ขอนแก่น ผู้ว่าฯขอนแก่น ยืนยันผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งจังหวัดยังอยู่ที่ 2 รายเท่านั้น

81

ผู้ว่าฯขอนแก่น ยืนยันผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งจังหวัดยังอยู่ที่ 2 รายเท่านั้น ขณะที่มาตรการตรวจคัดกรองและกักตัวผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง พ้นระยะ 14 วันแล้วกว่า 1,000 คน “สมศักดิ์” ยืนยันจังหวัดพร้อมขานรับการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน กำชับทุกหน่วยงานทำงานเต็มที่และรัดกุมทุกขั้นตอน

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 23 มี.ค.2563 ที่สถานีรถไฟขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายปิยะ โยมา ขนส่ง จ.ขอนแก่น,นายจุลนพ ทองโสภิต รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ,นายศักดิ์นรินทร์ แสงอรุณ นายสถานีรถไฟขอนแก่น และ พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมากับขบวนรถไฟ ตามมาตรการควบคุม ป้องกันและเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของ จ.ขอนแก่น โดยทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมากับขบวนรถด่วนดีเซลรางปรับอากาศที่ 75 กรุงเทพฯ-หนองคาย และ ขบวนรถดีเซลรางท้องถิ่นที่ 418 หนองคาย-นครราชสีมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตั้งจุดตรวจคัดกรองที่บริเวณชั้น 1 ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดเพื่อทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่ลงที่สถานีขอนแก่นที่ทุกคนเมื่อลงจากขบวนรถและเข้าสู่อาคารผู้โดยสารขาเข้า จะต้องถูกวัดไข้ การลงทะเบียนการเดินทางตามแบบ ขก.1 การซักประวัติ ตามขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณสุข และทางจังหวัดกำหนดอย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงยืนยันจำนวนผู้ป่วย ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น จำนวน 2 รายเท่านั้นโดยรายแรกนั้นอาการดีขึ้นและหายขาดจากโรคแล้ว แพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่การเฝ้าติดตามบุคคลที่ใกล้ชิดผู้ป่วยรายแรกตามการสืบสวนโรคเสร็จสิ้นทุกคน โดยผลการตรวจเป็นลบคือไม่ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่รายที่ 2 ยังคงรักษาตัวอยุ่ที่ รพ.ขอนแก่น และอาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่แนวทางการสืบสวนโรคยังคงให้ผู้ที่ใกล้ชิดนั้นได้มา รายงานตัวต่อเจ้าหน้าท่รวมทั้งการจัดทีมสาธารณสุขเข้าไปตรวจติดตามอย่างละเอียดให้ครบทุกคน ” สำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้นมีรายงานตัวเลขมาชัดเจนว่าได้เข้ารับการกักตัวแล้วกว่า 2,000 คน ในจำนวนนี้ มากกว่า 1,000 คน พ้นระยะเวลาการกักตัว 14วันเรียบร้อยแล้วและผลการตรวจร่างกายก็ไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามจังหวัดยังคงยืนยันในมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มงวด ต่อเนื่องทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มีประกาศ พรก.ฉุดเฉิน ภายหลังจากที่ประชุม ครม.นั้น ขอให้ชาวขอนแก่นนั้นติดตามในรายละเอียดอย่างครบถ้วน ขณะที่ทางจังหวัดพร้อมที่จะดำเนินการตามคำสั่งของทางรัฐบาล โดยได้กำชับให้ทุกส่วนงานปฎิบัติงานร่วมกันเป็นทีม และศึกษาระเบียบ ข้อปฎิบัติและข้อกฎหมาย ให้รอบคอบ และที่สำคัญคือการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนเพือให้การทำงานร่วมทุกฝ่ายนั้นเป็นไปอย่างรัดกุม รอบคอบและร่สมกันผ่านสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกันทั้งประเทศ