รองผู้การขอนแก่นเรียกประชุมด่วนชุดสืบสวนคลี่คลายคดีพบชิ้นส่วนเด็กทารก

328

คืบหน้าคดีพบชิ้นส่วนศพเด็กทารกขาดเป็นท่อนทิ้งริมถนน พร้อมถูกสุนัขจรจัดคาบไปแทะ ล่าสุด รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นเรียกประชุมด่วน ชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี รอผลตรวจจากแพทย์นิติเวช ขณะชิ้นส่วนที่เหลือทางตำรวจยังคงปูพรมค้นหาต่อเนื่อง คาดเย็นนี้จะมีความคืบหน้าไปมาก

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 9 ธันวาคม 2562 ศูนย์ปฏิบัติการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป็กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าชุดทีมสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีพบชิ้นส่วนเด็กทารกทิ้งริมถนนทางเข้าโรงเรียนขอนแก่นวิเทศศึกษา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เรียกประชุมชุดสืบสวน เพื่อสรุปผลการตามหาชิ้นส่วนร่างกายท่อนล่าง และขาข้างซ้าย ซึ่งเป็นชิ้นส่วนทารกที่ยังหายไปและจัดทีมสืบสวน ลงพื้นที่หาเบาะแสบุคคลที่เกี่ยวข้องในการนำซากทารกไปทิ้ง

พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป็กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากมีชาวบ้านพบชิ้นส่วนทารกถูกสุนัขกัดแทะในทุ่งนา และพบศีรษะ ชิ้นส่วนท่อนบนและแขนสองข้าง แต่ยังไม่พบร่างกายท่อนล่าง และขาข้างซ้าย ในพื้นที่บ้านสะอาด ม.1 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่นเมื่อคืนที่ผ่าน ซึ่งในเบื้องต้นเชื่อว่า ชิ้นส่วนที่พบทั้งสองจุดนั้น เป็นชิ้นส่วนของทารกรายเดียวกัน แต่ยังไม่ทราบเพศและไม่ทราบข้อเท็จจริงว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวนั้นถูกใครนำมาทิ้ง ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังแพทย์นิติเวช เพื่อขอความร่วมมือในการชันสูตรศพทารกรายดังกล่าว เพื่อจะได้ทราบเวลาที่เสียชีวิตที่ชัดเจน รวมถึงจะได้ทราบว่าทารกรายนี้เสียชีวิตจากการทำแท้ง หรือคลอดปกติ เพราะถ้าเป็นการแท้ง กับการคลอดปกติแล้วมาเสียชีวิตภายหลังนั้น บุคคลที่เกี่ยวข้องที่นำซากทารกมาทิ้ง จะมีความผิดที่แตกต่างกัน แต่ในเบื้องต้นขอยืนยันว่า ซากทารกที่พบไม่ได้ถูกไฟเผาแต่อย่างใด ส่วนซากศพที่พบก็น่าจะมีการนำมาทิ้งมากกว่า 24 ชม.คาดว่าเย็นวันนี้จะทราบผลทั้งในเรื่องเพศ และวันเวลาที่เสียชีวิตที่ชัดเจน ส่วนชิ้นส่วนที่หายไปนั้น ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า สุนัขจรจัดที่มีอยู่หลายตัวในบริเวณดังกล่าว อาจจะกัดกินไปแล้ว

พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป็กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จากการที่กำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าหาชิ้นส่วนทารกที่หายไป ขณะนี้ยังไม่พบแต่ก็ยังไม่เลิกหา เพราะยังมีแนวทางที่จะสืบสวนและจะต้องมีบทสรุป ทั้งการตรวจสอบวงจรปิดตามเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังจุดที่พบชิ้นส่วน และสืบสวนจากบุคคลต่างด้าว และชาวบ้านในพื้นที่ เพราะเสื้อสีเขียวและกางเกงลายพรางทหารนั้น เท่าที่ตรวจสอบมีวางขายตามตลาดนัดทั่วไป ส่วนการเรียกประชุมชุดสืบสวนในครั้งนี้ ก็เพื่อแบ่งทีมกันทำ ว่าทีมใด ควรทำอะไร จากนั้นก็จะมีการประชุมสรุปผลการทำงานในทุกๆวัน

ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังที่นา ที่พบชิ้นส่วนขาข้างขวาของทารก ที่ถูกสุนัขกัดแทะ พบ นายธนา อนุอันนท์ อายุ 23 ปี ผู้ที่พบสุนัขกัดแทะขาทารก กล่าวว่า หลังจากกลับจากทำงานมาถึงบ้านก็พบสุนัขแย่งกันแทะเนื้ออยู่ในทุ่งนา เมื่อเดินเข้าไปดูจึงเห็นว่าเป็นขามนุษย์จึงแจ้งตำรวจให้ทราบ เจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูและเก็บชิ้นส่วนไป โดยชิ้นส่วนที่พบมีสีดำคล้ำ คล้ายถูกไฟลน แต่ไม่มีรอยกัดแทะ และยังไม่เน่าเปื่อย เห็นชัดเจนว่าโคนขาถูกของมีคมตัด และไม่ได้แตะต้องชิ้นส่วนที่พบ พร้อมทั้งไล่สุนัขออกไปจากบริเวณดังกล่าว กระทั่งพ่อของตนได้จุดธูปขอให้พบชิ้นส่วนที่เหลือ และผ่านไปสักพักก็พบชิ้นส่วนเพิ่มเติมริมถนนปากทางเข้ามาเป็นชิ้นส่วนศีรษะ และท่อนบน ซึ่งยังมีแขนทั้งสองข้างอยู่ในลักษณะพนมมือ จึงรีบแจ้งทางตำรวจอีกครั้ง เพราะกลัวจะมีสุนัขมาคาบไปอีก และตอนนี้ยังไม่พบส่วนท่อนล่างและขาข้างซ้าย

นายธนา อนุอันนท์ อายุ 23 ปี ผู้ที่พบสุนัขกัดแทะขาทารก