ขอนแก่น (มีคลิป)เริ่มพรุ่งนี้ ผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมบางประเภทยึดตามพรก.ฉุกเฉิน

505

เริ่มพรุ่งนี้ การผ่อนปรนคลายล็อคกิจการและกิจกรรมบางประเภท โดยยึดถือข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 5 และ 6 ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นมีมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ สั่งเพิ่มมาตรการเสริมเพื่อการตรวจสอบหากพบเชื้อปะทุขึ้นใหม่ ทุกคนที่ใช้บริการต้องลงชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และลงเวลาการใช้บริการทุกครั้ง (มีประกาศท้ายข่าว)

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 พ.ค.2563 ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ชั้น 1 ภายในศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันประชุมแนวทางปฏิบัติในการผ่อนปรนคลายล็อคกิจการและกิจกรรมบางประเภท ซึ่งจะเริ่มในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.2563) ตามข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยภายหลังประชุมร่วม 3 ชั่วโมงจึงมีมติที่ประชุมยึดตามประกาศข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 5 และ ฉบับที่ 6

โดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ กับสื่อมวลชนภายหลังประชุมเสร็จสิ้นว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ ประชาชนชาวจ.ขอนแก่นจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ฉบับที่ 5 และ 6 ที่มีการประกาศออกมา เพื่อป้องกันการระบาดและปะทุของโรคขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งทุกกิจการที่สามารถเปิดได้นั้น ขอให้ผู้ประกอบการทุกคนบันทึกข้อมูลของผู้เข้าใช้บริการ 3 ประการ โดยทางจังหวัดจะมีการออกแบบให้ ประกอบด้วย 1 หมายเลขโทรศัพท์ 2 ชื่อ-นามสกุล และ 3 บันทึกเวลาการใช้บริการ เข้าใช้บริการกี่โมงและใช้บริการเสร็จออกจากร้านกี่โมง เพื่อหากเกิดเหตุการณ์พบเชื้อปะทุขึ้นมา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถติดตามผู้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นเพื่อเข้าสู่การรักษาตามขั้นตอนโดยเร็ว ทั้งนี้ผู้ที่เปิดกิจการตามประกาศที่ 5 และ 6 นั้น จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางรัฐบาลประกาศอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากผู้มารับบริการรายใดไม่ปฏิบัติตามกฎ ข้อให้ผู้ประกอบการรายนั้นปฏิเสธในการให้บริการทันที เพื่อลดความเสี่ยงตัวตัวผู้ประกอบการเอง ต่อครอบครัวและสังคมด้วย หากทางจังหวัดตรวจสอบพบว่าผู้ให้บริการรายใดไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็จะมีการสั่งปิดกิจการรายนั้นๆทันที

พร้อมกันนี้ทางจังหวัดขอนแก่นได้มีการพัฒนาแอบพลิเคชัน ให้กับผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการในการบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่ชื่อว่า KHONKAEN STOP COVID เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ง่ายต่อการตรวจสอบในด้านต่างๆ พร้อมทั้งยังเป็นช่องทางรับเรื่องร้องเรียนหากพบว่าผู้ประกอบการกิจการรายใดไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด หรือผู้รับบริการเองก็เช่นกัน โดยระบบดังกล่าวจะช่วยให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงข้อมูลของทุกๆคน และนอกจากนี้ทางจังหวัดเองยังมีเจ้าหน้าที่ที่จะคอยสุ่มตรวจสอบกิจการหรือกิจกรรมต่างๆตามประกาศที่สามารถเปิดให้ใช้บริการได้อีกด้วย โดยทุกคนสามารถตรวจสอบรายละเอียดต่างๆในประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 5 และ ฉบับที่ 6 ซึ่งได้มีการประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้