ขอนแก่น ชมซูเปอร์ฟูลมูนพร้อมขอพรให้โควิด19หายไปพร้อมกับดวงจันทร์

149

ชาวขอนแก่นชมซูเปอร์ฟูลมูนขนาดใหญ่กว่าช่วงเวลาเต็มดวงปกติ  7 % และสว่างกว่า 16 % ซึ่งสามารถสังเกตด้วยตาเปล่าจนถึงรุ่งเช้า พร้อมเก็บภาพประทับใจเอาไว้ใส่โทรศัพท์มือถือ บางรายพาลูกหลานมาชมพร้อมขอพรให้ไวรัสโควิด-19หายไปพร้อมกับดวงจันทร์ในรุ่งเช้าพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 8 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ภายหลังจากที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยถึงการเกิดปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) ที่จะปรากฎให้เห็นในค่ำคืนนี้ ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ห่างจากโลก 357,022 กิโลเมตร ขนาดใหญ่กว่าช่วงเวลาเต็มดวงปกติ  7 % และสว่างกว่า 16 % สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 17.52 น.จนถึงรุ่งเช้า

ซึ่งทั้งในโลกโซเชียลต่างมีการโพสต์ภาพซูเปอร์ฟูลมูนตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งตามบ้านเรือนประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นต่างพากันพาลูกหลานออกมาชมปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยาก แม้ว่าดวงจันทร์จะโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ก็ไม่ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง พร้อมกันนี้ยังได้ถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบางครอบครัวได้พาลูกหลานมาชมพระจันทร์เต็มดวงผ่านกล้อง DSLR ที่สามารถซูมเห็นดวงจันทร์ได้อย่างชัดเจน เด็กๆต่างพากันชอบใจเป็นอย่างมากที่ได้เห็นของจริงผ่านกล้องที่สามารถถ่ายได้อย่างเต็มดวงและชัดเจน และบางครอบครัวไม่เพียงชมความสวยงามของดวงจันทร์อย่างเดียวเท่านั้น ได้ขอพรกับพระจันทร์ขอให้เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทยและทั่วโลกขณะนี้ให้หายไปพร้อมกับดวงจันทร์ในรุ่งเช้าพรุ่งนี้ด้วย

ซึ่ง“ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) ครั้งต่อไปตรงกับวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ห่างประมาณ 357,454 กิโลเมตร โดยดวงจันทร์จะโคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบ ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุด เรียกว่า เปริจี (Perigee)  มีระยะทางเฉลี่ย 357,000 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,000 กิโลเมตร แต่ก็อย่างที่มีการรายงานว่าแม้ว่าดวงจันทร์จะโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ก็ไม่ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง