ขอนแก่น รพ.ศรีนครินทร์ยืนยันไม่ได้ขาดแคลนหน้ากากอนามัย

528

โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งโต๊ะแถลงยืนยันหน้ากากอนามัยของโรงพยาบาลไม่ได้ขาดแคลน ในส่วนที่มีบุคลากรทางการแพทย์เชิญชวนแสดงจุดยืนนั้น ยอมรับว่าในองค์กรอาจสื่อสารกันน้อยทำให้ได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน เข้าใจทุกคนหวังดี แต่ระบบการจัดการของทางโรงพยาบาลสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 มี.ค.2563 ที่ห้องประชุมสารสินธ์ อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งโต๊ะแถลงเรื่องการจัดการหน้ากากอนามัยแก่สถานพยาบาล และการบริหารจัดการเรียนการสอนในภาวะวิกฤติ COVID-19 ภายหลังจากที่ ศ.นพ.วีระชัย โควสุวรรณ อดีตอาจารย์ของทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์เฟซบุ๊กขอเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ ที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดหาหน้ากากอนามัยแก่สถานพยาบาล มาร่วมกันแสดงจุดยืน และร่วมติด แฮชแท็ก #maskไม่พอบอกพอ” วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม 63 เวลา 16.30 น. ณ ลานหน้าห้องสมุด รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ต่อมามีการยกเลิกไปเนื่องจากถูกขอร้อง

โดยในส่วนของหน้ากากอนามัยที่มีการระบุว่าไม่เพียงพอนั้น รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า เรื่องการขาดแคลนหน้ากากอนามัยนั้นไม่ใช่เฉพาะประชาชนแต่บุคลากรทางการแพทย์ก็ขาดเช่นกัน ปริมาณหน้ากากอนามัยของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ขณะนี้มีประมาณ 80,000 ชิ้น และใช้งานประมาณ 5 พันชิ้นต่อวัน พร้อมกันนี้ได้รับการประสานจากทางรัฐบาลซึ่งมีการพูดคุยตกลงร่วมกับบริษัททำหน้ากากอนามัยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ยืนยันว่า ในวันที่ 10 มี.ค.2563 นี้ จะมีการส่งหน้ากากอนามัยมาให้โรงพยาบาลศรีนครินทร์จำนวน 3 หมื่นชิ้น ก็จะรวมเป็น 110,000 ชิ้น คาดว่าจะสามารถนำไปใช้งานได้ประมาณ 3 สัปดาห์ และจะมีการจัดสรรหน้ากากอนามัยให้โรงพยาบาลทุกๆสัปดาห์ สัปดาห์ละ 30,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีมาตรการเพิ่มเติมในการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า ซึ่งทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์และมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีการดำเนินการผลิตมาตั้งแต่ช่วง 2 สัปดาห์ที่แล้ว ได้ทั้งหมดประมาณ เกือบ 2 หมื่นชิ้น และกำลังทำแมสเพิ่มเติมอีกจะรวมอยู่ที่ 60,000 ชิ้น ซึ่งจะสามารถนำไปซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยผ่านความร้อนอุณหภูมิสูงก็จะสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆรวมทั้งเชื้อไวรัสโควิด19ได้

รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

พร้อมกันนี้ทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังมีมาตรการลดการเบิกหน้ากากอนามัยแบบกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง โดยกำหนดลักษณะงานของบุคลากรในโรงพยาบาลว่ากลุ่มใดควรใช้หน้ากากอนามัยชนิดใด โดยบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่เก็บสารคัดหลั่งต่างๆ จะต้องใช้แมสที่เป็นกระดาษใช้แล้วทิ้ง ในส่วนอื่นๆก็จะใช้แบบผ้า โดยมาตรการนี้เองก็จะลดการใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษลงได้อย่างมาก ซึ่งมีจิตอาสาประชาชนมาช่วยในการเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้าและนำผ้ามามอบให้เพื่อทำหน้ากากอนามัยอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกส่วนได้มีการช่วยเหลือในส่วนของหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาล ก็จะสามารถมีใช้ไปอีกได้เป็นหลายสัปดาห์

ในส่วนประเด็นที่มีการจะจัดกิจกรรมคัดค้านนั้น ยอมรับว่าทางโรงพยาบาลเองมีการสื่อสารในองค์กรน้อยไป แต่ในช่วงที่ผ่านมา เรามีการสต็อกหน้ากากอนามัยแต่ละเดือนต่อการรับหน้ากากอนามัยเข้ามา จำนวน 20,000 ชิ้นต่อเดือน ทำให้มีอาจารย์หลายท่านได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน เนื่องจากเราได้ประกาศว่ามีอัตราเสี่ยงในการขาดแคลน เพราะการสต็อกหน้ากากอนามัยเรามีการสต็อกไว้ตั้งแต่ช่วงที่มีฝุ่นPM2.5เข้ามา พอมีโควิด19 เข้ามาการเบิกหน้ากากอนามัยก็เพิ่มขึ้นอีก ในส่วนนี้อาจทำให้อาจารย์หลายท่านมีความวิตกกังวล ทำให้การแสดงออกในส่วนนี้เกิดขึ้น แต่เข้าใจว่าทุกคนนั้นหวังดี แต่ขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์ยังไม่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยหากได้รับการจัดสรร 30,000 ชิ้นต่อเดือนตามที่มีการพูดคุยตกลงร่วมกับทางรัฐบาล และในส่วนหนึ่งทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์เองก็มีการจัดการระบบแจกหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตามลักษณะงานว่างานไหนควรใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษ งานไหนควรใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สามารถซักใช้ซ้ำได้ ก็จะสามารถช่วยประหยัดไปได้อีก

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสโควิด 19 นั้น ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นรวมทั้งทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มีการจัดการและรับมือไวรัสโควิด19ในระดับสูงสุด ในทุกๆด้าน ได้มีการจัดผู้ป่วยแยกเฉพาะ เฝ้าระวัง ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ผ่านมามี 27 ราย ที่เข้ารับการคัดกรอง และต้องสงสัย 1 ราย แต่ยังไม่มีใครติดเชื้อ โดยทางเจ้าหน้าที่มีการติดตามผลทุกวันอย่างใกล้ชิด ในส่วนของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ยืนยันว่ายังไม่มีผู้ป่วยเป็นโควิด19แต่อย่างใด และมีการประชุมวันต่อวัน วางแผนการจัดการเฝ้าระวังไวรัสโควิด 19 เต็มระบบ ยืนยันว่าจนถึงวันนี้ในจังหวัดขอนแก่นยังไม่ผู้ป่วยโควิด 19 แต่อย่างใด แม้จะมีผีน้อยหรือนักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงมาที่ จ.ขอนแก่น ขอให้ประชาชนในจ.ขอนแก่นสบายใจถึงการจัดการของทางจังหวัดรวมทั้งโรงพยาบาลต่างๆ และอีกประเด็นในส่วนการเรียนการสอนนั้น ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นเอง กำลังพัฒนาระบบการเรียนการสอนที่ไม่ต้องให้อาจารย์และนักศึกษาเข้ามาเรียนในห้องเรียน เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงในการรวมกลุ่มกันจนเกิดการแพร่ระบาดและติดเชื้อต่างๆในช่วงนี้ โดยนักศึกษาสามารถเรียนรู้ได้จากที่บ้านหรือหอพักได้โดยไม่ต้องมาที่ห้องเรียนในมหาวิทยาลัยฯ โดยอยู่ในช่วงพัฒนาระบบดังกล่าวอยู่