ขอนแก่น เปิดตลาดปันสุขนำนวัตกรรมไก่3โลว์เก๊าท์กินได้พร้อมสินค้าเกษตรอินทรีย์จำหน่าย

356

โรงแรมโฆษะตั้งตู้ปันสุขแจกของให้ผู้เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19เข้ามารับได้ทุกวัน พร้อมเปิดตลาดปันสุขรวบรวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษจัดจำหน่ายราคาพิเศษ พร้อมนำนวัตกรรมไก่ 3 โลว์ แห่งแรกของโรคจากคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นมาวางจำหน่านด้วย ซึ่งคนเป็นโรคเก๊าท์สามารถกินได้

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 พ.ค.2563 ที่บริเวณหน้าโรงแรมโฆษะ ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และนายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น ร่วมกันเปิดตลาดปันสุข พร้อมติดตั้งตู้ปันสุขที่บริเวณหน้าทางเข้า โดยตู้ปันสุขได้มีการนำข้าวสารอาหารแห้ง ทั้งมาม่า ปลากระป๋อง ไข่ไก่ น้ำดื่ม นม และอื่นๆมาใส่ตู้เพื่อแจกฟรีให้กับผู้ที่ยากไร้และได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ได้มารับกลับไป และภายในตลาดปันสุข ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี ขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด รวมกับคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ โรงแรมโฆษะ ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ และอาหารเพื่อสุขภาพปลอดสารพิษ และยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้เกษตรกรต่อยอดในการพัฒนาไปสู่การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ให้สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรได้อีกด้วย โดยจะเปิดขายทุกวัน ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. วึ่งจะเปิดไปเรื่อยๆโดยไม่มีกำหน

นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายในตลาดได้มีการนำนวัตกรรม ไก่ 3 โลว์ คือLow uric (ยูริคต่ำกว่าไก่ทั่วไป 67%) โลว์ Fat (ไขมันต่ำกว่าไก่ทั่วไป 100%) และ Low cholesterol เป็นนวัตกรรมแห่งแรกของโลก จากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาจำหน่ายและนำผักอินทรีย์ของกลุ่มศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นำไปเพาะปลูกจนสำเร็จและที่สำคัญคนที่เป็นโรคเก๊าท์สามารถกินไก่ 3 โวล์นี้ได้ ซึ่งได้รับการรับรองฟาร์มเกษตรอินทรีย์จาก ออร์แกนิค ไทยแลนด์และใบรับรอง GAP มาวางจำหน่ายและบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี ขอนแก่น(วิสาหกิจเพื่อสังคม) ร่วมกับครัวโรงแรมโมษะขอนแก่น กำลังขับเคลื่อนการผลิตไก่ย่างเพื่อให้ได้รับมาตรฐานสากล เพื่อสามารถส่งออกไปขายในต่างประเทศได้ในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อเป็นโมเดลหนึ่ง ในการช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาจนซ้ำซาก ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน ซึ่งขอเชิญชวนทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนมารับของที่ตู้ปันสุขและซื้อของดีคุณภาพปลอดสารพิษราคาไม่แพงได้ที่ตลาดปันสุขแห่งนี้