ขอนแก่น อุทาหรณ์เด็ก6ขวบ หมอตรวจเจอตัวต่อแม่เหล็กในท้อง

620

หมออึ้ง ด.ช.วัย 6 ขวบ กลืน”ตัวต่อแม่เหล็ก” ยาวรวม 15 ซม.เข้าท้อง หมอเตือนพ่อแม่ ดูลูกอย่างใกล้ชิดระวังสิ่งแปลกปลอมลงท้อง มีอันตรายชีวิตเด็ก

เมื่อเวลา 10.00  น. วันที่ 6 ก.พ.2563 ห้องประชุมชั้น 13 รพ.ราชพฤกษ์  น.พ.ธีระวัฒน์  ศรีนัดรินทร์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น พร้อมด้วย น.พ.สมบัตร อาษารัฐ ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ร่วมกันแถลงข่าวการผ่าตัดเอา “ตัวต่อแม่เหล็ก”ในท้องเด็กออกมาได้สำเร็จและปลอดภัย ฝากเตือนพ่อแม่และผู้ปกครองเฝ้าระวังเด็กวัย 1 – 7 ปี มักจะกลืนกิน วัตถุอันตรายหรือสิ่งแปลกปลอมลงในช่องท้องอาจเป็นอันตรายกับเด็กอาจถึงชีวิตได้

น.พ.สมบัตร อาษารัฐ กล่าวว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้ เนื่องจากมีพ่อ แม่ อายุ 30-37 ปี ซึ่งเป็นพ่อแม่ของเด็กชายวัย 6 ขวบ 2 เดือน พาบุตรชายมาที่ รพ.ราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมาด้วยอาการปวดท้องรุนแรง เมื่อถึงรพ.แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายเด็ก แรกๆอาการเหมือนจะปกติ แต่เพื่อความชัดเจน แพทย์จึงตรวจอย่างละเอียดโดยการส่งไปเอ็กซเรย์ ก็พบกับแท่งโลหะต่อกันยาว 15 ซม. อยู่ในลำไส้เล็ก ในท้องของเด็ก ซึ่งเมื่อพบแท่งโลหะในท้องของเด็กชายรายนี้แล้ว พ่อของเด็กก็เกิดความสงสัยว่าแท่งโลหะ ดังกล่าว น่าจะเป็น”ตัวต่อแม่เหล็ก”ของเล่นเด็กที่พ่อซื้อให้ลูกเล่น ซึ่งเป็นตัวต่อแม่เหล็กที่ดูดกันให้เป็นร่างรูปต่างๆตามที่เด็กจะคิดขึ้นมาเองช่วยสร้างพัฒนาการให้เด็ก

และเมื่อพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมในท้องชัดเจนแพทย์จึงปรึกษากับพ่อและแม่ของเด็ก เพื่อทำการผ่าตัด ซึ่งเมื่อผ่าตัดช่องท้อง ก็ได้เอา”ตัวต่อแม่เหล็ก” ออกมาสำเร็จได้ มีท่อนแม่เหล็กสีดำ 3 ท่อน และ สีขาว 3 ท่อน รวม 6 ท่อน ยาวท่อนละประมาณ 2.5 ซม. รวม 15 ซม.หลังจากนั้นให้เด็กพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน ก็หายเป็นปกติ กลับบ้านเมื่อเย็นวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทางด้าน น.พ.ธีระวัฒน์  ศรีนัดรินทร์ กล่าวว่า กรณีที่เด็กชายกลืนกิน “ตัวต่อแม่เหล็ก” เข้าไปในท้องจนเกิดอาการปวดเจ็บ และเป็นไข้ เข้ามารักษาพยาบาลที่ รพ.ราชพฤกษ์ หมอและพยาบาลได้รักษาผ่าตัดจนสามารถเอาตัวต่อแม่เหล็กจำนวน 6 ท่อนต่อกันยาว 15 ซม.ออกมาจากท้องเด็กได้เป็นผลสำเร็จ และอาการเด็กดีขึ้นเข้าสู่สภาพปกติจนกลับบ้านไปได้แล้ว ทางโรงพยาบาลจึงขอแถลงข่าวเพื่อให้ความรู้กับประชาชนที่เป็นพ่อแม่เด็ก และผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน วัย 1 – 7 ปี ให้เกิดความระมัดระวังวัตถุอันตราย และสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในท้องเด็กด้วยวิธีกลืนกิน เพราะในเรื่องแบบนี้สามารถป้องกันได้โดยการเฝ้าระวัง และบอกเด็กก่อนเริ่มเล่น เพื่อลดความสูญเสียกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาจนเป็นอันตรายกับเด็ก และถึงชีวิตได้

“เรื่องเด็กๆกลืนกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายจะพบบ่อยๆมาก เช่น เหรียญบาท ลูกปัด ยางลบ กระดุม  วัตถุเล็กๆที่เด็กกลืนกินได้ พลาสติกเล็กๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่เตือนใจพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่ดูแลเด็กวัย 1 -7 ปี ให้เกิดความระมัดระวังไม่ให้สิ่งเล็กๆทั้งหลายเข้าไปในปาก หรือช่องต่างๆของร่างกาย เมื่อเขาไปในร่างกายจะทำลายอวัยวะของร่างกายจนเด็กเจ็บปวดและอาจถึงชีวิตได้”