ขอนแก่น ยุติธรรมจังหวัดเข้าช่วยเหลือเหยื่อถูกลูกเลี้ยงทำร้าย

530

ยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น และ พมจ.ขอนแก่น เข้าช่วยเหลือพ่อเลี้ยงวัย 50 ปี ที่ถูกลูกเลี้ยงวัย 35 ปี ก่อเหตุปาระเบิดขวดใส่และมีดฟันศีรษะจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ด้านพ่อเลี้ยงยืนยันเอาผิดลูกเลี้ยงให้ถึงที่สุด ส่วนสายสัมพันธ์ขาดตั้งแต่แม่ตาย ส่วนทรัพย์สินที่มีแบ่งให้ลูกเลี้ยงเท่าๆกัน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ศูนย์ประกันสุขภาพรับเรื่องราวร้องทุกข์ รพ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นายณัฐฐนนท์ ประคองใจ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเริมระบบงานยุติธรรม สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะเข้าพบพูดคุยกับนายสุรศักดิ์ สนองเดช อายุ 50 ปี พ่อเลี้ยงที่ถูกลูกเลี้ยงทำร้ายโดยการปาระเบิดขวดใส่แล้วใช้มีดฟันซ้ำจนบาดเจ็บสาหัส และอยู่ระหว่างการรักษาในรพ.บ้านไผ่ เพื่อทราบสาเหตุและผู้ก่อเหตุ รวมถึงการแจ้งสิทธิ์ในการรับการช่วยเหลือจากยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ จาก พมจ.ขอนแก่นก็มาพบคนเจ็บเพื่อช่วยเหลือคนเจ็บและครอบครัวตามขั้นตอนเช่นกัน

หลังพบกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นและเจ้าหน้าที่ พมจ.ขอนแก่นแล้วนายสุรศักดิ์ สนองเดช อายุ 50 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การเกิดเหตุครั้งนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าเกิดจากการที่ลูกเลี้ยงไม่พอใจในเรื่องทรัพย์สินของมารดา ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ญาติพี่น้องฝ่ายภรรยาต่างก็เข้าใจในเรื่องทรัพย์สินต่างๆหมดแล้ว ทั้งในเรื่องเงินประกันชีวิตของนางอัมพร 100,000บาท ว่า เมื่อรับเงินส่วนนี้มาก็ต้องหักไปใช้หนี้ต่างๆที่ไปมาจัดงานศพหลายหมื่นบาท  ส่วนรถยนต์ 2คัน ทั้งเก๋งและกระบะนั้น นางอัมพรสั่งเสียไว้ก่อนตายว่า ให้ยกให้ลูกคนละคัน ก็จะยกให้ แต่อยู่ระหว่างการดำเนินการของบริษัทไฟแนนซ์ จริงๆแล้วเรื่องทรัพย์สินของนางอัมพรนั้น ญาติพี่น้องและบุตรสาวของนางอัมพร ต่างก็มีความเข้าใจกันดีว่า เพราะก่อนเกิดเหตุประมาณ 4 วัน ได้นัดคุยกับกลุ่มญาติของนางอัมพร อดีตภรรยา และมารดาของผู้ต้องหาว่า เงินประกันชีวิตที่เหลือ ให้ยกให้หลานชายวัย 12 ขวบ ส่วนรถยนต์ 2 คัน ให้ขายได้เงินมาจำนวนเท่าใดก็ให้ลูกเลี้ยง 2 คนแบ่งกันคนละครึ่ง ซึ่งทุกคนเข้าใจ มีเพียงนายเบียร์ที่ไม่เข้าใจและคุยไม่รู้เรื่อง จนกระทั่งมาก่อเหตุดักทำร้าย ที่มีเจตนาจะฆ่าให้ตาย และการกระทำของลูกเลี้ยงในครั้งนี้ ขอให้ตำรวจมีการสอบสวนเอาผิดตามกฎหมายในโทษที่สูงสุด เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการพยายามฆ่า เพราะมีการเตรียมอาวุธและระเบิดขวดมาอย่างดี และจะไม่มีวันให้อภัยคนที่มีจิตใจสำนึก โหดเหี้ยมเช่นนี้ เพราะในความสัมพันธ์ระหว่างพ่อเลี้ยงกับลูกเลี้ยงมันจบลงตั้งแต่นางอัมพรเสียชีวิตแล้ว ต่อไปก็ทางใครทางมันอย่างได้มาเกี่ยวข้องกันอีก ส่วนหลานชายวัย 12 ขวบ แม้ไม่ใช่สายเลือด แต่เลี้ยงดูมาตั้งแต่แบเบาะจน 12 ขวบนั้น รักเหมือนลูกและจะเลี้ยงดูต่อไปจนกว่าจะหมดแรง และตั้งใจจะส่งเสียให้เรียนหนังสือจนจบระดับ ปวส.(มีเสียงสัมภาษณ์)

ทางด้าน พ.ต.ท.ประเจน สุนันท์ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ กล่าวว่า  คดีดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้วตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2563 คือนายอนุศักดิ์ ปะกะตังหรือเบียร์ อายุ 35 ปีชาวบ้านหนองหว้า ต.โนนแดง อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ลูกเลี้ยงของคนเจ็บ ซึ่งก็รับสารภาพว่าทำร้ายร่างกายพ่อเลี้ยงจริง เพราะโมโหที่ไม่ดูแลหลานชาย นอกจากนี้ยังตรวจพบสารเสพติดในร่างกายจึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดโดยผิดกฎหมาย และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และจะส่งตัวผู้ต้องหาฝากขังที่ศาลจังหวัดพลในวันที่ 15 มกราคมที่จะถึงนี้
การสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และจะส่งส่งตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดพล ซึ่งสามารถฝากขังได้ 7 ผัด และในช่วงของการฝากขังนั้น หากการสอบสวนผู้บาดเจ็บและพยานอื่นๆพบข่ายความผิดอาญาในข้อหาใดก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มได้