ขอนแก่น คืบค้นหาน้องอั้ม ผกก.เผยเร่งสูบน้ำออกสระต่อเนื่องจนแห้งสนิทก่อนขุด

2083

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ติดตามค้นหาตัวน้องอั้มหายออกจากบ้านเมื่อ 3 ปีก่อน ผู้กำกับ สภ.เปือยน้อยเผย กำลังเร่งสูบน้ำออกจากสระอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องสูบออกจนแห้งจึงจะสามารถดำเนินการขุดหากระดูกน้องอั้มตามคำบอกเล่าของพยาน ขณะที่ยายน้องอั้มขอบคุณทุกภาคส่วนพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนในการให้การช่วยเหลือตามหาน้องอั้ม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ที่สภ.เปือยน้อย พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ พูลเจริญ ผกก.สภ.เปือยน้อย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการที่ต้องสูบน้ำออกจากสระวงษ์ เพื่อขุดหากระดูกน้องอั้ม ด.ช.ธนวรรชน์ แก้วตาวัย 5 ขวบ ที่หายไปจากบ้านและไม่พบตัวหลังจากไปดูรถรถแมคโฮขุดสระวงษ์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ว่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งในคดีคนหาย ซึ่งมีการสืบสวนสอบสวนในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆที่น่าเชื่อว่า เชื่อมโยงต่อการหายตัวไปของน้องอั้ม กระทั่งมีพยานบุคคลซึ่งเป็นเด็กวัย 4 ขวบในขณะนั้น การสอบสวนเด็กในวัยดังกล่าว ก็มองได้ในหลายมิติ แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานร่วมกับทีมสหวิชาชีพ มีการสอบสวนเด็กมาเป็นช่วงๆ จนปัจจุบันพยานรายนี้โตขึ้น และยืนยันคำเดิม รวมถึงการนำชี้จุดที่เห็นน้องอั้มครั้งสุดท้ายและน้องอั้มหายไปในขณะที่ไปดูรถแมคโฮทำงานในจุดดังกล่าว คือในสระวงษ์แต่อยู่ใกล้มุมสระทางด้านทิศตะวันตก ใกล้กับตู้ยามตำรวจสภ.เปือยน้อย

ผกก.สภ.เปือยน้อย กล่าวอีกว่า เมื่อพยานยืนยันชัดเจนทั้งจุดเกิดเหตุวันเวลา สถานที่ จึงมีการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และผู้บังคับบัญชาเน้นย้ำให้ทำการสืบสวนสอบสวนในคดีคนหายรายน้องอั้ม ให้กระจ่างชัด จึงได้ประชุมหารือกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อจะทำการพิสูจน์ความจริงดังคำให้การของพยาน จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากเทศบาลเปือยน้อยในการหาเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำออกจากสระวงษ์ เพื่อจะได้นำรถแบคโฮมาขุดดินในบริเวณที่พยานชี้ว่าน้องอั้มหายไป และเชื่อว่าตายในจุดดังกล่าว โดยเอาดินดังกล่าวขึ้นมาให้นักธรณีวิทยา ตรวจพิสูจน์กระดูกมนุษย์ตามหลักวิชาการ แต่ในเบื้องต้น จากการหารือกันนั้น ทราบว่า หากน้องอั้มเสียชีวิตในจุดดังกล่าวจริง ชิ้นส่วนต่างๆน่าจะไม่หลงเหลือแล้ว ถ้ามีก็อาจจะเป็นชิ้นส่วนที่เล็กมาก

แม้การจะพิสูจน์ทราบความจริงของการหายตัวของน้องอั้มในครั้งนี้ จะใช้เวลาสูบน้ำนานเพียงใดก็ต้องทำ เพื่อให้ความจริงกระจ่างชัดเจน และเพื่อคลายข้อสงสัยต่างๆของญาติพี่น้องและผู้ถูกกล่าวหาด้วย ซึ่งผู้ถูกกล่าวหานั้น พยานก็ชี้ตัวยืนยันชัดเจนว่า เป็นคนขับรถแมคโฮคันเกิดเหตุ แต่ขณะนี้ไม่ใช่ผู้ต้องหา เพราะสอบสวนตามคำให้การของพยาน จึงแจ้งข้อกล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหาก็กลับบ้านไป อีกทั้งเมื่อมีการสอบสวนก็สามารถเรียกตัวมาสอบได้ ทั้งยังมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนในทุก 15 วัน แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ หากการตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนครบทุกกรณีแล้วยืนยันว่าผู้ถูกกล่าวหามีความผิดจริง ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้เช่นกัน

การสูบน้ำออกจากสระวงษ์นั้น สูบต่อเนื่อง โดยตำรวจสภ.เปือยน้อยออกค่าใช้จ่ายน้ำมันให้กับทางเทศบาลเปือยน้อยวันละ 500-1,000 บาท แต่ทั้งนี้การสูบน้ำออกจากสระวงษ์ ก็ต้องมีการตรวจสอบกันวันต่อวัน เพราะเกรงจะกระทบกับพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่ มีฝนตกลงมาทุกวัน จึงต้องเร่งสูบน้ำออกให้แห้งภายในสิ้นเดือนนี้ให้ได้

ขณะเดียวกันช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนางสมหวัง ปะระกัง อายุ 59 ปี ยายของน้องอั้มที่บ้านพัก ซึ่งวันนี้คุณยายมีน่าตาสดใสกว่าวันก่อนมาก คุณยายกล่าวว่า ขอบคุณตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ทำให้ความหวังของยายเป็นความจริง ที่ผ่านมาไม่มีกำลังใจเพราะคิดถึงหลาน เมื่อรู้ว่าตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันสูบน้ำ ขุดสระหากระดูกน้องอั้ม ก็ใจชื้นขึ้นมา และดีใจมาก หวังว่าจะได้กระดูกหลานชายมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามประเพณี คุณยาย ยังบอกอีกว่า ได้แจ้งเรื่องการสูบน้ำออกจากสระวงษ์ และการจะขุดสระหากระดูกน้องอั้ม ให้ พ่อ แม่ น้องอั้มทราบเรื่องแล้ว ทุกคนดีใจและฝากขอบคุณทุกๆฝ่ายที่ช่วยเหลือครอบครัวให้สมหวังในครั้งนี้ด้วย