ขอนแก่น การ์ดไม่ตก ทำความสะอาดเมืองต่อเนื่องรับมาตรการผ่อนปรน

417

ขอนแก่นการ์ดไม่ตก ระดมกำลังทำความสะอาดเมืองต่อเนื่องรับมาตรการผ่อนปรน นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นมั่นใจ ผู้ประกอบการทุกประเภทพร้อมให้บริการตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขอเพียงรัฐแจ้งมา ทุกคนพร้อมปฏิบัติตามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 27 เม.ย.2563 ที่ บริเวณด้านหน้าสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น ถ.รอบเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำงานของกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเทศบาลนครขอนแก่น ในการทำความสะอาดเขตชุมชนเมืองตามแผนการปฏิบัติงานในการทำความสะอาดถนนทุกเส้นทางแบบวันเว้นวันที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามที่เทศบาลนครขอนแก่นกำหนด โดยในการทำความสะอาดเมืองด้วยการราดแอลกอฮอล์ลงบนพื้นถนน และพ่นตามด้วยน้ำสะอาดตามหลักวิชาการ รวมทั้งการใช้แอลกอฮอล์เช็ดตามพื้นผิวสัมผัส ป้ายรถเมล์ ตู้เอทีเอ็ม และจุดต่างๆตลอดทั้ง 2 ข้างทาง ที่ในวันนี้กำหนดการทำความสะอาดในเส้นทาง ถ.รอบเมือง และ ถ.นิกรสำราญ ด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินการของเทศบาลนครขอนแก่นร่วมกับเครือข่ายยังคงเดินหน้าดำเนินการต่อไปจนกว่าจะครบถนนสายหลักแล้วค่อยไปต่อที่ถนนสายรอง ซึ่งหากนับรวมวันนี้เทศบาลนครขอนแก่นทำความสะอาดถนนด้วยหลักวิชาการทางสาธารณสุขแล้วรวมแล้ว 15 เส้นทาง สัปดาห์หน้าจะเน้นไปในกลุ่มถนนสายรอง และ ถนนภายในชุมชน ซึ่งต้องมีการประเมินแผนการทำงานและประเมินสถานการณ์กันแบบวันต่อวัน ตามแผนงานป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่าเข้มงวด

ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ที่นอกจากจะพ่นน้ำยาลงบนถนนและพ่นทับอีกชั้นด้วยน้ำสะอาดตามแนวทางการดำเนินงานที่ฝ่ายสาธารณสุขได้กำหนดแล้ว ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่เดินเท้าด้วยการใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดพื้นที่ทั้ง 2 ฝากฝั่งถนน เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวว่าพื้นผิวสัมผัสที่อาจจะโดนน้ำลาย โดนพวกสารคัดหลั่ง น้ำมูกน้ำลายเหล่านี้ จะทำให้พื้นผิวสัมผัสนั้นมีความเสี่ยง จึงจำเป็นจะต้องช่วยกันรักษาความสะอาดและทำความสะอาดในพื้นที่ทุกจุด ทุกซอกทุกมุมเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในเดือน พ.ค. ถ้าเหตุการณ์ดีขึ้นความถี่ในการดำเนินงานอาจจะลดน้อยลง ซึ่งตอนนี้การประเมินสถานการณ์ก็อยู่ที่จำนวนของผู้ติดเชื้อซึ่งขอนแก่นถ้าเราสามารถยืนระยะได้ถึง 28 วัน ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เหตุการณ์ต่างๆก็จะเปลี่ยนไป

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า มีการพูดถึงมาตรการผ่อนปรนให้กับสถานประกอบการบางอาชีพบางสาขา ว่าใครจะเปิดได้ หรือเปิดไม่ได้ ซึ่งหากจะต้องเปิดให้บริการได้ก็ต้องผ่านการประเมิน ซึ่งโดยส่วนตัวยอมรับว่าการประเมินในช่วงแรกของการผ่อนปรนนั้นจะเข้มงวดมากและจะเข้มงวดมากถ้าไม่ครบตามเงื่อนไขที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้กำหนด เพราะใครที่ทำไม่ได้ก็จะเข้าใจว่าจะเปิดไม่ได้ ดังนั้นมาตรการที่ว่านี้ถึงแม้จะเกิดขึ้น แต่ก็ต้องมีมาตรการด้านสาธารณสุขมากำกับดูแลอย่างเข้มงวดด้วย

โดยการผ่อนปรนที่จะเกิดขึ้นนี้ เป็นการที่ทำให้ชีวิตเดินต่อไปได้ แต่สิ่งที่คาดหวังสูงสุดคือเรื่องของมาตรการรักษาสุขภาพ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนทุกสถานประกอบการล้วนพร้อมให้ความร่วมมือทั้งหมด เพราะทุกคนจะกังวลว่าถ้าเปิดแล้วตัวเองจะติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งความปลอดภัยนั้นไม่ใช่เพียงแค่ตัวลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ แต่รวมไปถึงผู้ประกอบการด้วย ดังนั้นวันนี้มีสัญญาณที่ดีที่ทางรัฐบาลและทางจังหวัดจะมีการพิจารณาถึงมาตรการผ่อนปรนต่างๆที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับสถานประกอบการบางประเภทที่เชื่อจะเป็นการทดลอง หรือเป็นการนำร่องก่อนที่จะมีการขยายการผ่อนปรนในประเภทต่างๆต่อไป