ขอนแก่น (มีคลิป)พระเล่นติ๊กต๊อกแจงเป็นคลิปเก่า ถูกระงับอธิกรณ์แล้ว

628

พระสงฆ์ที่เล่นแอบพลิเคชั่นติ๊กต๊อกลิปซิงค์เพลงนักร้องลูกทุ่ง แจงเป็นคลิปเก่าเมื่อปี พ.ศ.2560 ซึ่งมีการระงับอธิกรณ์ไปแล้วพร้อมลาสิกขาไป ก่อนจะบวชใหม่อีกครั้งแล้วมาจำวัดที่ จ.ขอนแก่นในปัจจุบัน เชื่อมีผู้ไม่หวังดีขุดคลิปเก่าขึ้นมาทำลายชื่อเสียง

จากกรณีโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์คลิปที่มีพระสงฆ์เล่นแอบพลิเคชัน Tik Tok ลิปซิงค์เพลงของศิลปินหมอลำชื่อดัง ศิริพร อำไพพงษ์ จนเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนั้นนั้น

เวลา 10.00 น.วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับพระสุรวัฒน์ สุระวัฒโน อายุ 33 ปี พระลูกวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลบ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่ปรากฏตามคลิปลิปซิงค์ดังกล่าว โดยพระสุรวัฒน์ เปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวนั้นเป็นคลิปเก่าเมื่อปีพ.ศ. 2560 ในช่วงก่อนจะออกพรรษา ขณะนั้นเป็นพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ที่วัดใน จ.มหาสารคาม พอคลิปดังกล่าวหลุดออกมาในช่วงนั้น ทางคณะสงฆ์พระผู้ใหญ่ได้มีการตรวจสอบและทำการระงับอธิกรณ์ไปแล้ว และทำการลาสิกขา ซึ่งทุกคนทราบเรื่องทั้งหมด พอลาสิกขาไปก็ได้ไปอยู่ที่ประเทศจีน ก่อนจะกลับจากจีนมาเพื่อทำการอุปสมบทใหม่ที่ จ.ร้อยเอ็ด พออุปสมบทใหม่เสร็จสิ้น ก็เริ่มจะมีชื่อเสียงอีกครั้งเพราะเป็นพระนักเทศน์ มีลูกศิษย์ลูกหาเก่าๆเข้ามาเลื่อมใสศรัทธาอีกครั้ง และมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ต้องการทำลายชื่อเสียง ขุดเอาคลิปเก่าขึ้นมาอีก ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไรและมีการดำเนินการไปอย่างไรบ้าง

พอคลิปตัวนี้หลุดออกมาอีกซึ่งขณะนี้จำพรรษาอยู่ที่วัดในจ.ขอนแก่น ซึ่งหลังที่ทราบข่าวก็รู้สึกตกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ก็มีญาติโยม ลูกศิษย์ ลูกหา มาสอบถามเป็นจำนวนมาก และพระชั้นผู้ใหญ่ก็ได้มีการตรวจสอบและทราบว่าเป็นคลิปเก่า ก็ได้มีการภาคทัณฑ์ไว้ พร้อมตักเตือนเรื่องของการใช้สื่อโซเชียลไม่ให้เกิดความผิดพลาดอีก ฝากถึงญาติโยนอย่าเพิ่งตื่นตกใจ ขอให้สอบถามก่อนที่จะโพสต์จะแชร์ ในเรื่องของการบวชใหม่นั้น ตามพระวินัยนั้นไม่ได้มีข้อบัญญัติเอาไว้ แต่ตีความในเรื่องของโลกติเตียน โลกวัชชะ เป็นการไม่เหมาะสมในสาธารณะ เหมือนกับพระขับรถเป็นความผิดของสงฆ์ในลักษณะเดียวกัน ซึ่งไม่ต้องลาสิกขาก็ได้ แต่ในขณะนั้น รู้สึกยอมรับผิด และรับไม่ได้ต่อกระแสที่เกิดขึ้น จึงได้ลาสิกขาไป