ขอนแก่น ผู้ว่าสั่งตรวจสอบเมนูอาหารในตลาดนัดคลองถมหลังมีคนท้องเสียกว่า50ราย

380

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งตรวจสอบเมนูอาหารในตลาดนัดคลองถมทั้งจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น หลังพบว่ามีผู้บริโภคซื้อเมนูกุ้งจ่อม ปลาจ่อมกลับไปรับประทานที่บ้านแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียนกว่า 50 ราย เน้นย้ำมาตรการสาธารณสุขในช่วงอากาศร้อนต้องปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ล่าสุดทุกคนกลับบ้านได้แล้ว

จากกรณีมีชาวบ้านชายหญิงใน 5 ตำบลของ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น จำนวน 52 รายเข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลหนองเรือ ด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดบิดท้อง ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม เวลาประมาณ 22.00 น. จนถึง วันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 15.30 น. หลังรับประทานเมนูอาหารกุ้งจ่อม ปลาจ่อม โดยซื้อจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน และจากแม่ค้า ตลาดนัดคลองถมดอนโมง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 พ.ค.2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้ากับสื่อมวลชนว่า ภายหลังจากทางจังหวัดขอนแก่นได้รับรายงานตั้งแต่เกิดเหตุ ทราบว่ามีชาวบ้านใน อ.หนองเรือจำนวน 52 ราย ซึ่งมีอาการอาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง ถ่ายเหลว โดยทั้ง 52 คนเกิดจากการรับประทานกุ้งจ่อม ปลาจ่อม ที่ตลาดนัดคลองถมดอนโมง ซึ่งจากการตรวจสอบนั้น พบว่าสาเหตุมาจากกุ้งจ่อมปลาจ่อมที่มีการเก็บไม่ถูกสุขลักษณะทางสาธารณสุข โดยตลาดแห่งนี้จะเปิดให้บริการทุกวันอังคาร โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบของทีมสืบสวนโรค และจะมีการเรียกผู้ประกอบการ และจำหน่ายอาหารดังกล่าวมาตรวจสอบคุณภาพอาหาร และให้ทีมเฝ้าระวังในเรื่องของอาหารในด้านอื่นๆด้วย ซึ่งผู้ป่วยทุกรายขณะนี้อาการดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว

โดยในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนที่ส่งผลให้อาหารเสียเร็ว และมีแมลงวันจำนวนมาก ต้องขอให้ระมัดระวังในเรื่องอาหารให้ดี ต้องมีภาชนะใส่ที่ปิดมิดชิด มีการตรวจสอบคุณภาพอาหาร ความสดใหม่ของอาหาร ให้ได้มาตรฐานด้านสาธารณสุข ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการกำกับดูแลควบคู่ไปกับทุกๆเรื่อง โดยให้ทางสาธารณสุขอำเภอหนองเรือ ร่วมกับทางโรงพยาบาลและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าไปตรวจสอบสุ่มตรวจสอบและให้คำแนะนำในแต่ละพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้มีข้อสั่งการไปยังทุกพื้นที่ให้มีการตรวจสอบตลาดนัด ตลาดสด ในเรื่องคุณภาพอาหาร เพื่อป้องกันไม้ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พร้อมฝากถึงผู้ประกอบการและผู้บริโภคในช่วงหน้าร้อน ที่มีสภาพอากาศในแต่ละวันมีความร้อนสูง การจัดเก็บอาหารควบคำนึงถึงสุขลักษณะที่ถูกต้อง มีฝาปิดมิดชิด ไม่เก็บอาหารค้างคืน รับประทานอาหารสดใหม่