ขอนแก่น เตรียมเปิดโรงแรมทั้งจังหวัด

193

ขอนแก่นส่งทีมตรวจมาตรฐานตลาดปลอดภัยไร้โควิด ที่ตลาดรถไฟขอนแก่น ขานรับการผ่อนปรนรอบ 2 ผู้ว่าฯเผยโรงแรมทั้งจังหวัดเตรียมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังสถานการณ์ดีขึ้น มั่นใจผู้ประกอบการทุกรายปฏิบัติตาม ระเบียบที่ สธ.กำหนดอย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 พ.ค.2563 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น และ คณะกรรมการ ศบฉ.จ.ขอนแก่น มีมติในการพิจารณาแนวทางการดำเนินงานร่วมกันร่วมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการเตรียมการที่จะรองรับการผ่อนปรน ระยะที่ 2 หากรัฐบาลมีการประกาศให้สถานประกอบการที่เข้าข่ายนั้นสามารถกลับมาให้บริการอีกครั้ง ภายลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ขอนแก่นไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อ 6 รายนั้นรักษาหายขาดจากโรคและกลับบ้านโดยทั้งหมด ทำให้วันนี้มีการหารทอกันในการที่ทุกฝ่ายจะยังคงปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ทั้งในเรื่องของการสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา, การเว้นระยะห่าง และการเข้มงวดด้านสาธารณสุข ซึงคณะทำงานได้ลงพื้นที่ติดตามกลุ่มสถานประกอบการและสถานบริการที่เปิดให้บริการได้ตามแนวทางการผ่อนปรนระยะที่ 1 พบว่าทุกร้านมีการปฏิบัติตามคำสั่งและระเบียบที่ ภาครัฐได้กำหนดไว้อย่างเข้มงวด ดังนั้นในการผ่อนปรนระยะที่ 2 ที่จะมีผลบังคับใช้ 17 พ.ค.ที่จะถึงนี้หากรัฐบาลมีการประกาศผ่อนปรน จังหวัดก็พร้อมที่จะดำเนินการตามคำสั่งทันที

 “ วันนี้เรามีการหารือกันถึงสถานประกอบการในกลุ่มของโรงแรมที่จังหวัดได้มีคำสั่งหยุดกิจการจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งโรงแรมทั้ง 432 แห่งนั้นขณะนี้ยังคงหยุดการให้บริการทั้งหมด แต่ก็มีการเสนอเรื่องมาเพื่อขอดำเนินกิจการตามาตรฐานสาธารณสุขมาอย่างต่อเนื่องดังนั้นวันนี้จึงมีการหารือกันในการที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ตามแผนการผ่อนปรนระยะที่ 2 ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรมส่วนใหญ่พร้อมที่จะกลับมาเปิดให้บริการในระยะเวลาดังกล่าวเช่นกันตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพราะเราจะการ์ดตกไม่ได้”

 ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า คณะทำงานจะลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการของตลาดรถไฟ ภายหลังจากที่ได้รับการร้องเรียนข้อบกพร่องของการดำเนินกิจการ โดยจังหวัดจะส่งทีมสาธารณสุขและกำลังฝ่ายความมั่นคง เข้าไปตรวจสอบข้อบกพร่องและแนะนำการดำเนินการที่ถูกต้องตามระเบียบการให้บริการของตลาดในภาวะของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้เวลา 3วันของการปรับปรุงในส่วนที่บกพร่อง โดยที่คณะทำงานในระดับจังหวัดจะลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานตลาดปลอดภัยไรโควิดในวันที่ 19 พ.ค. จึงขอให้ทุกฝ่ายนั้นร่วมมือกันทั้งพ่อค้า-แม่ค้า และผู้มาใช้บริการเพื่อที่จะสามารถก้าวผ่านสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไปด้วยกันให้ได้โดยเร็ว