ขอนแก่น (ชมคลิป)ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าเปิดให้บริการวันแรกมาตรการเข้มป้องกันโควิด-19

383

ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น เปิดให้บริการเป็นวันแรกภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มระบบ ขณะที่ชาวขอนแก่นมีนั่งรอเข้าห้างฯอย่างคึกคัก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 พ.ค.2563 บรรยากาศที่ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น หลังได้รับการผ่อนปรนในล็อตที่ 2 มีประชาชนชาว จ.ขอนแก่น เดินทางมารอที่หน้าประตูทางเข้าทุกฝั่งของห้างฯอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดทั้งตัวพนักงานและผู้เข้าใช้บริการ ทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และเพิ่มเติมในส่วนของพนักงานห้างจะต้องสวมใส่เฟซชิลด์ทับอีก 1 ชั้น สวมถุงมือ และผ่านการคัดกรองก่อนเข้ามาภายในห้างสรรพสินค้าทั้งหมด โดยจุดคัดกรองของทางห้างฯที่หน้าประตูทางเข้าจะเริ่มจากการจัดระเบียบการยืนเว้นระยะห่างทางสังคมประมาณ 1.5 เมตร และใช้วิธีสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” เพื่อเช็คอินสถานที่และเวลาเข้าใช้บริการภายในห้างฯและเช็คเอ้าอีกครั้งหลังออกจากห้างสรรพสินค้า หรือหากผู้ใช้บริการคนไหนไม่มีมือถือแบบสมาร์ทโฟนสแกนคิวอาร์โค้ดก็จะต้องลงทะเบียนการเข้าใช้บริการด้วยลายมือ ประกอบด้วยการลงชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ก่อนจะล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และตรวจวัดอุณหภูมิ

ซึ่งบริเวณหน้าประตูจะมีพรหมฆ่าเชื้อเข้ามาเสริมมาตรการป้องกันของทางห้าง ซึ่งผู้ใช้บริการและพนักงานจะมีการเหยียบสัมผัสทุกครั้งเมื่อเข้าประตู พร้อมกันนี้ยังมีตู้ UV-C ทำความสะอาดถุงสินค้าเป็นเวลา 1 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคไว้บริการที่จุดทางเข้าแต่ละจุด ก่อนจะปล่อยให้ผู้มาใช้บริการเข้าไปเลือกซื้อสินค้าภายในห้างฯตามช็อปต่างๆ และภายในช็อปต่างๆเองทางห้างฯก็ได้มีมาตรการกำหนดจุดเว้นระยะห่าง และจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ตามความเหมาะสมของสถานที่นั้นๆ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1 คน ต่อ 5 ตารางเมตร และลูกค้าที่เข้ามาภายในช็อปต่างๆจะต้องสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะหรือลงทะเบียนด้วยลายมืออีกครั้งและต้องลงเวลาออกจากร้านทุกร้าน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการเสริมของทางจังหวัดขอนแก่นในการสืบหาไทม์ไลน์แต่ละบุคคลหากพบว่ามีเชื้อปะทุขึ้นมากอีกครั้ง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการัจงหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกที่กิจการต่างๆได้รับการผ่อนปรนในเรื่องการเปิดให้บริการ ซึ่งผู้ประกอบการและผู้ที่จะเข้าไปใช้บริการนั้นควรคำนึงถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ประมาทการ์ดอย่าตก ตามแนวทางปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ที่ทั่วประเทศทุกคนจะต้องปฏิบัติตามคือการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน การล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากเป็นไปได้ให้ทุกคนพกเจลล้างมือติดตัวไว้ และการรักษาระยะห่างทางสังคมไม่อยู่รวมกลุ่มใกล้ชิดกัน เพื่อไม้ให้สิ่งที่ทางจังหวัดขอนแก่นร่วมกันสร้างเกราะป้องกันนั้นต้องพังทลายลงเพียงไม่กี่วันและต้องกลับไปอยู่ในจุดเดิม ขอให้ทุกคนร่วมมือกันอย่างเข้มงวดปฏิบัติตามประกาศของทางรัฐบาลและทางจังหวัดเพื่อไม่ให้เชื้อกลับมาปะทุอีกครั้ง และในวันนี้จังหวัดขอนแก่นเองเคยมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19มาแล้ว 6 รายแต่ทุกคนได้รับการรักษาหายขาดทั้งหมด และไม่อยากจะเห็นภาพของบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากจะต้องถูกกักตัวขอให้ทุกคนช่วยกันก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้