ขอนแก่น (มีคลิป)ฝนตกดี ชาวบ้านแห่หาฮวกขายและเป็นเมนูรสเด็ด

337

ฝนตกดี ชาวบ้านใน อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ออกหาฮวกมาทำเป็นอาหารรสเด็ด และขายสร้างรายได้เฉพาะหน้าฝน หาเท่าไหร่ก้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ มีออเดอร์สั่งจองเพียบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับชาวบ้านที่บ้านเม็ง หมู่ 2 ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ซึ่งกำลังลุยน้ำหาฮวก หรือ ลูกอ๊อดกบ ที่แม่กบได้วางไข่เป็นจำนวนมากตามแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งจะมีเฉพาะในช่วงฤดูฝนนี้เท่านั้น ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันตื่นแต่เช้าๆ ออกหาฮวกมาทำเป็นเมนูอาหาร และสร้างรายได้เสริมในช่วงนี้ โดยนางมะลิวรรณ โมลาเลิศ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 48 ม.2 บ้านเม็ง ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น หนึ่งในชาวบ้านที่ตื่นแต่เช้าออกมาหาฮวกพร้อมกับสามี เพื่อนำไปประกอบกอบอาหารเมนูต่างๆตามแบบวิถีชีวิตพื้นบ้าน โดยเฉพาะเมนูห่อหมกฮวก ที่มีรสชาติสุดแสนอร่อย ใน 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งที่จะได้กิน คือฤดูฝนเท่านั้น

วิธีการหานั้นก็จะต้องมีอุปกรณ์สำคัญคือ สวิง และ ถังสำหรับใส่ฮวก โดยจะลงลุยน้ำดูและช้อนขึ้นมาซึ่งก็แล้วแต่โชคว่าจะมีหรือไม่มี อีกทั้งต้องตื่นแต่เช้าเพื่อออกหาฮวก เพราะหากสายก็จะร้อนแดด และถูกชาวบ้านคนอื่นหาตัดหน้าไปหมดก่อน โดยฮวกหรือลูกอ๊อดนั้น ก็จะมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ มีขาและไม่มีขา แต่รสชาติเมื่อนำไปทำหมกแล้วก็อร่อยไม่แตกต่างกัน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างชอบนำมาทำเป็นเมนูอาหารรับประทานในแต่ละมื้อไม่มีเบื่อ และยังสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ในช่วงนี้อีกด้วย โดยจะขายในราคาหมกละ 50-100 บาท แล้วแต่คนสั่ง สร้างรายได้เสริมสูงสุดวันละเกือบ 500 บาท ขึ้นอยู่กับการหาว่าจะได้มากได้น้อย บางวันก็ไม่ได้เลยก็มีเนื่องจากความแห้งแล้ง นอกจากนี้ยังได้ลงเฟซบุ๊กเปิดรับออเดอร์และมีคนสนใจเข้ามาสั่งซื้อจนขาดตลาด หามาได้เท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ