ขอนแก่น (ชมคลิป)ชาบูบุฟเฟ่ต์ขานรับมาตรการป้องกันโควิด19หนึ่งโต๊ะ2คน

440

เจ้าของร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ ขานรับมาตรการการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 จัดร้านเว้นระยะห่างทางสังคมมากกว่า 1 เมตร โดย 1 โต๊ะ 1 หม้อ นั่งได้ 2 คน แจกอาวุธสำหรับการรับประทานแบบส่วนตัวไม่ใช้ร่วมกัน เลี่ยงการสัมผัสตลอดการรับประทานอาหาร พร้อมจัดบริการเดลิเวอร์รี่ส่งตรงถึงหน้าบ้าน เจ้าของร้านเผยต้องเพิ่มต้นทุนจากเดิม 20-30 เปอร์เซ็นต์ ไม่หวังกำไรมาก แต่เป็นการช่วยพนักงานทุกคนให้มีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัวและรักษาฐานลูกค้า

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 พ.ค.2563 ที่ร้านชาบู คิน เดอะ บูตะ สาขาตลาดต้นตาล ในเขตเทศบาลนครอขอนแก่น นายอรรถกร เกษรแก้ว อายุ 38 ปี เจ้าของร้านพร้อมพนักงานที่ร้านเร่งทำความสะอาดจัดเตรียมร้านสำหรับการเปิดให้บริการแก่ลูกค้าที่ต้องการมานั่งรับประทานอาหารที่ร้านในวันพรุ่งนี้ ภายหลังจากร้านได้รับการผ่อนปรนกิจการที่สามารถเปิดได้เป็นกลุ่มแรก ซึ่งทางร้านได้จัดให้มีการตรวจคัดกรองตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าโดยจัดจุดบริการเจลล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน และมีมาตรการปฏิเสธลูกค้าที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยและไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางรัฐบาลกำหนดขึ้น ขณะที่การจัดร้านนั้น ทางร้านได้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดย 1 โต๊ะนั่งได้ 2 คน และนั่งตรงข้ามกันซึ่งขนาดของโต๊ะมีระยะห่างมากกว่า 1 เมตร พร้อมฉากพลาสติกกั้นระหว่างโต๊ะใกล้กันตามมาตรการป้องกัน นอกจากนี้ภาชนะที่ใช้ รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับการรับประทานทั้งกระชอน ช้อน ส้อม ตะเกียบ หลอด แก้วน้ำ จะไม่ให้มีการใช้ร่วมกัน และจัดวางอยู่ที่โต๊ะไม่ให้พนักงานเสิร์ฟเดินบริการเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด และถุงสำหรับเก็บหน้ากากอนามัยเวลารับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งเครื่องดูดอากาศทั่วทั้งร้าน ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

นายอรรถกร เกษรแก้ว อายุ 38 ปี เจ้าของร้านชาบู คิน เดอะ บูตะ สาขาตลาดต้นตาล กล่าวว่า ทางร้านได้ขานรับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ตามที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดขึ้นอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจคัดกรองลูกค้า พนักงานที่เข้ามาในร้าน รวมทั้งจัดจุดบริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์บริเวณด้านนอกร้านหน้าทางเข้าพร้อมกับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมกับปฏิเสธไม่ให้ลูกค้าที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านโดยเด็ดขาด และในส่วนของทางร้านเองได้นำมาตรการนัดจองโต๊ะผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ชาบู Kinn‘s The Buta สาขาตลาดต้นตาล ขอนแก่น” หรือหมายเลขโทรศัพท์ของทางร้านที่เบอร์ 062 8870888 เพื่อลดการแออัดไม่ให้มีลูกค้ามานั่งรอ และทุกคนจะต้องลงทะเบียนการใช้บริการตั้งแต่เข้ามาที่ร้านจนกระทั่งเดินทางกลับ ตามมาตรการของทางรัฐและทางจังหวัดได้กำหนดขึ้น ซึ่งการนั่งรับประทานอาหารภายในร้านนั้น ทางร้านได้กำหนดให้นั่งเพียง 2 คนต่อ 1 หม้อและเป็นแบบหม้อแยกน้ำแบ่งครึ่ง หากเป็นลูกค้าที่มาในลักษณะของกลุ่มเพื่อนฝูง และหากมาในรูปแบบครอบครัวทางร้านก็จะพิจารณาตามความต้องการของลูกค้าและให้เหมาะสม เช่นหากลูกค้ามาแบบพ่อแม่ลูก ซึ่งลูกยังเด็กก็จะให้นั่งด้วยกันได้ เพราะปกติแล้วครอบครัวแบบพ่อแม่ลูกก็จะอาศัยอยู่ภายในบ้านด้วยกันตลอดเวลา เดินทางไปไหนมาไหนก็ไปด้วยกัน จึงสามารถที่จะนั่งรับประทานร่วมกันได้ โดยเก้าอี้จะมีจุดมาร์คเป็นกากบาทไม่ให้นั่งใกล้ชิดกันแทน ซึ่งร้านมีบริการทั้งแบบบุฟเฟ่ต์ และ อาราคัดหรือเป็นชุดเมนูต่างๆ

นายอรรถกร เกษรแก้ว เจ้าของร้าน

นายอรรถกร เจ้าของนร้านยังบอกอีกว่า สำหรับมาตรการดังกล่าวนั้นแม้ว่าจะต้องเพิ่มต้นทุนในการให้บริการ ทั้งเรื่องของภาชนะที่ต้องสั่งเพิ่ม การใช้ไฟฟ้าจากการเปิดแอร์ทุกตัว การเปิดเครื่องดูดอากาศทุกตัว ให้ได้มาตรฐานในการควบคุมโรคตามมาตรการป้องกัน ซึ่งรวมๆแล้วต้นทุนเพิ่มจากเดิมประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องยับรับสภาพเพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ปกติโดยเร็ว พร้อมทั้งยังเป็นการช่วยเหลือพนักงานที่หยุดงานไปก่อนหน้านี้ร่วม 2 เดือน ให้มีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวต่อไป ส่วนกำไรนั้นก็คงไม่ต้องพูดถึง ซึ่งทางร้านก็ไม่ได้หวังว่าจะต้องมีกำไรที่เยอะจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้ แต่ก็เปิดเพื่อพนักงานที่ร้านและฐานลูกค้าที่ชอบรสชาติของชาบูที่ร้าน เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็ค่อยว่ากันใหม่ในเรื่องของกำไร และนอกจากลูกค้าจะสามารถรับประทานที่ร้านแล้วยังสามารถโทรสั่งเดลิเวอร์รี่มารับประทานที่บ้านตัวเองได้อีกด้วย โดยทางร้านได้จัดรถจักรยานยนต์ส่งอาหารคิดค่าบริการเริ่มต้นที่ 50 บาทแล้วแต่ระยะทางในการจัดส่ง