ขอนแก่น รวบมิจฉาชีพหลอกพระบริจาคเงินซื้อเตียงให้ผู้ป่วยโควิด19

202

ตำรวจรวบ 2 หนุ่มสาว อ้างเป็นเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น และพยาบาลของโรงพยาบาลในค่ายทหาร หลอกเจ้าคณะอำเภอซำสูง บริจาคเงินซื้อเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนขยายผล

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 8 เมษายน 2563 พ.ต.อ.กิจจา แสงชวลิต ผกก.สภ.เมืองไหมและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองไหม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทำการควบคุมตัว นางสาววันดี แสงอรุณ อายุ 38 ปี ชาว ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี และ นายปิยบุตร ศรีสุนทรอายุ 34 ปี ชาว ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงขอนแก่นในข้อหา ฉ้อโกง หมายจับของ สภ.ซำสูง จ.ขอนแก่น โดยควบคุมตัวได้ที่วัดบ้านหนองตูม ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมควบคุมตัวไปยัง สภ.เมืองไหม และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ซำสูง รับตัวไปสอบสวน

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้น ของการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คนในครั้งนี้จาก พ.ต.อ.ประศาสตร์ แน่นอุดร ผกก.สภ.ซำสูง ว่า เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ซำสูง รับแจ้งจาก พระครูโอภาสกิจจานุกิจ (สุบิน ปภัสสโร)เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอซำสูง จ.ขอนแก่น ว่า เมื่อต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ถูกชายและหญิงอายุประมาณ 35-40ปี  ฝ่ายชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดขอนแก่น ส่วนฝ่ายหญิงอ้างตัวเป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในค่ายทหารที่จังหวัดขอนแก่น ขอให้ช่วยบริจาคเงินจำนวน 10,000 บาท โดยอ้างว่าเพื่อไปซื้อเตียงผู้ป่วยให้กับโรงพยาบาล เนื่องจากไวรัสโควิด- 19 ระบาดหนัก เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ โรงพยาบาลต้องการเงินไปซื้อเตียง เจ้าคณะอำเภอหลงเชื่อจึงบริจาคเงินให้ ด้วยการโอนเงินผ่านแอบพลิเคชันของธนาคารจากในมือถือ โอนเงินเข้าบัญชีของฝ่ายหญิง แต่ตอนหลังเจ้าคณะอำเภอ ทราบว่า มีพระในอีกหลายวัดถูกชายหญิงคู่นี้มาขอรับบริจาคเงินเช่นเดียวกัน จึงให้ลูกศิษย์เช็คข้อมูลไปยัง รพ. ก็ทราบว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ หรือข้าราชการฝ่ายไหน ออกไปรับบริจาคเงินจากพระสงฆ์แต่อย่างใด เมื่อเจ้าคณะอำเภอทราบว่าถูกหลอก ช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 8 เมษายน2563 จึงรวบรวมหลักฐานแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ซำสูงให้ติดตามจับกุม ชายหญิงคู่นี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพยาน หลักฐานครบ จึงขอศาลออกหมายจับชายและหญิงคู่นี้ในข้อหา ฉ้อโกง กระทั่งช่วงเย็น ได้รับการประสานจากตำรวจ สภ.เมืองไหมว่า สามารถควบคุมตัวชายและหญิงตามหมายจับได้แล้ว จึงไปรับตัวมาสอบสวน ขณะนี้อยู่ระหว่างที่พนักงานสอบสวน กำลังทำการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคน โดยได้ทำการสอบสวนฝ่ายหญิงก่อน และจะสอบสวนฝ่ายชายในลำดับต่อไป ซึ่งในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ฉ้อโกง ไว้ก่อน ภายหลังการสอบสวนก็จะทราบว่า ร่วมกันหรือไม่ หรือมีใครคนอื่นร่วมกระทำการในครั้งนี้หรือไม่ และในกรณีดังกล่าวเมื่อได้ตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนแล้วก็จะให้เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย มาดูตัวว่าใช่ชายและหญิงที่หลอกให้บริจาคเงิน เพื่อซื้อเตียงผู้ป่วยหรือไม่ ถ้าใช่ก็จะควบคุมตัวดำเนินการตามกฎหมาย และจะไม่ให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน เมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้นก็จะควบคุมตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดขอนแก่นตามขั้นตอนต่อไป โดยเบื้องต้นทั้งคู่ยังคงให้การปฏิเสธ