ขอนแก่น (มีคลิป)ตั้ง9จุดตรวจคัดกรองคนเดินทางเข้าขอนแก่น

595

ขอนแก่น ตั้ง 9 จุดตรวจทั้งจังหวัด ตรวจคัดกรองคนเดินทางเข้าขอนแก่น ตาม พรก.ฉุกเฉินอย่างเข้มงวด ผู้ว่าฯย้ำชัดเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติติงานต้องสุภาพ แนะนำนักเดินทางอย่างละเอียด เพื่อการจัดเก็บข้อมูลที่ถูกต้อง และรัดกุม ตลอดทั้ง 24 ชม. ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวเพราะต่างต้องการคุมสถานการณ์โควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว

เข้ม! ตั้ง 9 ด่าน คัดกรองคนเดินทางเข้าเขตจังหวัดขอนแก่น…. ดูต่อได้ที่ : https://www.khonkaenlink.info/home/news/10191.html

Posted by Khon Kaen Link : ขอนแก่นลิงก์ on Thursday, March 26, 2020 เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ,ทหาร,สาธารณสุข,ขนส่ง,ฝ่ายปกครองและ กอ.รมน. ยังคงตรวจคัดกรองรถยนต์ทุกคันที่เดินทางเข้ามาในเขต จ.ขอนแก่น ด้วยการตั้งจุดตรวจ ตาม พรก.ฉุกเฉิน ที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เวลา 00.01 น.ที่ผ่านมา ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้มีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ตามคำสั่งดังกล่าว ซึ่งเป็นจุดตรวจคัดกรองแบบถาวร ทั้งหมด 9 จุดตรวจหลัก ประกอบด้วย หน้า สภ.พล,สภ.แวงน้อย,บนถนนแจ้งสนิท เส้นทางบ้านไผ่-บรบือ, ตู้ยาม ต.01 สภ.หนองเรือ,สภ.ชุมแพ,สภ.เขาสวนกวาง, บนถนนสายขอนแก่น-ยางตลาด บริเวณรอยต่อห้วยสามบาตร และ แยกหมู่บ้านทางพาด ถ.เจนจบทิศ พื้นที่ สภ.หนองสองห้อง

 โดยทุกจุดตรวจกำลังร่วมผสมร่วมทุกฝ่ายจะทำการเรียกตรวจยนต์ทุกคัน โดยเน้นเฉพาะรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถบรรทุก ที่ผู้ที่โดยสารมากับรถจะต้องเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างหาย หากพบว่ามีไข้ก็ขอให้มายังจุดพักรอ ขณะที่คนขับรถและผู้ที่เดินทางมากับรถให้ลงมาทำการซักประวัติและลงบันทึกข้อมูลตามแบบ ขก-01 ที่เป็นการบันทึกข้อมูลของรถทุกคัน โดยให้ทุกคนนั้นนำบัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารประจำตัวแสดงต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการลงบันทึกรายละเอียดต่างๆตามที่ข้อบังคับกำหนด

 นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า  จากการปฏิบัติงานที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ทุกภาคส่วนต่างปฏิบัติงานอย่างเข้มงวด ละเอียด รัดกุมและรอบคอบ โดยยังคงไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด อีกทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนนั้นล้วนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีทีแม้สถานการณ์จะเครียดเพียงใด แต่เมื่อมีคำสั่งจากทางการมาแล้วนั้นทั้งผู้ปฏิบัติและประชาชนทั่วไปนั้นล้วนเข้าใจและพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

 “ ด่านตรวจหลักทั้ง 9 แห่งนั้นจะดำเนินการตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงด้วยการหมุนเวียนกำลังเจ้าหน้า ที่ที่ทำงานออกเป็น 3 ผลัดๆละ 8 ชม.กำลังเจ้าหน้าที่รวมประมาณ 20 นาย ขึ้นอยู่กับห้วงเวลาและปริมาณการเดินทางของแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีการเน้นย้ำผู้ปฏิบัติทุกรายว่าต้องสุภาพและแนะนำขั้นตอนการปฏิบัติกับผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้ที่ถูกเรียกตรวจได้รับทราบและทำความเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทุก สภ. จะต้องมีการรายงานผลการปฏิบัติประจำวันมาที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ในเวลา 12.00 น. ในวันรุ่งขึ้นทันที เพื่อที่จะสรุปข้อมูลรถยนต์และจำนวนผู้เดินทางทุกเส้นทางที่เข้าสู่ขอนแกน ตามแผนการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดต่อไป”

 ขณะที่ นางเสาวนีย์  บึงมึม ชาว จ.อุดรธานี กล่าวว่า การเดินทางวันนี้เพื่อมารับลูกที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เนื่องจาก ประกาศ พรก.ฉุกเฉินนี้นั้น ได้มีคำสั่งปิดการเรียนการสอน และมาตรการคุมเข้มจากสถานการณืการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งการตั้งจุดตรวจคัดกรองดังกล่าวนี้นั้นครอบครัวให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างดีและมีการศึกษาประกาศดังกล่าวแล้ว ดังนั้นจึงเห็นด้วยกับมาตรการป้องกันโรคติดต่อ และอยากให้มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่เขตเมืองชั้นในด้วย

“  การตั้งด่านแบบนี้แม้จะไม่สามารถคัดกรองได้ 100% เพราะบางคนก็ไม่สามารถยืนยันได้เพราะคนที่รับผิดชอบตัวเองดีก็ดีไปแต่คนที่ไม่รับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมก็ทำให้คนอื่นติดโรคและเดือดร้อนไปด้วย จึงขอความร่วมมือกับทุกคนที่เดินทางก็ขอรับการตรวจคัดกรองและยืนยันตัวบุคคลกับทางเจ้าหน้าที่เมื่อมีการเรียกตรวจอย่างเข้มงวดด้วย”