ขอนแก่น ชาวขอนแก่นนตั้งตู้ปันสุขแบ่งปันของให้ผู้เดือดร้อนจากโควิด19

555

ซึ้งน้ำใจชาวขอนแก่น หลังหญิงชาวขอนแก่นน้ำใจงามซื้อตู้กับข้าวใหม่มาทำเป็นตู้ปันสุข เพื่อให้ผู้ใจบุญแบ่งปันสิ่งของ อาหารและน้ำดื่ม พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนที่เดือดร้อนและได้ผลกระทบจากโควิด-19 มารับของฟรี ผ่านไปหนึ่งวันมีผู้นำสิ่งของมาให้มากกว่าผู้รับ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 พ.ค.2563 ที่บริเวณหน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์โตโยต้าชัวร์ ริมถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น พบว่ามีตู้กับข้าวตั้งอยู่พร้อมกับมีป้ายติดไว้ระบุว่า “ตู้ปันสุข เชิญหยิบฟรี หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ของตู้แบ่งปัน” โดยบรรยากาศมีประชาชนนำสิ่งของมาใส่ตู้กับข้าวแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งของที่นำมา ส่วนใหญ่เป็นน้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ ปลากระป๋อง ยารักษาโรค และขนมต่างๆ  พร้อมทั้งยังพบว่ามีประชาชนนำสิ่งของมาให้ใส่ตู้ปันสุขมากกว่าผู้มารับ ทำให้สิ่งของตู้นี้มีของเกือบเต็มตลอด ซึ่งจากการสอบถามนายโชคชัย คุณวาสี กรรมการผู้จัดการบริษัทโตโยต้าชัวร์ เจ้าของสถานที่เปิดเผยว่า มีชาวขอนแก่นท่านหนึ่งทราบชื่อนางกุลวดีฯ ติดต่อมาทางไลน์เพื่อขอใช้สถานที่สำหรับตั้งตู้ปันสุข เพื่อเป็นสะพานบุญให้ประชาชนที่พอมีกำลังได้แบ่งปันสิ่งของ อาหาร น้ำดื่มให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 จึงสนับสนุนโดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทฯ คอยดูแลตู้นี้ กรณีที่มีฝนตกและสิ่งของหมดไปจากตู้ก็พร้อมสนับสนุนเติมให้ด้วยเช่นกัน

นางกุลวดี เทศวงศ์ อายุ 38 ปี ชาวต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้เห็นจังหวัดอื่นเค้ามีตู้ให้ประชาชนนำสิ่งของมาวางให้คนที่เดือดร้อนมารับไปจึงมีความคิดว่าอยากให้จังหวัดขอนแก่นมีบ้าง จึงไปซื้อตู้กับข้าวที่ร้านเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งและบอกว่าจะเอาไปทำตู้ปันสุข เจ้าของร้านเฟอร์เจอร์จึงลดราคาให้จากราคา 2,200 บาท เหลือเพียง 1,700 บาท จากนั้นได้ติดต่อไปยังเจ้าของสถานที่ คือบริษัท โตโยต้าชวร์ จำกัด เพราะเห็นว่าเป็นจุดที่มีคนผ่านไปมาจำนวนมากและอยู่ใกล้บ้าน ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุน และนำมาตั้งเมื่อเย็นวานพร้อมนำสิ่งของจำนวนหนึ่งใส่ไว้ พอรุ่งเช้ามาดูเห็นว่าสินค้าขาดไปก็รู้สึกดีใจที่มีคนที่เดือดร้อนมารับไป และยังมีผู้ที่ต้องการแบ่งปันนำสิ่งของมาเติมไม่ขาดสาย ถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแม้จะเป็นเพียงสิ่งของเล็กน้อย

ขณะที่นางราณี เรือนแก้ว อายุ 54 ปีชาวจังหวัดขอนแก่นที่นำสิ่งของมาบริจาค บอกว่า พอเห็นโลกโซเชียลแชร์ว่ามีตู้ปันสุขให้แบ่งปันสิ่งของแก่ผู้ที่เดือนร้อน ตนพอมีกำลังอยู่บ้างจึงรีบนำสิ่งของมาเติม รู้สึกสุขใจกับการแบ่งปันกัน ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการให้

ทางด้านนายเชษฐ์ สีพรมมา อายุ 65 ปี อาชีพช่างโรงกลึง ผู้ที่มารับของ บอกว่า ช่วงวิกฤติโควิด19 ทำให้งานลดน้อยลง รายได้ก็ลดลงด้วย ช่วงนี้ค่อนข้างเดือดร้อนเพราะแม้จะเป็นสิ่งของเล็กน้อยแต่ก็ช่วยแบ่งเบาภาระได้ในยามที่ขัดสนเช่นนี้ ขอให้ผู้ที่คิดจะบริจาคเจริญรุ่งเรืองและมีความสุข

นางกุลวดี เทศวงศ์ อายุ 38 ปี เจ้าของตู้