก้วตา ปัจจุบันน้องอั้มอายุ 9 ขวบ ซึ่งหายตัวไปในขณะที่มีอายุได้ 5 ขวบ ซึ่งหายไปจากบ้านและไม่พบตัวหลังจากไปดูรถแมคโครขุดสระวง ซึ่งเป็นสระขนาดใหญ่อยู่ริมถนน สายเปือยน้อย-บ้านไผ่ ห่างจากบ้านพักประมาณ 1 กม. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 จนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้วก็ยังไม่พบตัว ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสูบน้ำเพื่อเตรียมขุดดินในจุดที่น่าสงสัยจากคำให้การของพยาน เพื่อนำกระดูกของน้องอั้มขึ้นมา

นางสมหวัง ปะระกัง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ผ่านมา ได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิกระจกเงามาอย่างต่อเนื่อง ในส่วนทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะแจ้งมาเรื่อยๆ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าได้ประสานขอเครื่องสูบน้ำจาก อบจ.ขอนแก่น มาสูบน้ำออกจากสระ เพื่อเตรียมจะขุดดินบริเวณที่เชื่อว่าศพน้องอั้มถูกฝังอยู่ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยตรวจพิสูจน์หากระดูกน้องอั้ม โดยส่วนตัวเชื่อว่าหลานชายตายไปนานแล้ว เพราะหมอดูเคยบอกว่า น้องอั้มถูกรถแมคโครสับเป็นเศษชิ้นปนไปกับดินแล้ว พร้อมทั้งฝันเห็นน้องอั้มมาเล่นอยู่หน้าบ้าน แต่ไม่ได้พูดคุยกันก่อนที่น้องอั้มจะจางหายไป และที่ผ่านมาเคยมีการนำรถแมคโครมาขุดแล้ว แต่ไม่พบ ซึ่งในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า จะขุดในจุดที่พยานชี้และยืนยันว่า ศพน้องอั้มฝังอยู่ ซึ่งถ้าการขุดครั้งนี้เจอกระดูกของหลานชายก็จะนำกลับบ้านเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้หลานชาย และถ้าตำรวจจับคนขับรถแมคโครได้ ก็อยากจะถามว่า จิตใจทำด้วยอะไร ทำไมถึงทำกับเด็ก 5 ขวบได้ เมื่อรู้ว่า รถชนเด็ก ทำไม ไม่ลงมาดู ทำไมต้องสับร่างน้องอั้มเป็นชิ้นๆด้วย มันโหดร้ายเกินไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามกับทาง พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ พูลเจริญ ผกก.สภ.เปือยน้อย ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสูบน้ำออกจากสระวง เพื่อขุดเอากระดูกน้องอั้มขึ้นมาตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ตามขั้นตอน เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดคดีเด็กหายจากบ้าน และมีการแจ้งหายไว้ รวมถึงผู้ปกครองได้เข้าขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิกระจกเงา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เปือยน้อย ได้ลงพื้นที่ และมีการสืบสวนสอบสวนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน ซึ่งขณะเกิดเหตุมีเพียงพยานวัย 4 ขวบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ร่วมกับทีมสหวิชาชีพสอบสวนแล้ว สอบมาหลายครั้ง จนปัจจุบันพยานโตขึ้นในวัย 7 ขวบ พยานยังยืนยันและให้การเช่นเดิม รวมถึงชี้จุดที่รถแมคโครชนและเหยียบน้องอั้มจนตายคาสระวง เจ้าหน้าที่จึงได้นำธงแดงไปปักไว้ในจุดที่พยานยืนยัน ซึ่งในทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เชิญผู้รับเหมาขุดสระมาสอบปากคำ จนทราบตัวคนขับรถแมคโครคันที่เกิดเหตุแล้วและเรียกตัวมาสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและฝัง ซ้อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ ซึ่งคนขับรถแมคโครให้การปฏิเสธ ไม่ทราบว่าขับรถชนเด็กหรือฝังเด็กในสระแต่อย่างใด โดยรายละเอียดต่างๆอยู่ในสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งใจจะทำคดีนี้ให้ทุกอย่างชัดเจน จึงได้ประสานหน่วยงานจากกรมทรัพยากรธรณีมาร่วมตรวจ หากมีการขุดพบชิ้นส่วนก็จะได้ยืนยันว่าเป็นกระดูกมนุษย์หรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องประสานเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ของมนุษย์รายดังกล่าวว่าใช่น้องอั้มหรือไม่ ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะทำทุกอย่างให้ชัดเจน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ฝ่ายญาติน้องอั้มก็จะได้สบายใจ ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาก็จะได้พิสูจน์ตัวเองเช่นกัน

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจรอบๆสระวง พบว่ามีการตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ทางด้านทิศตะวันออกของสระ และกำลังสูบน้ำจากสระวงไปลงที่สระข้างเคียง เพื่อให้น้ำจากสระวงไหลไปสู่พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังพบการปักธงแดงที่มุมสระทางด้านทิศตะวันตกด้วย ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าเครื่องสูบน้ำทราบว่า เทศบาลเปือยน้อย ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เปือยน้อย ในการสูบน้ำออกจากสระวง เพื่อจะทำการขุดเอากระดูกของน้องอั้ม ในจุดที่ปักธงแดง ขึ้นมาตรวจพิสูจน์ เทศบาลฯจึงประสานขอเครื่องสูบน้ำจาก อบจ.ขอนแก่น เพื่อทำการสูบน้ำออกจากสระดังกล่าว โดยทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เปือยน้อย เป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำมันมาเติมเครื่องสูบน้ำ ที่จะทำการสูบวันละประมาณ 20 ชม.

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบรายละเอียดคดีดังกล่าวทราบว่าเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร(ผบก.ทว.) และเลขานุการศูนย์บริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศบคน.ตร.) พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ผกก.ฝอ.ศทก.) พร้อมคณะและมูลนิธิกระจกเงา ได้ติดตามความคืบหน้ากรณีคนหาย ในราย ด.ช.ธนวรรธน์ แก้วตา หรือน้องอั้ม ที่ สภ.เปือยน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สรุปความคืบหน้าในการสอบสวนและสืบสวนติดตามน้องอั้ม ให้คณะทราบว่า มีการซักถามพยาน และสอบปากคำพยานเพิ่มเติม พยานนำชี้จุดที่เกิดเหตุ บริเวณริมบ่อสระวงษ์ ต่อหน้าสหวิชาชีพ เรียกสอบปากคำเจ้าของรถแมคโคร และได้ลงรับเป็นคดีอาญาที่ 8/62 ปจว.ข้อ 2 เวลา 10.30 น.ลงวันที่ 16 ม.ค.62 จากนั้นจัดให้พยานชี้ตัวผู้ต้องสงสัยต่อหน้าสหวิชาชีพ เรียกสอบปากคำและบันทึกคำให้การของผู้ต้องสงสัย และแจ้งข้อกล่าวหา ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและฝัง ซ้อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ