ขอนแก่น สวมเสื้อเหลืองตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูปถวายแด่ในหลวงร.9

174

ชาวจังหวัดขอนแก่นกว่า 2,000 คน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลืองร่วมกันตักบาตร พระสงฆ์ 89 รูป เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9 ถวายเป็นพระราชกุศล แสดงออกถึงความจงรักภักดีและเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2562 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานจากภาครัฐ เอกชน และประชาชนชาวขอนแก่นกว่า 2,000 คน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลืองร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ถวายเป็นพระราชกุศล และเป็นการแสดงความจงรักภักดี ตลอดจนเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรอันหาที่สุดมิได้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในเช้าวันนี้ชาวจังหวัดขอนแก่นได้พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลือ เพื่อร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชการที่ 9 และยังเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ซึ่งตลอดทั้งวันของวันนี้ ประชาชนชาวขอนแก่นต่างออกมาทำความดี ทั้งการตั้งโรงทานตามจุดต่างๆของประชาชน การทำความสะอาดที่สาธารณะ และในช่วงเวลา19.20น. ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น จะมีการจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 – วันที่ 13 ตุลาคม 2559  นับเป็นพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15.52 น. สิริพระชนมพรรษา 88 พรรษา 313 วัน