ขอนแก่น พณ.จ.ขอนแก่นเผยหน้ากากอนามัยร้านธงฟ้าขายหมดเกลี้ยง เร่งเอาผิดพวกขายแพงและไม่ติดราคา

434

พาณิชย์จังหวัดขอนแก่นเผย หน้ากากอนามัยที่กระทรวงพาณิชย์กระจายส่งจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศวันแรกที่ร้านธงฟ้าขายหมดเกลี้ยง ย้ำชัดทุกร้านต้องขายชิ้นละ 2.50 บาท ขายเกินเอาผิดสูงสุดคุก 7 ปี ปรับอีก 140,000 บาท ใครไม่ติดป้ายแสดงราคาโดนอีกกระทง ห้ามอ้างไม่รู้กฏหมายเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน กรณีที่กระทรวงพาณิชย์กระจายหน้ากากอนามัยส่งจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศวันแรกว่า ตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ “โควิด-19 นั้น ประชาชนก็มีความต้องการซื้อหน้ากากอนามัยกันอย่างมาก ซึ่งในร้านค้าทั่วไป ในหลายพื้นที่หาซื้อไม่ได้ เพราะสินค้าขาดตลาด จึงได้มีการหาร้านขายยาเข้าร่วมโครงการธงฟ้า เพื่อจำหน่ายหน้ากากอนามัย ซึ่งในพื้นที่ 26 อำเภอของจังหวัดขอนแก่นนั้น มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 32 ร้านค้า นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในพื้นที่“ร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมโครงการธงฟ้าทั้งหมด 32 ร้านในจังหวัดขอนแก่นนั้นจะกระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ โดยเมื่อวันที่ 11-14กุมภาพันธ์2563ที่ผ่านมา ผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายหน้ากากอนามัยได้ส่งหน้ากากให้ร้านค้าเป็นครั้งแรกจำนวน 12 ร้านค้า รวม 14,000 ชิ้น ซึ่งแต่ละร้านแบ่งจำหน่ายในลักษณะแบ่งเป็นแพคๆละ 4 ชิ้น ราคา 10 บาท เฉลี่ยราคาชิ้นละ 2.50 บาทเท่านั้น ครั้งที่2 ผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายหน้ากากอนามัยได้ส่งหน้ากากให้ร้านค้า จำนวน 2 ร้านซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งทั้งสองร้านก็มีการแบ่งขายหน้ากากเช่นเดียวกัน ซึ่งทราบว่าร้านค้าที่รับหน้ากากมาแล้วและแบ่งเป็นแพคขายนั้น รับมาถึงร้านทำการแพค 2 ชั่วโมง แต่ใช้เวลาขายไม่ถึง 15 นาทีก็ขายเกลี้ยง”

พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า  ขณะนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้ทราบว่า ร้านค้าที่ร่วมโครงการที่เหลือนั้นผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายหน้ากาก กำลังทยอยส่งหน้ากากให้ร้านค้าขายในราคาที่กระทรวงกำหนดเท่านั้น  เพราะทุกฝ่ายทราบดีว่า หน้ากากอนามัยขนาดตลาด ไม่พอขาย จึงมีการจัดสรรปันส่วนไปยังร้านค้าธงฟ้าที่อยู่ห่างไกล เพื่อจะได้มีหน้ากากขายให้ประชาชนได้อย่างทั่วถึง

ในส่วนของหน้ากากชนิดอื่นที่มีผู้ผลิตและจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป หรือขายผ่านออนไลน์นั้น ต้องมีการแจ้งราคาที่ชัดเจน และติดป้ายราคาให้ถูกต้อง เพราะหากมีการตรวจสอบผู้ผลิต ผู้จำหน่ายจะต้องชี้แจงรายละเอียดให้ครบถ้วน เพราะขณะนี้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ถึงการขายหน้ากากอนามัยในราคาสูง ซึ่งพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ได้ส่งข้อมูลให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องขณะนี้กว่า 10 ราย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จับกุมผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยไปแล้ว 1 รายในความผิดไม่ปิดป้ายแสดงราคา โดยมีการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลจากผู้จำหน่ายในรายที่ถูกจับ ทราบว่า หน้ากากอนามัยที่นำมาจำหน่ายให้ลูกค้านั้น นำเข้าจากประเทศเวียดนาม จึงไม่ได้ติดราคา เพราะไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

จึงแจ้งเตือนไปยังผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัย ชนิดใยสังเคราะห์ 3 ชั้น สีเขียวขาว ว่า ต้องปิดป้ายแสดงราคา และต้องจำหน่ายเพียงชิ้นละ 2.50 บาทเท่านั้นและให้ติดป้ายแสดงสินค้าและบริการให้ชัดเจนเปิดเผย หากไม่ปิดป้ายราคา มีโทษปรับ 10,000 บาท,ห้ามจำหน่ายสินค้าและบริการควบคุมสูงกว่าราคากำหนด โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ,ห้ามกักตุนสินค้าหรือปฏิเสธ ปะวิง การจำหน่ายสินค้าและบริการควบคุมโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร หรือจงใจทำให้ราคาสูงหรือต่ำเกินสมควร โทษจำคุกไม่เกิน7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ