ขอนแก่น พบคนจมน้ำเสียชีวิตมีเชือกมักแน่นที่ข้อมือ และคอผู้ตาย

22765

พบชายหนุ่มจมเสียเสียชีวิตในคลองส่งน้ำชลประทานหนองใหญ่ สภาพศพไม่สวมเสื้อ มีเชือกผูกมัดข้อมือแน่น และมัดที่คอและลำตัว เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย หรือไม่ก็ถูกฆาตกรรม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 27 พฤษภาคม 25762  พ.ต.ท.พิบูรณ์ เจริญสุข สว.สอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งจากศูนย์วิทยุแก่นนครว่า มีคนพบศพคนตายในน้ำ ภายในคลองชลประทาน พื้นที่  ม.3 บ้านหนองใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ภายหลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนอีกหลายนาย พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่นร่วมตรวจที่พบศพด้วย  และประมาณมูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ  นำศพผู้ตายขึ้นจากน้ำ

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ พบศพคนตายเป็นชาย ตัดผมรองทรงสั้น อยู่ในสภาพคว่ำหน้า ลอยอยู่ในน้ำ ห่างจากสะพาน ข้ามคลองชลประทานไปทางด้านทิศใต้ประมาณ 100 เมตร  เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯนำศพผู้ตายขึ้นจากน้ำ พบว่า ชายที่เสียชีวิตอายุประมาณ 35-40 ปี สูงประมาณ 165 ซม.สักยันต์ทั้งตัว  ที่ลำคอมีเชือกสีขาวรัดอยู่ มือสองข้างกำแน่น สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีแดง สวมทับด้วยเสื้อแจ๊กเก็ตสีเขียวเข้ม แต่เสื้อสองตัวถูกถอดออกโดยที่แขนเสื้อข้างซ้ายยังติดอยู่ที่ข้อมือข้างซ้ายของผู้ตายโดยมีเชือกมันแขนอีกที ส่วนกางเกงก็สวมกางเกงขาสั้นซ้อนกันสองตัว ตัวแรกที่อยู่ข้างในเป็นกางเกงขาสั้นสีดำล้วน แต่ใส่กลับด้าน กางเกงตัวนอกเป็นกางเกงขาสั้น ลายธงชาติต่างประเทศ แต่ใส่ข้างหลังไว้ข้างหน้า ที่เอวมีเชือกสีขาวเส้นใหญ่มัดเอาไว้อย่างแน่นหนา ตามลำตัวไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด ค้นในกระเปาเสื้อและกระเป๋ากางเกงไม่พบเอกสารหรือสิ่งของสำคัญใดๆ

นายสุระศักดิ์  รักสกุล อายุ42 ปี

จากการสอบถามนายสุระศักดิ์  รักสกุล อายุ42 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้กับบริเวณที่พบศพ บอกว่า เมื่อ จึงได้แจ้งเวลาประมาณ 10.00 น ตนและภรรยาได้นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เพื่อไปหาซื้อของใช้ที่ตลาด แต่ขณะขับผ่าน ภรรยาของตนบอกตนว่าพบวัตถุลอยน้ำคล้ายหัวคน ตนและภรรยาจึงได้กลับรถมาดู จึงพบว่าเป็นคนจริง ๆ จมอยู่ในน้ำ จึงได้แจ้งตำรวจให้ออกมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นางมิ่งขวัญ  พงษ์พันธุ์  อายุ 35 ปี

 

ทางด้านนางมิ่งขวัญ  พงษ์พันธุ์  อายุ 35 ปี ชาวบ้านโนนทัน ต.ในเมือง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ตายคล้าย ๆ กับคนที่ตนเคยเห็นหน้าชื่อว่านายเล็ก เป็นคนงานที่ทำงานก่อสร้างอยู่ภายในสำนักงานชลประทานที่ 6 ซึ่งเมื่อวานนี้ได้ยินเขาบ่นว่าจะผูกคอตาย แต่ตนก็ไม่ได้สนใจ เพราะคิดว่าเป็นการพูดเล่น แต่ตนก็ยังไม่กล้ายืนยันว่าเป็นนายเล็กหรือไม่ เพราะศพจมน้ำหน้าตาเพียงมองดูคล้ายๆ เท่านั้น ต้องให้คนงานด้วยกันมายืนยันก่อนถึงจะแน่ใจ

ด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวภายหลังตรวจที่เกิดเหตุว่า ในเบื้องต้นผู้ตายเสียชีวิตเกิน 24 ชม.แล้ว และได้สอบถามชาวบ้านที่มาดูที่เกิดเหตุ บางคนบอกว่า เคยเห็นและคุ้นหน้าว่าคนตายคลายชาวบ้านหนองไฮ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พบศพไปประมาณ 2 กม. แต่เลิกกับภรรยาและไปอยู่ที่อื่นหลายปีแล้ว บางคนก็ว่าคล้ายคนบ้านพระคือ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กม.บางรายก็บอกว่า ชายที่ตายนั้น เป็นคนเก็บของเก่าขาย ตระเวนไปทั่วเมือง เคยพยายามฆ่าตัวตายมาหลายครั้ง ซึ่งทุกเบาะแสตอนนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนหรือยืนยันได้ว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน

ส่วนการเสียชีวิตนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ถูกฆาตกรรมหรือไม่ ยังยืนยันไม่ได้ เพราะต้องรอการตรวจพิสูจน์ของแพทย์นิติเวชเสียก่อนจึงจะทราบสาเหตุการตาย และหากใครที่สงสัยเป็นญาติหรือคนรู้จักก็ขอให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เพื่อจะได้ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร เพราะถ้าหากทราบตัวตนคนตาย ก็จะรู้สาเหตุการตายได้เช่นกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีเบาะแสใดๆ และไม่มีการรับแจ้งคนหาย

ส่วนการเสียชีวิตนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ถูกฆาตกรรมหรือไม่ ยังยืนยันไม่ได้ เพราะต้องรอการตรวจพิสูจน์ของแพทย์นิติเวชเสียก่อนจึงจะทราบสาเหตุการตาย และหากใครที่สงสัยเป็นญาติหรือคนรู้จักก็ขอให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เพื่อจะได้ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร เพราะถ้าหากทราบตัวตนคนตาย ก็จะรู้สาเหตุการตายได้เช่นกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีเบาะแสใดๆ และไม่มีการรับแจ้งคนหาย