ขอนแก่น เด็ดจริงเต้าทึงรากบัวจีน-เต้าฮวยน้ำขิง-แปะก๊วยน้ำเต้าหู้

473

สายหวานห้ามพลาด “เชง เชง ขอนแก่น” เด็ดจริงที่เต้าทึงรากบัวจีน-เต้าฮวยน้ำขิง-แปะก๊วยน้ำเต้าหู้ แบบไม่หวงเครื่อง คู่เมืองขอนแก่นมากว่า 20 ปี

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 8 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบร้านขนมหวานชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ที่ครองใจคนขอนแก่น และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมานานกว่า 20 ปี ด้วยสุดยอดเมนูขนมหวานที่สายหวานนั้นพลาดไม่ได้ และที่สำคัญทุกเมนูนั้นทำขึ้นจากใจและเสริฟไม่อั้นแบบไม่หวงเครื่องเลยทีเดียว ซึ่งร้านดังกล่าวชื่อร้าน “เชง เชง” ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร ด้านหลังบ้านพักผู้พิพากษาและอัยการ จ.ขอนแก่น ที่เนืองแน่นไปด้วยเหล่าบรรดาลูกค้าที่ชื่นชอบขนมหวานทุกเพศและทุกวัย ที่มายืนรอต่อคิวเพื่อเลือกซื้อขนมหวานที่ทางร้านมีให้เลือกมากกว่า 20 เมนู โดยเฉพาะเมนูเด็ดที่ลูกค้าต้องสั่งคือเต้าทึงรากบัวจีน-เต้าฮวยน้ำขิงและแปะก๊วยน้ำเต้าหู้

น.ส.มณฑลี เวียงทอง หรือน้องโอปอลล์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139/11 ถ.หลังเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าของร้านเชง เชง บอกว่า ตนเองเป็นรุ่นหลานที่เข้ามาบริหารจัดการร้านเชง เชง ที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นคู่เมืองขอนแก่น มานานกว่า 20 ปี ด้วยสุตรขนมหวานที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นอาม่า มาจนถึงรุ่นคุณแม่ และวันนี้มาจนถึงรุ่นตนเองที่ได้มาร่วมบริหารจัดการร้านเชง เชง ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพราะแต่ละวัน นอกจากการจะมีลูกค้าประจำที่มาเลือกซื้อเมนูขนมหวานและเมนูเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีอย่างมากแล้ว ยังคงต้องดูแลในเรื่องระบบของการบริหารจัดการร้านในภาพรวมด้วย ” เราขายมานานกว่า20 ปี แล้วเรียกได้ว่าเป็นร้านขนมหวานเก่าแก่คู่เมืองขอนแก่น ก็เป็นได้ เพราะถ้าเอ่ยถึงเต้าฮวย หรือเต้าทึงแล้ว ทุกคนจะมาใช้บริการที่ร้านของเรา ซึ่งชื่อร้านเชง เชง นั้น แปลว่า ใสใส ที่มีเมนูขนมนานาชนิดให้เลือกมากกว่า 20 เมนู

รวมไปถึงน้ำสมุนไพรสูตรต้นตำรับที่อาม่าได้คิดค้นขึ้นมาจนกลายเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรแก้โรคคู่จังหวัดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำจับเลี้ยง,น้ำกระเจี๊ยบผสมพุทธาจีน,น้ำใบบัวบก,น้ำเก็กฮวย,น้ำลูกเดือยและน้ำรากบัวผสมเก็กฮวย” น้องโอปอลล์ กล่าวต่ออีกว่า เมนูขนมหวานที่เด็ดโดนจใจ ที่ลูกค้าชื่นชอบอย่างมาก นั้นก็คือเต้าทึงรากบัวจีน ที่ร้านฯคัดสรรวัตถุดิบ เองทุกรายการ ในราคาย่อมเยาว์ และที่สำคัญคือร้านนั้นไม่หวงเครื่อง โดยเต้าทึงของทางร้านนั้นทุกจานจะประกอบด้วยแปะก๊วย,เม็ดบัว,เก๋ากี้,ถั่วแดง,เฉาก๊วย,วุ้น,แป้งเชงชิมอี้,แป้งโบกเกี้ย,พุทธาจีนเชื่อมเม็ดเล็ก และที่สำคัญคือรากบัวจีนขนาดใหญ่ที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน ราดด้วยน้ำลำใยสูตรเฉพาะของอาม่า จนทำให้เต้าทึงของร้านนั้นหอมหวาน กลมกล่อมอย่างมาก นอกจากนี้ยังคงมีเมนู โอหนีแปะก๊วย ที่มีส่วนผสมของข้าวเหนียวมูย เผือกกวน แปะก๊วย พุทธาเชื่อมและน้ำกะทิ ที่จัดเป็นเมนูที่หาทานได้ยากที่อยากให้ลองชิม หรือหากลูกค้าชื่นชอบเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิมกะทิสด,เต้าส่วน,เต้าฮวยน้ำขิง หรือแปะก๊วยน้ำเต้าหู้ ทางร้านก็มีให้บริหารในทุกๆวันอีกด้วย ทั้งนี้ร้านเชง เชง เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.