รพ.ขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม12ห้องรับมือโควิด-19

345

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม 12 ห้อง เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ขณะที่หน้ากากอนามัยรุ่นN-95 ขาดแคลน แพทย์ไม่มีใช้ ขณะทีภาคเอกชนร่วมบริจาคเงินสมทบ

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 เมษายน 2563 ที่โรงพยาบาลขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ร่วมกันรับมอบเงินและน้ำดื่มจากบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด  โดยมี นาย ฌานนท์ โปษยะจินดา กรรมการผู้จัดการบริษัทขอนแก่น บริวเวอรี่จำกัด และนางวัฒนา พิพัฒน์ชัยศิริ กรรมการผู้จัดการสิงห์ขอนแก่น ร่วมกันมอบในครั้งนี้ จำนวนเงิน 2,000,000 บาท พร้อมน้ำดื่มอีกจำนวนมากสำหรับแพทย์และผู้ป่วยที่มารับการรักษาภายในโรงพยาบาลขอนแก่น

นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังรับบริจาคเงินจากบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จำนวน 2 ล้านบาท ว่า  การที่ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะบริษัทห้างร้านในภาคเอกชนเข้ามอบเงินกับสิ่งของจำเป็นให้กับโรงพยาบาลขอนแก่นนั้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยไม่ทิ้งกัน แต่ยังไม่เพียงพอต่อความจำเป็นที่ต้องใช้  โดยเฉพาะห้องความดันลบ ที่ต้องใช้กับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19นั้น โรงพยาบาลขอนแก่นมีเพียง 3 ห้องเท่านั้น หากเกิดภาวะวิกฤติเกรงว่าจะไม่เพียงพอต่อการรักษาผู้ติดเชื้อ จึงต้องการสร้างห้องความดันลบเพิ่มอีก 12 ห้อง  12 เตียง ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 5 ล้านบาท โรงพยาบาลขอนแก่น เป็นโรงพยาบาลหลัก ที่รับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด จากต่างอำเภอ ต่างพื้นที่ ฉะนั้นการรับมอบเงินจากบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จำนวน 2 ล้านบาท เท่ากับว่า เรามีต้นทุนสร้างห้องความดันลบ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังขาดงบก่อสร้างอีกหลายล้าน ในขณะเดียวกันถ้าโรงพยาบาลขอนแก่นมีห้องความดันลบที่เพียงพอ ก็ไม่ต้องกังวลว่า หากเกิดกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรุนแรงหลายรายแล้วห้องและเตียงไม่เพียงพอ จึงต้องขอบคุณผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาคสมทบการก่อสร้างห้องความดันลบให้โรงพยาบาลขอนแก่น

นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น

ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกจากโรงพยาบาลขอนแก่นยังต้องการเงินสร้างห้องความดันลบเพิ่มอีก 12 ห้อง เพื่อรอบรับกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรุนแรงหลายรายแล้ว ก็ยังต้องการหน้ากากอนามัยรุ่นN-95 อีกจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหน้ากากรุ่นที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้ทุกครั้งที่ออกปฏิบัติหน้าที่ ทั้งในโรงพยาบาลตำบล และโรงพยาบาลต่าง และโรงพยาบาลขอนแก่นก็ยังขาดแคลน มาก แพทย์ไม่มีใช้  จึงอยากฝากถึงประชาชนทุกๆคนว่า ต้องช่วยหมอ ช่วยพยาบาล ช่วยบุคลากรทางการแพทย์อย่างจริงจัง ด้วยการสวมหน้ากากอยามัย อยู่ห่างๆกัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

นางวัฒนา พิพัฒน์ชัยศิริ กรรมการผู้จัดการสิงห์ขอนแก่น

ทางด้านนางวัฒนา พิพัฒน์ชัยศิริ กรรมการผู้จัดการสิงห์ขอนแก่น กล่าวว่า การมอบเงินในครั้งนี้ ถือเป็นการทำบุญกุศลครั้งใหญ่ เพื่อให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 26 โรงพยาบาลรวมเป็นเงิน 50 ล้านบาท และมอบให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น 2 ล้านบาท ซึ่งนอกจากมอบเงินแล้วบริษัทฯยังมอบน้ำดื่มให้อีกจำนวนมาก พร้อมขอให้กำลังใจและขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาลรวมทั้งบุคลากรที่ช่วยเหลือทางการแพทย์ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปพร้อมกัน