ขอนแก่น หอการค้ามั่นใจผู้ประกอบการขานรับมาตรการป้องกันโควิดเข้ม

323

หอการค้าขอนแก่น มั่นใจผู้ประกอบการขอนแก่น ขานรับมาตรการ สธ.เข้มงวด เพื่อเข้าสู่การผ่อนคลายสถานการณ์ตามที่รัฐบาลกำหนด พร้อมประกาศใช้ เว็ปไซต์ขอนแก่นสต๊อปโควิด ตรวจคัดกรองคนมาใช้บริการและบันทึกรายละเอียดร้านค้า  ตามแผนการเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างเข้มงวด ชณะที่บรรยากาศภายในห้างสรรพสินค้ามีประชาชนเข้าใช้บริการแน่นกว่าช่วงเช้า

 เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 17 พ.ค.2563 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายกมลพงษ์ สงวนตระกูล  ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า  ขณะนี้ขอนแก่นผ่านการผ่อนผันรอบที่ 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้วละสู่การผ่อนผันในรอบที่ 2 วันนี้วันแรก ซึ่งผู้ประกอบการขอนแก่นทุกคนนั้นตื่นตัวมาก และเข้าใจในมาตรฐานด้านสาธารณสุข ซึ่งทุกร้านฯมีการกำหนดพื้นที่ระยะห่างในเรื่องของการต่อคิว การจัดที่นั่ง รวมทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ชาวขอนแก่นนั้นปฏิบัติตามนโยบายครบ 100% เช่นเดียวกันกับผู้ที่มาขอรับบริการที่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรม มาเข้ากับการใช้ชีวิตหลังเกิดภาวะวิกฤติดังกล่าว ขณะนี้ส่วนกลางได้มีการประกาศมาแล้วและทุกร้านนั้นมีการเปิดให้บริการในรอบที่ 2 ในกลุ่มกิจการที่ได้รับอนุญาต ซึ่งปัญหาที่พบคือทำอย่างไรในเมื่อเรามีมาตรฐานที่ชัดเจนด้านสาธารณสุขและทุกฝ่ายยอมรับ การกระตุ้นภาพรวมทางเศรษฐกิจให้กลับคืนมานั้นเป็นสิ่งที่เราต้องหาทางร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะกับการทำอย่างไรให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น ซึ่งที่ผ่านมาเราผ่านก้าวแรกมาแล้วและทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดีในทุกมาตรการที่ภาครัฐกำหนดออกมา  ซึ่งยังคงมั่นใจว่าในทุกมาตรการที่ยังคับใช้ประกอบกับภาครัฐและภาคเอกชนมีการพูดคุยกับประชาชนอย่างต่อเนื่องถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งภาครัฐก็คุมเข้มทุกมาตรการ ทั้งมีการตักเตือน มีการแนะนำ มีการส่งคณะทำงานเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้เกิดการแก้ไขที่ถูกต้อง  ดังนั้นเมื่อทุกคนร่มกันสิ่งที่กังวลว่าจะถูกการ์ดเราจะตก หรือเราหย่อนยานในด้านใดนั้นก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะทุกคนทราบดีว่าหากจะต้องถูกสั่งปิดกิจการอีกครั้งในรอบนี้ อะไรบ้างที่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่บรรยากาศประชาชนเดินทางมาใช้บริการภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ยังคงคึกคักและมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการภายในห้างมากกว่าช่วงเช้า โดยทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และการรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เข้ามาใช้บริการในโซนของอุปกรณ์ไอทีเป็นจำนวนมากซึ่งทางร้านเองก็ได้กำหนดจุดและจำนวนผู้มาใช้บริการตามมาตารรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด ขณะที่ทางห้างเองได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมการจัดระเบียบให้ทุกคนร่วมมือในการปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดอีกด้วย

ประธานหอการค้าขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ดังนั้นจึงขอให้ทุกช่วยกัน ทุกคนร่วมมือกัน ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การักษาระยะห่าง และการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าถ้าเราช่วยกันทุกคน การจะกลับมาติดอีกครั้งโอกาสก็จะน้อยลง อย่างไรก็ดีเราต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ผู้ที่จะเดินทางมาที่ขอนแก่น  เพราะหากเกิดความเชื่อมั่นและมั่นใจแล้วสิ่งต่างๆก็จะตามมาบนมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งวันนี้เรามีการจัดทำเว็บไซต์สำหรับการลงทะเบียนและตรวจสอบผู้ที่มาเข้ารับบริการ ในชื่อเว็บไซต์ขอนแก่น สต๊อปโควิด (Khonkaen stop covid) เพื่อให้ผู้ประกอบการนั้นได้ใช้เป็นเครื่องมือบันทึกของผู้ที่มาใช้บริการ ใช้บันทึกร้านค้าตัวเลข สถานที่ตั้งและการให้บริการที่เป็นไปด้วยมาตรฐานด้านสาธารณสุข ซึ่งหากทุกคนให้ความร่วมมือกันก็จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มาใช้บริการตามมาตรการผ่อนปรนต่างๆที่รัฐบาลทยอยผ่อนคลายออกมา