ขอนแก่น ผู้เสียหายโผล่อีกราย มิจฉาชีพหลอกเปลี่ยนยางขอบตู้แช่เย็น

185

โผล่อีก แก๊งค์มิจฉาชีพอ้างตัวเป็นพนักงานบริษัทฯชื่อดัง เข้าตรวจตู้เย็น-ตู้แช่ เน้นเฉพาะร้านค้าและร้านอาหาร ก่อนเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงในราคาสุดแพง ล่าสุด ร้านแหนมเนืองชื่อดังตกเป็นเหยื่อ โพสต์คลิปประจานพฤติกรรมและให้สายตรวจไซเบอร์ร่วมตรวจสอบ เพราะแจ้งความแล้วเรื่องไม่คืบหน้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.ค.2563 ที่ร้านอาหารกู๊ดแหนมเนือง ซึ่งตั้งอยู่ ถ.หลังเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายไกรยนัฐ  จอมจุมพล  อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 ถ.หลังเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าของร้านกู๊ดแหนมเนือง ได้นำคลิปภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่ภายในร้านมาให้กับผู้สื่อข่าวดู ซึ่งเป็นคลิปภาพที่บันทึกภาพเหตุการณ์คนร้ายที่เป็นมิจฉาชีพทำทีเป็นพนักงานบริษัทฯชื่อดังเข้ามาตรวจสอบตู้เย็นและตู้แช่ของทางร้าน โดยอ้างว่าเป็นการให้บริการหลังการขายของทางบริษัทฯ โดยในการตรวจสอบนั้นไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่เมื่อแล้วเสร็จมีการคิดค่าใช้จ่ายรวม 2900 บาท ซึ่งเมื่อสอบถามก็ไม่ได้รับคำตอบอ้างเพียงว่าเป็นการบริการเฉพาะค่าแรงที่ไม่มีค่าใช้จ่ายส่วนค่าสิ่งของนั้นต้องจัดซื้อ ซึ่งหลังเกิดเรื่องได้นำคลิปภาพเป็นหลักฐานสำคัญเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น แต่คดีความไมคืบหน้า อีกทั้งคนร้ายรายเดียวยังคงตระเวนก่อเหตุร้านอาหารในเขตเทศบาลนครขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง 

นายไกรยนัฐ  จอมจุมพล   เจ้าของร้านกู๊ดแหนมเนืองขอนแก่น  กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิ-19 ในช่วงเดือนประมาณเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงขณะที่ทุกคนลำบากจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันอยู่แล้ว โดยที่ร้านได้เปิดให้บริการแบบจำหน่ายซื้อกลับบ้าน ตามที่ทางการกำหนด ซึ่งคนร้ายเป็นชายแต่งตัวดี เดินเข้ามาภายในร้านโดยระบุว่าเป็นพนักงานของบริษัทฯ ของตู้เย็นและตู้แช่ชื่อดัง โดยขอเข้ามาตรวจสอบตู้เย็นและตู้แช่ของทางร้าน ตามรอบการให้บริการ ซึ่งในการให้บริการนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพราะเป็นการบริการหลังการขาย ซึ่งพนักงานร้านขณะนั้นได้ประสานงานไปยังผู้จัดการร้านฯ เพื่อแจ้งเรื่องแต่ไม่สามารถติดต่อได้ประกอบกับการให้บริการหลังการขายของกลุ่มบริษัทฯดังกล่าวนี้นั้นมีประจำจึงอนุญาตให้ตรวจสอบตู้เย็นและตู้แช่ที่ติดตั้งอยู่บริเวณหลังร้าน ซึ่งคนร้ายก็ย้ำว่าเป็นการให้บริการฟรี

“ จากนั้นไม่นานคนร้ายบอกว่าการตรวจสอบเสร็จแล้ว มีค่าใช้จ่ายรวม 2900 บาท โดยได้มีการเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นและตู้แช่ ที่ไม่ได้แจ้งให้ทางร้านได้ทราบ ซึ่ง พนักงานร้านท้วงไปว่าค่าแรงในการตรวจ และค่าบริการนั้นฟรีตามที่บอกมาก่อนหน้านี้ แต่คนร้ายที่อ้างว่าเป็นพนักงานบริษัทฯบอกว่ามีสิ่งของที่ต้องเปลี่ยน จึงมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งพนังกานในร้านได้มีการโต้แย้งกันไปมา  คนร้ายไม่ยอมและมีการวางบิลเพื่อแจ้งค่าใช้จ่าย รวมทั้งนั่งรอและอาการในลักษณะโมโห พนักงานในร้านเห็นท่าไม่ดี จึงยอมจ่ายเงินไป และแจ้งเรื่องมายังตนเองได้รับทราบ ซึ่งเมื่อทราบเรื่องก็รู้ทันทีว่าถูกหลอกแน่นอน”

นายไกรยนัฐ กล่าวต่ออีกว่า จากนั้นได้เข้าไปตรวจสอบในร้าน ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก็พบว่ากล้องที่ติดตั้งในร้านนั้นทุกตัวมีการบันทึกภาพคนร้ายและภาพเหตุการณ์ไว้ได้ทั้งหมด จึงพาพนักงานที่อยู่ในช่วงเกิดเหตุรวมทั้งคลิปภาพทั้งหมดเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นเพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายฐานฉ้อโกงประชาชน รวมทั้งในทุกข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับร้านค้าอื่นๆอีกแต่เองก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งยังคงทราบว่าคนร้ายน่าจะคนเดียวกันและแก๊งค์เดียวกันไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันกับร้านค้าอื่นๆอีก

ผมจึงได้นำคลิปภาพโพสต์ในโลกโซเชียนมีเดียเพื่อแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะร้านค้า ร้านอาหารต่างๆให้ระวังบุคคลตามภาพที่ปรากฏ ซึ่งอาจจะฉวยโอกาสในช่วงที่ร้านยุ่ง มีลุกค้าเยอะเข้าไปก่อเหตุ อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาร้านค้า ร้านอาหารทุกร้านก็ค้าขายลำบากอยู่แล้วจากสถานการณ์โควิด แต่คนร้ายก็ยังคงเข้ามาก่อเหตุแบบหน้าตาเฉย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทางร้านนั้นเมื่อเช็คราคาในท้องตลาดทั่วไม่น่าจะเกิน 300 บาท แต่คนร้ายรายนี้คิดเงินไปถึง 2900 บาท จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดข้นในสถานการณ์ที่ค้าขายลำบากเช่นนี้ อย่างไรก็ดียังคงต้องการให้สายตรวจไซเบอร์ช่วยเป็นหูเป็นตาและช่วยกันเผยแพร่พฤติกรรมคนร้ายเพื่อแจ้งเตือนไม่ให้ทุกคนนั้นตกเป็นเหยื่อหรือโดนหลอกอีกต่อไป ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมายนั้นคงเป็นหน้าที่ของตำรวจที่คาดว่าจะจับกุมตัวได้เร็ววันนี้