ขอนแก่น มข.ทำขาเทียมม้าสำเร็จชิ้นแรกของประเทศ

397

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มข. ร่วมกันทำขาเทียมสำหรับม้าชิ้นแรกของประเทศ เพื่อให้ม้าที่พิการขาสามารถกลับมาเดินวิ่งได้อย่างปกติอีกครั้ง พร้อมเตรียมต่อยอดทำวิลแชร์และขาเทียมสัตว์ชนิดอื่นๆ

ที่อาคารม้าภายในคลินิกสัตว์ใหญ่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผศ.สพญ.สุพรรณิกา พุทธชาลี อาจารย์ประจำหน่วยศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. พร้อมด้วย ผศ.นพ.พลากร สุรกุลประภา หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. รศ.นพ.ณัฐเศรษฐ มนิมนากร หัวหน้าภาควิชา เวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มข. พร้อมทีมช่างหน่วยกายอุปกรณ์เสริมและเทียม ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มข. และคณะอาจารย์ นักศึกษาแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. พาผู้สื่อข่าวไปพบกับ ปู่บอนไซ ม้าแคระ อายุ 23 ปี อดีตแชมป์ม้าหล่อระดับโลก ที่ปัจจุบันใช้ชีวิตเพียง 3 ขา แต่โชคดีที่ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มข.ได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่ จ.สุพรรณบุรี และพบกับ ปู่บอนไซ ม้าแคระตัวนี้ขึ้น และรับมาดูแลพร้อมประสานทางคณะแพทยศาสตร์ มข.ทำขาเทียมขึ้นชิ้นแรกของประเทศไทยให้กับปู่บอนไซ ม้าแคระตัวนี้ได้ใช้แทนขาที่เสียไป จนสามารถเดิน – วิ่งได้สะดวกขึ้น โดยมีคณะอาจารย์และนักศึกษาสัตวแพทยศาสตร์เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

ผศ.สพญ.สุพรรณิกา พุทธชาลี อาจารย์ประจำหน่วยศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. หรือ หมอเจี๊ยบ เปิดเผยการรับปู่บอนไซ ม้าแคระวัย 23 ปีตัวนี้มาเลี้ยงให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ปู่บอนไซ ม้าแคระตัวนี้ เคยอาศัยอยู่ที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง ในจ.สุพรรณบุรี แต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องทำการรักษาด้วยการตัดขา และใช้ชีวิต 3 ขามาตั้งแต่หลังผ่าตัด และด้วยที่ปู่บอนไซมีแค่ 3 ขา ทำให้ขาหลังซึ่งมีขาเดียวรับน้ำหนักจำนวนมาก จนเกิดการผิดรูปที่ขาหลังด้านขวา ซึ่งทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มข.ได้รับตัวปู่บอนไซมาดูแลเมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.2563 ที่ผ่านมา หลังจากที่คณะอาจารย์และนักศึกษาของคณะ สัตวแพทยศาสตร์ ได้เดินทางไปศึกษาดูแงที่ จ.สุพรรณบุรี และบังเอิญพบกับปู่บอนไซซึ่งมี 3 ขา จึงได้สอบถามเจ้าของจนทราบเรื่องราวว่าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฟันขึ้นจนต้องตัดขา และใช้ชีวิตด้วยขาทั้ง 3 ข้าง จนนานไปขาขวาด้านหลังต้องรับน้ำหนักจนผิดรูป และอักเสบสร้างความเจ็บปวดจนปู่บอนไซไม่เดินอีกเลย จึงได้ปรึกษากับเจ้าของ ขอให้พาไปดูแลที่ขอนแก่น เพราะสงสารที่ปู่บอนไซต้องใช้ชีวิตด้วยความเจ็บปวด และได้ปรึกษากับทางคุณหมอคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลองทำขาเทียมให้กับปู่บอนไซ จนกระทั่งทำสำเร็จโดยฝีมือของทีมช่างหน่วยกายอุปกรณ์เสริมและเทียม ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งครั้งแรกที่สวมใส่ให้กับปู่บอนไซนั้น ปู่บอนไซเตะขาไม่ยอมใส่ และวันที่ 2 ได้ลองสวมใส่ให้กับปู่บอนไซอีกครั้ง ซึ่งปู่บอนไซได้ยอมใส่แต่ยังไม่กล้าเดิน และวันที่ 3 ปู่บอนไซเริ่มเดิน และวิ่งตามลำดับ ปรากฏว่าเป็นขาเทียมม้าชิ้นแรกที่ประสบผลสำเร็จช่วยให้ปู่บอนไซมีขาที่ 4 ใช้ชีวิตตามปกติแล้ว แต่บางครั้งถ้าปู่บอนไซยืนกินหญ้านานๆก็จะเผลอลืมตัวคิดว่าตัวเองมี 3 ขาอยู่ ก็จะปล่อยขาซ้ายที่พิการ ทางผู้ดูแลจึงต้องคอยช่วยในช่วงแรกให้ปู่บอนไซจดจำได้ว่ามีขาเทียมมาใส่ให้ และในส่วนขาขวาด้านหลังที่ผิดรูปนั้น ทางคณะฯก็จะดูแลรักษาตามขั้นตอนจนสามารถกลับมาให้เป็นปกติให้ได้มากที่สุดต่อไป

ด้าน รศ.นพ.ณัฐเศรษฐ มนิมนากร หัวหน้าภาควิชา เวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า ภายหลังจากได้รับการประสานจากหมอเจี๊ยบในเรื่องการทำขาเทียมให้ม้า ก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก เนื่องจากปกติทางคณะแพทยศาสตร์ มข.เองก็ทำขาเทียมให้กับผู้ป่วยอยู่แล้ว จึงได้ให้ทีมช่างลงพื้นที่มาวัดขนาด สัดส่วนต่างเพื่อทำขาเทียมม้าชิ้นแรกขึ้น กระทั่งผ่านกระบวนการผลิตและหลอมออกมาให้กับม้าได้สวมใส่ปรากฏว่า ม้าปรับตัวได้เร็วจนสามารถเดินได้ด้วยขาเทียม และในอนาคตทางทีมช่างก็จะได้พัฒนาขาเทียมของม้าแคระตัวนี้ด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและไหลลื่นเป็นปกติมากที่สุด นอกจากนี้ทางคณะแพทย์เองก็จะได้มีการต่อยอดด้วยการทำวีลแชร์ให้กับสัตว์ชนิดต่างๆได้ใช้ในการดำรงชีวิต และขาเทียมสำหรับสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นๆต่อไปด้วย