คณะเกษตรศาสตร์ มข.ตั้งป้ายรางวัลนำจับ1หมื่นบาทล่าตัวคนทำร้ายจรเข้

286

นักศึกษาที่โพสต์ตั้งรางวัลผู้ให้เบาะแสทำร้ายจระเข้จำนวน 10,000 บาท ยืนยันอาจารย์รับรู้ แต่ไม่แจ้งความ ด้านผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นฝากถึงผู้ดูแลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นผู้เสียหายเข้าแจ้งความ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฏหมาย
https://www.facebook.com/groups/KKUGroup/permalink/2535830003159761/


จากกรณีที่ นักศึกษาภาควิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสในโซเชียล พร้อมให้รางวัล1หมื่นบาท สำหรับผู้แจ้งเบาะแสคนโยนอิฐลงในบ่อจระเข้ในหมวดประมง ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 28 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจที่บริเวณหมวดประมงของคณะเกษตรศาสตร์ พบว่า การเข้าออกนั้นสามารถเข้าออกได้ตลอดเวลา และสามารถเดินดูในบริเวณบ่อเลี้ยงจระเข้ได้ ซึ่งที่บริเวณบ่อจระเข้นั้น มีกระดาษข้อความว่า “ผู้ใดแจ้งเบาะแสคนโยนอิฐทำร้ายจระเข้ รับ 10,000” ไว้รอบบ่อ ซึ่งเป็นบ่อกว้างประมาณ10X5เมตร รั้วปูนหนาและสูงประมาณ 2 เมตร ต่อรั้วสูงขึ้นไปด้วยรั้วตาข่าวเหล็กอีกประมาณ 2 เมตร รวมความสูงของรั้วโดยรอบประมาณ 4 เมตร มีไฟส่องสว่างรอบบ่อ เป็นที่สังเกตว่าในบ่อจระเข้นั้นมีอิฐอยู่ในบ่อจำนวนมาก ส่วนจระเข้ก็มีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่รวมทั้งหมด 14 ตัว มี 4 ตัวที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณเข้าตา เนื่องจากถูกอิฐที่คนปาเข้าในบ่อกระแทกจนบาดเจ็บ

ขณะที่ นายนราธิป เจนการช่างอายุ 20 ปี นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ปีที่3กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การติดประกาศ“ผู้ใดแจ้งเบาะแสคนโยนอิฐทำร้ายจระเข้ รับ 10,000”ไว้รอบบ่อนั้น เกิดขึ้นจากการพบเจอก้อนอิฐในบ่อจระเข้เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา จึงได้แจ้งให้อาจารย์ที่เกี่ยวข้องทราบ พร้อมทั้งติดประกาศและแชร์ในโซเชียล เพื่อหาเบาะแสของคนโยนอิฐลงบ่อจระเข้ การแชร์ภาพพร้อมข้อความต่างๆนั้น เกิดขึ้นเพราะนักศึกษา หมวดประมงต่างเห็นตรงกันว่า จระเข้เป็นเหมือนครูอาจารย์ของทุกคน ฉะนั้นคนที่มาทำร้ายจระเข้ในบ่อ จึงเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จระเข้ตัวใหญ่ได้รับบาดเจ็บที่ตาข้างขวาเลือดไหล แต่โชคดีที่จระเข้นั้นเมื่อเกิดบาดแผลก็สามารถหายเองได้ แต่นักศึกษาทุกคนต้องการรู้เจตนาของคนโยนอิฐลงในบ่อจระเข้ว่า โยนลงไปเพื่ออะไร เพราะจระเข้เลี้ยงในบ่อ ไม่ได้ออกมาเพ่นพ่านทำร้ายหรือสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำไมต้องทำร้ายเขาด้วย จึงได้ประกาศหาคนโยนอิฐ โดยที่ทางนักศึกษาไม่มีเจตนาที่จะเอาผิดในทางกฎหมาย จึงไม่ได้แจ้งความ เพียงแค่อยากทราบเหตุผลและเจตนาของคนโยนอิฐเท่านั้นว่า ทำไปเพราะอะไร ต้องการอะไร

นายนราธิป กล่าวอีกว่า เงินจำนวน 10,000บาท ที่จะมอบให้คนที่แจ้งเบาะแสนั้นเป็นเงินจากชุมนุมประมง ที่ได้มีการทำกิจกรรมในงานเกษตรและงานอื่นๆที่ผ่านมา หากคนแจ้งเบาะแสจน สามารถพูดคุยจนทราบเหตุและผลจากคนที่โยนอิฐเรียบร้อยก็จะมอบเงินให้ และขอยืนยันว่ายังไม่มีการแจ้งความใดๆ เพราะไม่ต้องการเอาผิดทางกฎหมาย

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น

ทางด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทราบว่ามีการแชร์ในโซเชียลถึงเหตุการณ์ที่มีคนโยนอิฐลงในบ่อจระเข้ที่คณะเกษตรศาสตร์ มข. แต่ตำรวจทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงอยากฝากถึงผู้ดูแล หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นผู้เสียหาย หากต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้าย ก็สามารถเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สภ.ย่อย มข.ได้ตลอดเวลา