ขอนแก่น สถานกงสุลลาวงดออกวีซ่าท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือนกันcovid19

412

สถานกงสุลลาว ระบุงดออกวีซ่าท่องเที่ยว และเยี่ยมเยือนเด็ดขาด ตามคำสั่งคุมเข้มป้องกันโควิด-19 เต็มที่  ขณะที่ตลาดและร้านค้าต่างๆ ให้บริการตามปกติแต่ให้ห่อกลับบ้านเท่านั้น

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่  23 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากมีคำสั่งการห้ามผ่านเข้าและออก ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยเฉพาะที่ด่าน จ.หนองคาย  ซึ่งห่างจาก จ.ขอนแก่น ประมาณ 170 กม.  ตามาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้าและออก นั้นจะต้องปฎิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการขออนุญาตหรือการขอวีซ่า จากสถานกงสุลใหญ่ สปป.ลาว ที่ จ.ขอนแก่น และ กรุงเทพฯ  ทำให้บรรยากาศโดยทั่วไปที่สถานกงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำประเทศไทย ที่ จ.ขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาติดต่อสอบถามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ สปป.ลาว ได้มีการปิดป้ายห้ามถ่ายภาพภายในสถานกงสุลใหญ่ฯ โดยเด็ดขาด พร้อมทั้งการติดตั้งเจลล้างมือไว้ที่บริเวณประตูทางเข้า และภายในจุดบริการประชาชน ตามมาตรการป้องกันและคุมเข้มอย่างสูงสุด 

ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า คำสั่งดังกล่าวที่ออกมานั้น สถานกงสุลฯ ไม่สามารถออกวีซ่า ให้กับบุคคลที่ต้องการจะเดินทางไปท่องเที่ยว เยี่ยมเยือน หรือผ่านประเทศได้ ในทุกกรณี ไปจนถึงวันที่ 20  เม.ย. โดยผู้ที่จะสามารถเดินทางเข้าและออก ทั้งด่านไทย และ ด่าน สปป.ลาว ได้ นั้นกำหนดเฉพาะผู้ที่ถือหนังสือเดินทางทางการทูต,ราชการ,ผู้เชี่ยวชาญ ที่รัฐบาลลาวมีความต้องการ,ผู้ที่ได้รับวีซ่าเข้า-ออกหลายครั้ง เช่นนักลงทุน,ผู้เชี่ยวชาญ การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และปริมาณมาก,การรักษาพยาบาล โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ประจำด่านทำการพิจารณาการเข้า-ออก เท่านั้น สำหรับคนสัญชาติลาวที่อยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว หากต้องการอยู่ต่อให้ทำเรื่องขออนุญาตอยู่ต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปภายหลังจากที่จังหวัดขอนแก่นได้ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นเรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19  จ.ขอนแก่น ฉบับที่ 4 ในการปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว  /ค รายการ โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 12 เม.ย.2563 ซึ่งจากากรลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวพบว่าทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้าข่ายใน 28 รายการที่ทางจังหวัดกำหนดนั้นต่างให้ความร่วมมือด้วยการปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวอย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะที่ตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร บริเวณด้านหลังบ้านพักผู้พิพากษา จ.ขอนแก่น ที่พ่อค้าและแม่ค้า ยังคงเปิดให้บริการปกติ แต่จำหน่ายเฉพาะการให้บริการแบบห่อกลับบ้านเท่านั้น โดยที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดได้ทำการล้างตลาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และการทำคามสะอาดในจุดพื้นที่สัมผัสตามมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ทั้งยังคงมีการยกโต๊ะและเก้าอี้ ในพื้นที่ส่วนให้บริการทั้งหมด โดยทึกร้านพร้อมใจกันให้บริการให้กับลูกค้าเฉพาะการให้บริการห่อกลับบ้านเท่านั้นตามคำสั่งของทางจังหวัดอย่างเข้มงวด