ขอนแก่น (มีคลิป)วงแตก พบหมีควายวิ่งไล่ทำร้ายคนเจ็บ 2 ราย

661

ความคืบหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ปิดล้อมป่าล่าหมีควายตัวใหญ่ ล่าสุด พบหมีควายแล้ว วิ่งไล่เจ้าหน้าที่ นักข่าว และชาวบ้าน ก่อนไปชนหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือนจนล้มลง แล้ววิ่งไปกัดขาหญิงสาวที่มาดูการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ นำส่งโรงพยาบาลทั้ง 2 ราย ก่อนวิ่งหนีเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ระวังหมีห้ามเข้าใกล้เด็ดขาดจนกว่าจะจับได้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 8 กันยายน 2563 ที่ไร่อ้อยในพื้นที่บ้านเทพประทาน ม.10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น นายอารีย์ สอนตาง ปลัดอำเภอสีชมพู พร้อมนางสาวนันทิตา รักษาชาติ นายสัตว์แพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8(ขอนแก่น)กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยของชาวบ้าน เพื่อยิงยาสลบใส่หมี จับหมีคืนป่า แต่ไม่สามารถจับได้ เนื่องจาก โดนหมีไล่ทำร้าย จนทุกคนวิ่งหนีแตกกระเจิง

นายอารีย์ สอนตาง ปลัดอำเภอสีชมพู กล่าวถึงการไล่หมีควายในครั้งนี้ว่า  เนื่องจากหมีที่ชาวบ้านพบนั้น มีตัวขนาดใหญ่และดุร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นหมีควาย จึงประสานขอความร่วมมือจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8(ขอนแก่น)กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้มายิงยาสลบ เพื่อจับหมีคืนกลับเข้าป่า แต่ยังจับไม่ได้ เพราะหมีไล่ทำร้าย โดยเจ้าหน้าที่ที่ติดตามแกะรอยหมีควายตัวใหญ่ที่หนีข้ามตำบลมาถึง บ้านเทพประทาน หมู่ 10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น และในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนสังเกตการณ์อยู่นั้น หมีควายลักษณะตัวใหญ่ น้ำหนักน่าจะมากกว่า 150 กก. วิ่งออกมาจากป่าอ้อยเพื่อข้ามหนองน้ำออกมาไล่เจ้าหน้าที่และผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยร้องอู้ๆออกมา แต่เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบอยู่อีกฝั่งจึงยิงไม่ทัน แล้วหมีควายตัวดังกล่าวก็วิ่งขึ้นไปบนถนน ไล่ชาวบ้านที่มามุงดูทำให้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ก่อนจะหลบหนีเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าขณะนี้หมีควายยังอยู่ในอารมณ์โมโหฉุนเฉียวที่เจอคนมาเฝ้าระวังเยอะๆรอบป่า ขณะนี้จึงได้มีการวางแผนสั่งการร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบ ว่าเป็นอันตรายอย่างมาก อย่าเข้าใกล้เป็นอันขาดจนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจับตัวนำส่งคืนสู่ป่าได้

“หมีควายได้เข้าทำร้ายชาวบ้านที่มามุ่งดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย รายแรกเป็นหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน อีกรายเป็นหญิงสาวถูกกัดที่ต้นขาขวา บาดเจ็บ ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพนำส่งรพ.สีชมพู ซึ่งขณะนี้ทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว โดยในขณะนี้ได้ประสานชุดพารามอเตอร์ในเมืองขอนแก่น เพื่อมาบินสำรวจในพื้นที่ป่าอ้อยที่บ้านเทพประทาน เพื่อหาร่องรอยของหมีตัวดังกล่าว หาพบเป้าหมายก็แจ้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน เข้ยิงยาสลบ เพื่อจับกุมตัว”

ด้านนางสาวนันทิตา รักษาชาติ นายสัตว์แพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8(ขอนแก่น) กล่าวถึงความพร้อมในการนำกำลังเจ้าหน้าที่มายิงยาสลบใส่หมีควายที่กำลังเพ่นพ่านในพื้นที่ อ.สีชมพูว่า  เจ้าหน้าที่มีความพร้อมเต็มที่ โดยเตรียมยาสลบและปืนยิงเป็นที่เรียบร้อย แต่ในช่วงที่พบหมีนั้น เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ อยู่ในจุดห่างออกไปจึงไม่สามารถยิงได้ และหมีก็หนีไปได้ และการยิงยาสลบต้องยิงในเป้าหมายที่เป็นเป้านิ่ง จึงจะยิงได้ หากเป้าหมายเคลื่อนไหวไปมา อาจจะเกิดความผิดพลาด และหากสามารถยิงยาสลบใส่หมีตัวดังกล่าวได้ ก็จะนำไปตรวจร่างกาย รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก่อนจะส่งกลับเข้าป่าธรรมชาติต่อไป