ขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นหญิงของแก่นวัย37ปีติดจากลุงกลับจากดูมวยที่ลุมพินี

784

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย รอง นายแพทย์ สสจ.ขก. และ ผอ.รพ.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงงข่าวยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 2 เป็นหญิงชาว จ.ขอนแก่น อายุ 37 ปี โดยติดจากลุงที่ไปดูมวยในสนามมวยที่ ลุมพินี กทม. แล้วนั่งเครื่องบินจาก กทม.กลับมารับประทานอาหารกับญาติๆอีก 6 คนที่จ.ขอนแก่น ขณะที่ลุงซึ่งเป็นผู้นำเชื้อมาแพร่นั้นรักษาตัวอยู่ที่ กทม.

แถลงข่าวสถานการณ์ Covid-19 จังหวัดขอนแก่น

Live🔴แถลงข่าวสถานการณ์ Covid-19 จังหวัดขอนแก่นประจำวันที่ 20 มีนาคม 63⏰ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 13.30 น.- 14.00 น.📍ทางเพจ NBT 11 ทีวีอีสาน

Posted by NBT 11 ทีวีอีสาน on Thursday, March 19, 2020

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มี.ค.2563 ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ NBT จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายแพทย์ไพรัชฌ์ สงคราม รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดขอนแก่น และนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโควิด 19 ในขณะนี้ว่า วันนี้ที่จังหวัดขอนแก่นได้ตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 เพิ่มขึ้นอีก 1 คน รวมทั้งสิ้นเป็น 2 คน โดยรายล่าสุดนี้เป็นหญิงวัย 37 ปีชาวขอนแก่น ซึ่งได้รับเชื้อไวรัสโควิด 19 จากลุงหลังเข้าชมมวยที่สนามมวยลุมพินี ในกทม. แล้วนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งผู้ที่นำเชื้อมาแพร่นั้นขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ กทม. ส่วนหญิงที่ติดเชื้อเป็นรายที่ 2 ของจังหวัดขอนแก่นนั้น รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งอาการดีขึ้นตามลำดับ

นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ป่วยรายที่สองที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด 19 นี้ อาการดีขึ้นตามลำดับ โดยวันนี้ไม่พบว่ามีไข้แล้ว ซึ่งหากตรวจซ้ำไม่พบเชื้อ ทางแพทย์ก็จะให้ผู้ป่วยกลับไปอยู่ที่บ้านได้ และรับรองว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่นอีกต่อไป แต่ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็จะต้องตรวจซ้ำจนแน่ใจว่าไม่มีเชื้อไวรัสโควิด – 19 เหลืออยู่ในตัวผู้ป่วยแล้วอย่างแน่นอน จึงจะปล่อยให้กลับบ้านไปได้ ถือว่าการทำงานของพวกเรานั้นอยู่ในระดับมาตรฐาน และทีมสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น ได้มีการสอบสวนโรคในเบื้องต้นของผู้ป่วยรายที่ 2 ทราบว่าผู้ป่วยรายที่สองเป็นหญิงชาวจังหวัดขอนแก่นอายุ 37 ปีมีความเชื่อมโยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยที่มีการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อไวรัสโควิด19 โดยเป็นลุงซึ่งไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินีในกทม. และอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน กทม.อยู่ในขณะนี้ โดยหญิงรายนี้ได้มีการคลุกคลีสัมผัสใกล้ชิดกับลุงดังกล่าวระหว่างวันที่ 10 ถึง 13 มีนาคม 2563 โดยได้ร่วมวงรับประทานอาหารเพียงแค่ 1 มื้อ และมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาลขอนแก่นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563ซึ่งทางแพทย์ได้มีการซักประวัติและส่งตรวจเพื่อพิสูจน์ยืนยันเชื้อไวรัสโควิด19 ทั้ง2ครั้ง ซึ่งผลยืนยันว่าติดเชื้อจริงเป็นรายที่ 2 ของจังหวัดขอนแก่น แต่ไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดขอนแก่นที่ติดเชื้อหลังจากเข้าชมมวยที่สนามมวยราชดำเนิน ใน กทม. และรายแรกยังคงรักษาตัวอยู่ที่รพ.ขอนแก่น พร้อมทั้งแจ้งผู้ที่ใกล้ชิดกักกันตัวเอง 14 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ในผู้ป่วยรายที่ 2 นั้น ยังมีผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายที่สองและลุงของผู้ป่วยรายที่ 2 ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด 19 อีก 6 คน ด้วย ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเชิญมาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล และสอบสวนด้วยว่านอกจากทั้ง 8 คนที่กล่าวมานั้นหากมีบุคคลอื่นเพิ่มเติมที่เข้าข่ายเสียงติดเชื้อก็จะเชิญมาตรวจร่างกายด้วยเช่นกัน และสืบสวนตามเส้นทางของผู้ป่วยด้วยว่ามีการเดินทางไปไหนบ้าง อาศัยที่ไหนบ้าง โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคได้ประสานทางสายการบินที่หญิงรายนี้เดินทางกลับจาก กทม.มาขอนแก่นว่าเป็นเที่ยวบินใด สายการบินใด เวลาใด และมีผู้โดยสารกี่รายที่นั่งโดยสารมาพร้อมกับหญิงรายนี้จะได้เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการป้องกันควบคุมโรคต่อไป