ขอนแก่น ผู้ว่ายืนยัน ขอนแก่นยังไม่ต้องกักตุนอาหาร

119

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจสอบห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ หลังชาวขอนแก่นแห่ซื้ออาหารและของใช้ที่จำเป็นแน่น ย้ำมีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ พร้อมสั่งคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด19 ในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก


บรรยากาศภายในห้างค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่แห่งหนึ่งกลางเมืองอขอนแก่นวันนี้ มีประชนชาวขอนแก่นเข้ามาหาซื้ออาหารสด อาหารแห้งและเครื่องใช้ที่จำเป็นจำนวนมากกว่าทุกวัน หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผลวันที่ 26 มี.ค.นี้ โดยจะมีการกำหนดมาตรการและคำสั่งต่าง ๆ ภายใต้กฎหมายดังกล่าวที่จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นตามสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลานั้น ซึ่งผู้บริโภคชาวขอนแก่นส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจำนวนมาก โดยเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง ทางห้างค้าปลีกได้จัดจุดคัดกรองประชาชนเข้าตรงจุดทางเข้าโดยการตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือ และขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างไปจับจ่ายซื้อของ นอกจากนี้ยังได้จัดแถวชำระเงินให้เว้นระยะห่าง  1 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซื้อได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสารกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอขอนแก่นและรักษาการนายอำเภอเมืองอขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบว่าห้างค้าปลีกได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการการหรือไม่ ซึ่งก็พบว่าทางห้างมีมาตรการเข้มป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และมีสินค้าเพียงพอ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น บอกว่า ขอให้เชื่อมั่นในมาตรการป้องกันที่ทุกหน่วย ทุกฝ่ายรวมถึงภาคเอกชน ที่ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้จังหวัดขอนแก่นปลอดจากไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามขอให้ชาวขอนแก่นอย่าตื่นตระหนกไม่ต้องกักตุนสินค้า มั่นใจว่ามีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ