ขอนแก่น สวนสัตว์บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ป้องกันไวรัสโควิด19

98

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรม “สวนสัตว์รวมใจ ต้านภัย Covid-19 Super Big Cleaning Day” ทำความสะอาดเต็มระบบป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 มี.ค.2563 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรม “สวนสัตว์รวมใจ ต้านภัย Covid-19 Super Big Cleaning Day” โดยมีผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมพนักงานของสวนสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำความสะอาดโซนต่างๆของสวนสัตว์ที่นักท่องเที่ยวและบุคลากรของสวนสัตว์ได้เข้าไปใช้บริการ พร้อมทั้งฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งบริเวณ และรถกอล์ฟรถรางที่นักท่องเที่ยวใช้บริการมากที่สุดอย่างเต็มระบบ

 นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สวนสัตว์ขอนแก่น องค์การสวนสัตว์ในพระบรมรามชูปถัมภ์ สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตระนักและให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มมาตรการและหาวิธีป้องกันไวรัส Covid-19 โดยการระดมเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ขอนแก่น ผู้ประกอบการ มาจัดทำกิจกรรม “สวนสัตว์รวมใจ ต้านภัย Covid-19 Super Big Cleaning Day” พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามจุดที่ให้บริการ รวมถึงรถบริการสำหรับเที่ยวภายในสวนสัตว์ นอกจากนี้ก็ยังจะมีการระดมกำลังไปร่วมกันทำ Big Cleaning อีกหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจุดแสดงความสามารถแมวน้ำ อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Welcome Center) อาคารสำหรับนักเรียนในโครงการฯ รับประทานอาหาร และภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ที่นักท่องเที่ยวลงไปชมสัตว์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย  การจัดทำกิจกรรม “สวนสัตว์รวมใจ ต้านภัย Covid-19 Super Big Cleaning Day” ที่สวนสัตว์ดำเนินการในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวหลังจากเปิดให้บริการแล้ว ยังเป็นการสร้างเชื่อมั่นให้กับจังหวัดขอนแก่นอีกด้วย ที่แหล่งท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการแล้วและใช้มาตรฐานเดียวกันกับหน่วยงานสาธารสุขมาดำเนินการ

ด้าน นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ “Covid-19” ในประเทศไทย จากการแถลงข่าวของกระทรวงสวาธารณสุข เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 สะสม 827 ราย เสียชีวิต 4 ราย ไปแล้ว ไวรัสโคโรนา Covid-19  ของประเทศไทยยังอยู่ในขั้นที่ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ทางสวนสัตว์ขอนแก่นยังเปิดให้บริการเป็นปกติ แต่ได้มีการประชุมหารือในระดับผู้บริหารและวางแผนจัดทำมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา Covid-19  โดยจัดหาหน้ากากอนามัยมาให้สำหรับเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ จัดให้มีการคัดกรองทั้งเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ขอนแก่นและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ โดยตั้งแต่หน้าสวนสัตว์ก่อนจะเข้ามาซื้อบัตรผ่านประตู รถทุกประเภทจะต้องวิ่งผ่านบ่อน้ำยาฆ่าเชื้อ เมื่อมาถึงจุดจำหน่ายบัตรผ่านประตู ทางสวนสัตว์ได้จัดเจ้าหน้าที่นำเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดมาสแกนหาผู้ที่มีอุณหภูมิในร่างกายเกินว่าเกณฑ์ที่กำหนด พร้อมกับได้เตรียมเจลแอลกอฮอร์มาไว้บริการที่จุดจำหน่ายบัตรผ่านประตู  ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Welcome Center) และสำนักงานต่างๆ ในสวนสัตว์สำหรับผู้มาติดต่อราชการ และยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเครือข่ายพันธมิตรรถบริการเที่ยวชมสวนสัตว์ ร้านค้าภายในสวนสัตว์จัดหาเจลแอลกอฮอร์มาไว้สำหรับหรับนักท่องเที่ยวได้ล้างมือและฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ยังได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ และจัดทำเป็นประกาศมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา Covid-19 ไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งสวนสัตว์อีกด้วย