ขอนแก่น ศิลปินอิสระ จัดนิทรรศการ “ฉันวาดรัชกาลที่9”

210

หนุ่มศิลปินอิสระ จัดนิทรรศการ “ฉันวาดรัชกาลที่ 9” ครั้งที่ 3 พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ทั้งยังสามารถวาดลายเส้น ระบายสี หรือจะใส่ข้อความลงบนรูปภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ร่างไว้ให้ เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ที่ร้านคอฟฟี่ เด้อ หล่า ตั้งอยู่เลขที่ 348/8 เดอะแกลเลอรี่ ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นาย เกริกศักดิ์ วรภูมิ อายุ 44 ปี ศิลปินอิสระ ได้ขอใช้สถานที่ภายในร้านกาแฟ จัดนิทรรศการภาพพระบรมฉายาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเป็นภาพที่วาดจากดินสอนำมาเข้ากรอบติดอยู่ที่ฝาผนังจนเต็มร้าน ซึ่งลูกค้าของร้านกาแฟหรือผู้ที่ทราบว่าภายในร้านมีการจัดนิทรรศการ ต่างพากันเข้ามาชมด้วยความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน

นายเกริกศักดิ์ วรภูมิ อายุ 44 ปี กล่าวว่า ผลงานชุดนี้มีชื่อว่า “ฉันวาดรัชกาลที่ 9” ซึ่งได้จัดเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกจัดขึ้นในปี 2560 คือ ในวาระวันครบรอบวันสวรรคตของรัชกาลที่ 9 และในปี 2561 ก็จัดเป็นครั้งที่ 2 และในปี 2562 ก็จัดเป็นครั้งที่ 3 ในการจัดนิทรรศการครั้งที่ 3 นี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ตั้งใจจะวาดพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ให้ได้ 99 ภาพ ประชาชนสามารถเดินทางมาชมได้ที่ร้านที่ร้านคอฟฟี่ เด้อ หล่า สาขา เดอะแกลเลอรี่ ถ.ประชาสำราญ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตนเองมีความตั้งใจว่าจะทำไปเรื่อยๆ เพราะในเวลาที่วาดภาพรูป พระองค์ท่าน ทำให้เราได้กลับไปย้อนมองดูตัวเอง ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ พอได้วาดภาพท่านแล้ว ก็ทำให้เรามีความสุข ได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน เป็นแนวทางในการดำรงชีวิต และตั้งใจจะจัดนิทรรศการภาพวาดพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในทุกๆปีไปเรื่อยๆ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้ที่พระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งได้ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทย และในปีนี้ได้เพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับประชาชนที่เดินทางมาชมนิทรรศการ สามารถนำดินสอ ปากกา หรือสี มาวาดเส้นหรือระบายสี หรือจะใส่ข้อความแสดงความจงรักภักดีบนภาพขนาด 80 คูณ 1.20 เมตร ที่ตนเองร่างเอาไว้ เมื่อจบนิทรรศการภาพชิ้นนี้จะมอบให้กับทางแกลลอลี่เก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือหากมีผู้ได้สนใจมาขอซื้อ ก็จะนำรายได้จากการขายไปทำความดีที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

นายเกริกศักดิ์ กล่าวอีกว่า ผู้ที่สนใจต้องการชมภาพหรือซื้อภาพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ติดต่อกับทางแกลอรี่ ได้ทุกๆวัน ส่วนรายได้ทั้งหมด เมื่อหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ก็จะมอบให้กับโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น แล้วก็โรงเรียนศรีสังวาล ซึ่งทำเช่นนี้มาตั้งแต่ครั้งแรก โดยในครั้งแรกมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนาและโรงเรียนคนตาบอด ส่วนครั้งที่ 2 มอบให้โรงเรียนคนตาบอดและโรงเรียนศรีสังวาลย์ ซึ่งในครั้งที่ 3 ก็จะมอบให้โรงเรียนคนตาบอด และโรงเรียนศรีสังวาลเช่นเดิม