ขอนแก่น สุดเจ๋ง วิทยาลัยเทคนิคชุมแพสร้างอุโมงค์ยูวีฆ่าเชื้อโควิด19

1674

สุดเจ๋ง วิทยาลัยเทคนิคชุมแพผลิตอุโมงค์ CTC G5  สู้ COVID -19 ใช้รังสียูวีจัดการเชื้อโรคทั้งหมดหน้าทางเข้าวิทยาลัยฯ สร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรและนักเรียน ในสถานการณ์ที่มีแต่ความวิตกกังวลซึ่งกันและกัน

ขอนแก่น วิทยาลัยเทคนิคชุมแพเผยโฉมอุโมงค์ยูวีฆ่าเชื้อโควิด19

ขอนแก่น วิทยาลัยเทคนิคชุมแพเผยโฉมอุโมงค์ยูวีฆ่าเชื้อโควิด19

Posted by News Around Khon Kaen on Thursday, March 19, 2020

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 20 มีนาคม 2563ที่วิทยาลัยเทคนิคชุมแพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการเปิด “โครงการ อุโมงค์ CTC G5  สู้ COVID -19” โดยมีนายสำเริง สุขสวัสดิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคชุมแพ พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมในพิธีเปิดอย่างพร้อมเพรียง โดยก่อนที่ทุกคนจะเข้าไปภายในโรงเรียนนั้น ต่างก็พากันล้างมือด้วยเจล จากนั้นก็เดินผ่านอุโมงค์ CTC G5  สู้ COVID -19  เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อตามร่างกายด้วยแสงยูวีซี ที่ทางวิทยาลัยเทคนิคชุมแพ ทำการคิดค้นขึ้นมาเป็นชิ้นแรก

นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าหลังจากโควิด-19แพร่ระบาดในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย และจังหวัดขอนแก่นก็พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย จึงคิดหาวิธีที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว  อีกทั้งมีหลอดไฟ รังสียูวีเป็นของตัวเองอยู่ 3 หลอด จึงได้หารือกับผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคชุมแพ ในเรื่องของการคิดค้นประดิษฐ์อุปกรณ์จากหลอดรังสียูวี  เพื่อการค้าเชื้อโรค จนได้มาซึ่งอุโมงค์ซีทีซี จี5  สู้โควิด-19  

“รังสียูวี เป็นรังสีที่เป็นอันตราย เพราะมีความสามารถในการเผาไหม้สูง นักวิทยาศาสตร์จึงนำมาประยุกต์ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอันตราย จึงนำหลอดสังเคราะห์รังสียูวีซี ซึ่งเป็นชนิดพิเศษที่สังเคราะห์รังสี ยูวีซี เลียนแบบธรรมชาติเพื่อใช้ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19”

ทางด้าน นายสำเริง สุขสวัสดิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคชุมแพ กล่าวว่า อุโมงค์ซีทีซี จี5  สู้โควิด-19   ใช้เวลาทำเพียงไม่กี่วันก็เรียบร้อย ซึ่งอุโมงค์ที่ทำขึ้นมานั้น เป็นขนาดความสูงประมาณ 2 เมตร กว้าง 1.50 เมตร คลุมด้วยพลาสติกสีขาว ติดหลอดไฟรังสียูวีซี ด้านในอุโมงค์ข้างละ 1 หลอด ด้านล่างปูด้วยพื้นไม้อย่างหนา และติดหลอดไฟรังสียูวีซี อีก 1 หลอด จากนั้นทุกคนก็เดินผ่านอุโมงค์ ในท่ายกแขนหรือกางแขนทั้งสองข้าง และให้มองตรง อย่ามองหลอดไฟเด็ดขาด เพื่อให้แสงยูวีฆ่าเชื้อในร่างกายเท่านั้น และหากปฏิบัติตัวเช่นนี้ขณะเดินผ่านอุโมงค์ก็จะจะไม่เป็นอันตรายต่อสายตา

“วัสดุอุปกรณ์ต่างๆก็สามารถหาได้ง่าย มีเพียงหลอดไฟ รังสียูวี เท่านั้นที่หายาก เนื่องจากขนาดที่ใช้คือ หลอดไฟยาว 90 ซม.ขนาด30 วัตต์  และสามารถนำไปติดตั้งในสถานที่ใดก็ได้ เพราะใช้งานได้ทั้งเสียบปลั๊กไฟฟ้าและโซล่าเซลล์ เปิดใช้งานได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งในชุดที่ทำขึ้นมาชิ้นแรกในครั้งนี้ใช้งบประมาณไม่เกิน 30,000บาท”