ขอนแก่น ชาวบ้านผวาเผาไร่อ้อยไฟลุกโชนหวั่นลามมาบ้านพัก

346

ชาวบ้านอำเภอกระนวนผวาไฟจากการเผาอ้อยลามมาติดบ้าน ซ้ำยังเดือดร้อนหนักหลังเจ้าของไร่อ้อยลักลอบเผาอ้อยกลางดึกจนเกิดเศษฝุ่นสีดำกระจายตามพื้นทั่วทั้งหมู่บ้าน ทำเอาผวานอนไม่หลับทั้งคืน

มีกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง (ชลาลัย สะตะ) ได้นำคลิปและภาพยิ่งมาโพสในโลกออนไลน์ เป็นคลิปไฟที่กำลังลุกโชนกำลังไหม้ไร่อ้อยที่อยู่ไม่ไกลแทบติดรั้วบ้าน พร้อมมีภาพเศษฝุ่นสีดำที่เกิดจาดกการเผาต้นอ้อยหล่นเต็มพื้นภายในบ้านและถนนในหมู่บ้าน โดยเจ้าของคลิปยังได้โพสข้อความ “หิมะดำใกล้บ้านมาแล้วตายๆเผาอ้อยอีกแล้ว อย่าลามมาใส่บ้านเราเด้อรับผิดชอบไม่ไหวแน่ ตรงไร่หน้าบ้านก็กำลังเหวี๋ยนไว้น่าจะเผาไวๆนี่ตายๆบ้านเรา” นอกจากนี้ยังได้โพสภาพอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ พร้อมข้อความ “ผลจากการเผาอ้อยตกใจกันทั้งคนทั้งหมากันเลยกลางดึกหน้าบ้านเรา หนองซาซิตี้หิมะดำตก” โดยมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงคิดเห็นจำนวนมาก บ้างก็ว่าดูน่ากลัวให้รีบเรียกดับเพลิง บางคนพูดในเชิงประชดประชันว่าเป็นฤดูหิมะดำ

ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังเจ้าของคลิปคือ นางสาวชลาลัย สะตะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265 หมู่6 บ้านหนองซา ต.น้ำอ้อม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ผู้โพสเฟซบุ๊ก เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บ้านหนองซา หมู่ 6 ต.น้ำอ้อม อ.กระนวน วานนี้(วันที่ 2 มค.) เวลาประมาณ 20.00 น.เกิดไฟไหม้ป่าอ้อยใกล้ลบ้านพักตนห่างไปไม่กี่เมตร จากนั้นไฟก็ลุกโชนจนน่ากลัว เนื่องจากลมพัดแรง ตนจึงนั่งคอยดูจนดึกเพราะเกรงว่าจะลามมายังบ้านพักของตนและชาวบ้านอีกเกือบ 10 หลังคาเรือน แต่ไฟก็เบาลง จนกระทั่งเวลาประมาณเกือบ 5 ทุ่มไฟลุกขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้ระแวงทั้งคืนนอนหลับไม่เต็มตื่นจนถึงเช้าตื่นมาพบว่ามีเศษฝุ่นเต็มบ้านและตามพื้นถนน จึงโพสคลิปเพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาควบคุมดูแล