ขอนแก่น แปลงโฉมร้านข้าวราดแกงธรรมดา เป็นโรงหนังฟิล์มย้อนยุคในที่เดียวกัน

900

เจ้าของร้านข้าวราดแกงเมืองขอนแก่น แปลงโฉมร้านข้าวราดแกงธรรมดา เป็นร้านข้าวราดแกงภายในโรงหนังม้วนฟิล์มโบราณย้อนยุค ดึงดูดลูกค้านั่งรับประทานอาหารพร้อมชมภาพยนตร์ฟิล์มกว่า 200 เรื่องเพียงที่นี่ที่เดียว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 พ.ค. 2562 ที่ร้านเจ้าพระยาข้าวราดแกง ตั้งอยู่เลขที่ 221-223 สามแยกตลาดเทศบาล1 ถ.ชวนชื่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเปิดเป็นร้านขายข้าวราดแกงและอาหารไทย โดยมีลูกค้าทุกเพศทุกวัยต่างแวะเวียนมานั่งรับประทานอาหารภายในร้านและซื้อกลับบ้านกันอย่างคึกคัก ซึ่งหากใครผ่านไปผ่านมาก็จะสะดุดตาเนื่องจากที่ร้านเจ้าพระยาข้าวราดแกงนี้ได้เนรมิตร้านขายข้าวราดแกงธรรมดา ให้กลายเป็นโรงหนังฟิล์มแบบย้อนยุค ทั้งการตกแต่งหน้าร้านและภายในร้านเสมือนว่าอยู่ในโรงภาพยนตร์สมัยเก่าจริงๆ ทั้งม้วนฟิล์ม เครื่องฉายฟิล์ม จอภาพยนตร์ ล้วนแต่เป็นของเก่าโบราณและสามารถฉายดูได้จริงอีกด้วย และรสชาติของอาหารแต่ละอย่างของร้านก็ถือว่ารสชาติถูกปากชาวขอนแก่นอีกด้วย

นาย พีรเทพ มณทวัชระกุล เจ้าของร้าน เจ้าพระยาข้าวราดแกง
นาย พีรเทพ มณทวัชระกุล เจ้าของร้าน เจ้าพระยาข้าวราดแกง

นาย พีรเทพ มณทวัชระกุล อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน เจ้าพระยาข้าวราดแกง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ที่ร้านเปิดมาได้เพียงประมาณ 2 เดือน ก็มีลูกค้าสนใจแวะเวียนมานั่งรับประทานและซื้อกลับบ้านกันอย่างคึกคัก ซึ่งเดิมที่ร้านข้าวราดแกงแห่งนี้เริ่มต้นจากที่ตนเองเคยประกอบอาชีพทำโรงหนังฟิล์มที่จังหวัดอุดรธานี ชื่อว่าโรงหนังเจ้าพระยา พอยุคสมัยเปลี่ยนไป โรงหนังภาพยนตร์ฟิล์มก็เริ่มปิดตัวลง จนมาถึงตนเอง จึงได้ไปร่ำเรียนต่อจนจบปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก่อนจะออกไปหาทำงานเป็นพนักงานบริษัท กระทั่งมีความคิดที่อยากจะสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นเจ้าของธุรกิจเอง จึงคิดถึงบรรยากาศโรงหนังเก่าที่เคยทำอยากให้มีหลงเหลืออยู่ที่ใดสักแห่ง กระทั่งได้มาอยู่ที่ตรงนี้และตนเองเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วจึงเกิดไอเดียร่วมกับแฟนสาว หันมาประกอบอาชีพขายข้าวราดแกงโดยสร้างบรรยากาศของร้านให้เป็นโรงหนังภาพยนตร์ฟิล์มโบราณขึ้นมา โดยนำฟิล์มเก่ากว่า 200 เรื่อง ที่เหลือจากการประกอบอาชีพโรงหนังภาพยนตร์ที่ จ.อุดรธานี จนกลายเป็นของสะสมไปโดยปริยาย นำมาตกแต่งร้านจนมีลูกค้าสนใจจำนวนมาก

ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่น้อยคนจะได้เห็น รวมทั้งเครื่องฉายหนังที่มี ก็ยังคงเก็บอนุรักษ์เอาไว้ ซึ่งทุกอย่างยังสามารถฉายได้จริง พร้อมกันนี้ทางร้านกำลังเตรียมที่จะจำลองโรงหนังขนาดย่อมๆ มีโต๊ะนั่งกินข้าวไปด้วยดูหนังภาพยนตร์ไปด้วย โดยจะเปิดให้นั่ง 2 รอบ ในรอบเช้าและรอบเที่ยง เหมือนการดูหนังจริงๆ เพื่อสร้างบรรยากาศย้อนยุคสำหรับผู้ที่สนใจ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจากปากต่อปาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ชอบดูหนังเก่าๆ และลูกค้าที่ต้องการมาทานอาหารข้าวราดแกง ส่วนใหญ่เป็นอาหารไทย พะโล้ พะแนง ผัดพริกหยวก และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทุกเมนูไม่มีการใช้ผงชูรสอีกด้วย หากใครต้องการรับประทานอาหารข้าวราดแกงในบรรยากาศโรงหนังเก่าย้อนยุคก็เชิญมาได้ทุกวันที่ร้านเจ้าพระยาข้าวราดแกง ตั้งแต่เวลา 07.30 น. -19.30 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ และเปิดถึง 22.30 น. ในวันจันทร์ โดยอาหารขายเพียง 2 อย่าง 25 บาทเท่านั้น