ขอนแก่น ผอ.โรงเรียนดังเตรียมฟ้องสื่อขอนแก่น

1656

ผู้อำนวยการโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย  เตรียมฟ้องสื่อท้องถิ่น กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเพจข่าวในเชิงกล่าวหาว่าทาง ผอ.ดำเนินการสร้างป้ายโรงเรียนไม่โปร่งใสใช้งบประมาณเกินจริง และรับนักเรียนมีการเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะ

ไขประเด็นร้อน ( ตอนที่ 2 ) มีจริงหรือ? ส่วย..โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จังหวัดขอนแก่น

ไขประเด็นร้อน ( ตอนที่ 2 )กรณีมีผู้เปิดเผยเอกสารลับของทางโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัยจ.ขอนแก่นในเรื่องของเงินบริจาค หรือ ยัดเงินเข้าเรียน หรือ ส่วยโรงเรียน ในเอกสารการกรอกข้อมูลของนักเรียนปีการศึกษา 2562 ในข้อ3ที่ระบุว่านักเรียนเข้าโรงเรียนนี้ได้โดย..สาเหตุอะไร จะเป็นเอกสารเท็จหรือเอกสารจริงอย่างไร..ทีมงานจะนำข้อมูลไปขอสัมภาษณ์ ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ให้ทราบถึงความจริงที่เกิดขึ้น..หรืออาจเป็นเพราะเอกสารลับนี้..หลุดลอดออกมาได้ช่วงนี้เพราะ ผอ.โรงเรียนแห่งนี้จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายน 2562 นี่หรืออย่างไร..กอง.บก./รายงาน#แก่นนครวิทยาลัย​ #โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย

Posted by หนังสือพิมพ์ขอนแก่นทูเดย์ on Friday, September 20, 2019

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 ก.ย.2562 ที่อาคารเกียรติยศ 30 ปี รร.แก่นนครวิทยาลัย ดร.วีระเดช ซาตา ผอ.(เชี่ยวชาญ) รร.แก่นนครวิทยาลัย พร้อมด้วยนายพลสัณห์ พิมพ์ภักดี รอง ผอ.รร.แก่นนครวิทยาลัย นายฤทธิรงค์ ศิริภูมิ รอง ผอ.รร.แก่นนครวิทยาลัย นายศุภชัย สุวรรณศักดิ์ หัวหน้างานพัสดุ นายองอาจ  ประจันตะเสน ครู (ชำนาญการพิเศษ)กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์และคณะกรรมการการรับสมัครเด็กเข้าโรงเรียน  และนายอุเทน นันสมบัติ เจ้าหน้าที่พัสดุ ร่วมกันชี้แจงแถลงข่าว กรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กข่าวท้องถิ่นในขอนแก่นแห่งหนึ่งโพสต์ข่าวว่า “เปิดประเด็น…จริงหรือไม่ป้ายโรงเรียนแห่งนี้ใช้งบประมาณการก่อสร้างถึง 1.7 ล้านบาทโดยไม่ตรงตามสเปคและไม่ประกวดราคา อิเล็กทรอนิกส์ (e – bidding) กับ เรื่อง ขอเงินบริจาคหรือยัดเงินเข้าเรียน” อันเป็นข้อความบิดเบือน สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อตนเองและโรงเรียนแก่นนคร โดยไม่ขอทราบข้อมูลความเป็นจริงก่อนนำออกเผยแพร่ออกไป สาธารณชน

ดร.วีระเดช กล่าวว่า ตลอดชีวิตราชการที่ ตนเองได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นข้าราชการครูและผู้บริหารมาเกือบ 38 ปีที่ผ่านมานั้นได้ ทำหน้าที่ในการเป็นครูและเป็นผู้บริหารอย่างเต็มความสามารถ และคิดว่าตัวเองได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดอุทิศเวลา ให้กับทางราชการทุ่มเทเสียสละ จนใกล้จะเกษียณราชการ ซึ่งจะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายน 62 ที่จะถึงนี้ ก็มีข่าวจากทางด้านสื่อที่ออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจจะไม่ดีไม่งามสร้างความเสียหายทั้งกับสถาบันและตนเอง จึงขออนุญาตให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเป็นผู้ ชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงให้สื่อมวลชนได้รับทราบเป็นข้อๆ ไป

โดยในเรื่องการก่อสร้างป้ายโรงเรียนนั้น นายศุภชัย ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่พัสดุ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับข้อมูลแจ้งจากทางผู้บริหารให้ดำเนินการในเรื่องของการจัดทำป้ายโรงเรียนตามแบบรูปรายการที่ทางผู้ออกแบบได้ออกแบบมาให้โรงเรียน ทางงานพัสดุก็ได้ดำเนินการตามระเบียบตามขั้นตอน โดยการแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลางหลังจากได้ราคากลางเสร็จแล้วก็ทำการจัดทำรายงานขอซื้อขอจ้างตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุปี 2535 และแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งวงเงินที่เราดำเนินการจัดจ้างในระเบียบในวงเงินที่ไม่เกิน 2 ล้านบาทก็สามารถที่จะใช้วิธีการโดยวิธีการสอบราคา เพราะว่าเป็นการใช้ระเบียบพัสดุปี 35 ซึ่งก็ไม่ได้ใช้วิธีการไม่ประกวดราคา อิเล็กทรอนิกส์ (e – bidding) เพราะวงเงินต่ำ กว่า 2,000,000 บาท โดยราคากลางตั้งไว้ที่ 1,500,000 บาท ปรากฏว่ามี 3 บริษัทยื่นซองราคาเข้าประกวดคือ1.ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพ็ชรเจริญการโยธา 2.บริษัท ขอนแก่น ซี.ไอ.จี.จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด ปดิษก์ฐพงญ์ รุ่งเรืองกิจ  ซึ่งบริษัทที่ชนะการประมูลคือห้างหุ้นส่วนจำกัด เพ็ชรเจริญการโยธา เสนอในราคา ต่ำสุด ที่ 1,450,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลางที่กำหนดไว้  จึงไม่ใช่จ้างเหมากันราคา 1.7 ล้านบาทตามที่มีผู้กล่าวหาให้ร้ายกับทาง โรงเรียน

ด้านนายองอาจ  ครู (ชำนาญการพิเศษ)กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์และคณะกรรมการการรับสมัครเด็กเข้าโรงเรียน ชี้แจงเกี่ยวกับการรับนักเรียนในปีการศึกษา 2561ที่ผ่านมาว่าได้ดำเนินการตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งกำหนดว่าไม่ให้มีการรับฝากเด็กใดๆทั้งสิ้นและให้มีองค์กรภายนอกเข้ามาร่วมตรวจสอบในการรับเด็กทุกขั้นตอน อาทิ ป.ป.ช.ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเรียกรับเงินบริจาคตามเพจเฟซบุ๊กเผยแพร่คลิปหนังสือรับบริจาคเงินดังกล่าว โดยไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และหลักฐานตัวเลขการรับ – จ่ายเงิน ที่เจ้าของเพจ นำมาลงนั้น ก็ไม่ใช่ใบเสร็จ หรือ แบบฟอร์มของทางโรงเรียนที่ให้ทางผู้ปกครองนักเรียนกรอกบริจาคยอดเงินอีกด้วย ซึ่งทางโรงเรียนยินดีให้ตรวจสอบเพื่อความโปร่งใสทุกขึ้นตอน

ดร.วีระเดช ซาตา ผอ.(เชี่ยวชาญ) รร.แก่นนครวิทยาลัย

โดย ดร.วีระเดช ซาตา ผอ.(เชี่ยวชาญ) รร.แก่นนครวิทยาลัย กล่าวอีกว่า เนื่องจากสถาบันการศึกษาแห่งนี้สร้างชื่อเสียงมานานกว่า 50 ปี สร้างลูกหลานให้เป็นคนดีมามากมาย ขณะนี้มีเพจเฟซบุ๊กของสื่อมวลชนรายหนึ่งได้เผยแพร่ข่าวสารในโลกโซเชียลจนทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนรวมทั้งชื่อเสียงตนเองเสียหาย ทั้งเกียรติยศทั้งชื่อเสียง ทำให้ทางคณะครูทุกคนก็ไม่สบายใจด้วย ตนจึงปรึกษาฝ่ายกฎหมาย เพื่อหาช่องทางเอาผิดฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำให้สถาบันการศึกษาและตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง เกียรติยศ ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาชื่อเสียงของทางโรงเรียนและของตนเองเอาไว้ต่อไป