ขอนแก่น ตำรวจมั่นใจไร้ป่วนปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน”

619

ตำรวจมั่นใจไร้ป่วน ในพิธีพระราชทานอภัยโทษ “ไผ่ ดาวดิน” จัดกำลังดูแลความเรียบร้อยเต็มที่ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ย้ำชัด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 พ.ค.2562 ที่ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ, ตำรวจจราจรและชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบ วางกำลังตามลำดับตอนของมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยในพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขัง ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ได้กำหนดจัดพิธีดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (10 พ.ค.) ซึ่งในพิธีการปล่อยตัวดังกล่าวนี้มีผู้ต้องขังรายสำคัญคือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องขังซึ่งได้รับโทษตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้รวมอยู่ด้วย

ในลำดับขั้นตอนพิธีการปล่อยตัวนั้นเป็นสิ่งที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกำหนด ขณะที่การรักษาความปลอดภัยโดยรอบสถานที่ นั้นตำรวจก็ดำเนินการเช่นเดียวกันกับการรักษาความปลอดภัยทั่วไป ทั้งนี้จากข้อมูลการข่าวพบว่านอกจากญาติของผู้ต้องขังรายอื่นๆที่จะเดินทางมารับผู้ที่ถูกปล่อยตัวแล้ว ก็ยังคงมีกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนและคนในครอบครัวของไผ่ ดาวดิน เดินทางมาร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย แต่ก็จะมีจำนวนที่ไม่มากนักและทุกคนจะต้องอยู่ในจุดที่กรมราชทัณฑ์กำหนด

พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าวต่ออีกว่าตำรวจจะดูแลให้เป็นไปตามกฎหมาย ดูแลความเรียบร้อยต่างๆในภาพรวม ทั้งนี้เชื่อว่าทุกคนนั้นจะอยู่ในกรอบของกฎหมาย และกระทำการตามสิทธิ์ที่สามารถที่จะกระทำได้ ซึ่งหากกระทำมากไปก็จะต้องว่ากันตามกฎหมาย แต่จากข้อมูลแล้วนั้นพบว่าขณะนี้ยังคงไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด เพราะพิธีปล่อยตัวดังกล่าวนี้นั้นเป็นการพระราชทานอภัยโทษ ที่ทุกคนล้วนปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้