สวนสัตว์ขอนแก่น ปลื้ม ได้สมาชิกใหม่สัตว์4สายพันธุ์รับวันแม่แห่งชาติ(ชมคลิป)

738

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดตัว 4 สมาชิกใหม่ ลูกฮิโปโปเตมัสแคระ-ชิมแปนซี-ค่างห้าสี และหมีขอ ต้อนรับวันแม่แห่งชาติปีนี้ พร้อมประกวดตั้งชื่อลูกฮิปโป เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ร่วมชมความน่ารักเนืองแน่น

สวนสัตว์ขอนแก่นปลื้ม ต้อนรับสมาชิกใหม่ 4 สายพันธุ์รับวันแม่ปีนี้

สวนสัตว์ขอนแก่นปลื้ม ต้อนรับสมาชิกใหม่ 4 สายพันธุ์รับวันแม่ปีนี้ พร้อมสัตว์อื่นๆอีกมากมาย รอต้อนรับแม่ลูกควงแขนเที่ยวสวนสัตว์แบบครอบครัว

Posted by ข่าวคนขอนแก่น on Saturday, August 10, 2019

เมื่อเวลา 13 .00 น.วันที่ 10 ส.ค.2562 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งตั้ง อยู่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างทยอยกันมาชมความสวยงามของสัตว์นานาชนิดในพื้นที่จัดแสดงสัตว์ของทางสวนสัตว์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 4 สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์ขอนแก่นที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากในวันนี้เป็นวันแรกที่สวนสัตว์ขอนแกน ได้นำสมาชิกใหม่ทั้งหมด มาแสดงเพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นสัมผัสอย่างใกล้ชิด

นายธนชน  เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 4 ชนิด ต้อนรับเดือนแห่งความอบอุ่นวันแม่แห่ชาติปีนี้ ซึ่งเป็นเดือนที่มีความสำคัญและมงคลอย่างยิ่ง โดยสมาชิกใหม่ทั้ง 4 ชนิดนั้นประกอบด้วยลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ที่เกิดจากแม่ญาญ่าและพ่อณเดช ซึ่งขณะนี้สุขภาพแข็งแรงดี เป็นเพศเมีย และผ่านการอนุบาลจากทีมสัตวแพทย์แล้วทำให้ในขณะนี้นั้นสามารถที่จะนำมาแสดงให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าลูกฮิปโปฯตัวนี้ยังคงต้องอยู่ในความดูแลของแม่ตลอดเวลา  ต่อมาคือลูกค่างห้าสี ที่เกิดจากพ่อเอ๋ และ แม่น้ำฝน ซึ่งขณะนี้ยังคงต้องเกาะติดตัวแม่เพื่อคอยกินนมตลอดเวลาเช่นกัน ซึ่งลูกค่างห้าสี ที่เป็นสมาชิกใหม่ของทางสวนสัตว์นั้น จัดเป็นค่าที่มีความสวยงามที่สุดในโลก เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ มีขนพู่ที่เอวทั้งสองข้าง ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงและพบได้มากที่ สปป.ลาวและเวียตนาม ซึ่งสวนสัตว์ขอนแกนสามารถที่จะทำการศึกษาวิจัยและทำการผสมพันธุ์ได้สำเร็จ

“ สมาชิกลำดับที่ 3 คือลิงชิมแปนซี ที่เกิดได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากพ่อเป๊บซี่และมีญ๊าฟฟี่ สมาชิกใหม่ตัวนี้มีใบหน้าสีชมพู และยังคงต้องอยู่ในความดูแลของแม่ตลอดเวลาเช่นกัน สุดท้ายคือหมีขอ อายุ 2 เดือน ที่เกิดจากพ่อวินและแม่ชิน ซึ่งลูกหมีขอตัวนี้แม้จะมีหน้าตาคล้ายหมีแต่ก็จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น ลำตัวค่อนข้างยาวและหยาบ สีขนบริเวณหัวอาจมีสีเทา มีใบหูกลม บริเวณขอบหูมีสีขาว และที่สำคัญคือหมีขอมีหางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก ซึ่งสามารถม้วนงอได้และที่สำคัญคือหมีขอนั้นใช้หางเกาะเกี่ยวต้นไม้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย”

นายธนชน กล่าวต่ออีกว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวนสัตว์ขอนแก่นยังคงได้จัดให้มีกิจกรรมการประกวดตั้งชื่อลูกฮิปโปฯ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจนั้นสามารถที่จะร่วมการประกวดตั้งชื่อได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป และหมดเขตการส่งชื่อเข้าร่วมประกวดในวันที่ 20 ธ.ค. โดยรายชื่อทั้งหมดที่ถูกเสนอเข้ามานั้นจะมีคณะกรรมการตรวจสอบและประกวดการตั้งชื่อทำการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมด โดยสวนสัตว์ฯจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 1 ม.ค.2563