ขอนแก่น ชาวขอนแก่นยืนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ณ์กราดยิงที่โคราช

380

ชาวขอนแก่นพร้อมใจสวมชุดขาว-ดำ ยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตการณ์จ่าทหารกราดยิงที่จ.นครราชสีมา และส่งกำลังใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียทุกครอบครัว ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเตรียมเรียกประชุมทุกหน่วยงานถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวหาวิธีป้องกันเหตุเบื้องต้น พร้อมฝากเตือนถึงชาวโซเชียลมีเดียห้ามลอกเลียนแบบพฤติกรรมหรือโพสต์ข้อความด้วยความคึกคะนอง มีโทษทางอาญา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.พ.2563 ที่ห้องประชุมชั้น 1 ภายในศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ ประชาชนชาว จ.ขอนแก่น พร้อมใจกันสวมใส่ชุดโทน ขาว-ดำ ร่วมกันยืนไว้อาลัยสงบนิ่ง 30 วินาที เพื่อแสดงความเสียใจไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ จ่าสิบเอก จักรพันธ์ ถมมา นายทหารสังกัดกองสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ก่อเหตุกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จนมีผู้เสียชีวิต 30 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก และเป็นการแสดงออกถึงการให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทุกครอบครัว ให้มีกำลังใจเข้มแข็งก้าวผ่านเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้ไปให้ได้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้น เชื่อว่าทุกคนในจังหวัดขอนแก่นต่างเสียใจและรู้สึกหดหู่ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในสังคมของไทย ซึ่งในวันนี้ทุกคนในจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ต่างพร้อมใจกันแสดงออกถึงความไว้อาลัยให้กับทุกครอบครัวที่สูญเสีย ยืนสงบนิ่งแสดงความเสียใจ และไว้อาลัย รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ถึงการแสดงออกให้ชาวโคราชและครอบครัวผู้สูญเสียรู้ว่า ชาว จ.ขอนแก่นขอให้กำลังใจให้ก้าวผ่านเรื่องราวร้ายๆนี้ไปให้ได้ ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นเองยังได้เล็งเห็นถึงการที่จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สินขณะออกไปใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นจะได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆรวมทั้งผู้ประกอบการห้างร้านช่วยกันถอดบทเรียนและวางแนวทางหาวิธีการป้องปราม ให้ได้มากที่สุด ซึ่งทางจังหวัดเองไม่ได้อยากจะรื้อฟื้นเหตุการณ์ดังกล่าวให้มากระทบจิตใจต่อผู้สูญเสียหรือประชาชน แต่เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวเราไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรือเกิดขึ้นที่ใด แม้จะไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่เชื่อว่าจะสามารถสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของชาวขอนแก่นได้มากขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นยังกล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้นในโลกโซเชียลก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่โพสต์ข้อความโดยขาดการยั้งคิด หรือทำไปโดยความคึกคะนองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะพฤติกรรมการลอกเลียนแบบ โพสต์ภาพปืนพร้อมข้อความจะก่อเหตุที่นั่นที่นี่ ซึ่งในเรื่องนี้อยากจะฝากเตือนทุกๆคนว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง และมีโทษทางอาญา โดยเฉพาะเด็กๆวัยรุ่นที่มีความคึกคะนองทำไปโดยไม่คิด ห้ามกระทำการดังกล่าวโดยเด็ดขาด ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นเองได้มีการตั้งชุดเฝ้าระวังคอยตรวจสอบในโลกโซเชียลอยู่ตลอด เพื่อประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการตามกฏหมายให้เด็ดขาดด้วย