ขอนแก่น (มีคลิป)คืบหน้าล่าหมี ล่าสุดชาวบ้านถูกหมีทำร้ายบาดเจ็บ 5 รายแล้ว

480

คืบหน้าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปิดล้อมป่าอ้อยในพื้นที่ อ.สีชมพูจังหวัดขอนแก่น เพื่อตามจับหมีควายตัวโต ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังคงทำการปิดล้อมเฝ้าระวังเพื่อยิงยาสลบท่ามกลางฝนตกลงมาอย่างหนัก ขณะที่หมีควายโผล่ทำร้ายชาวบ้านเพิ่มเป็นทั้งหมด 5 รายแล้ว

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งชาวบ้าน จัดกำลังปิดล้อมป่าอ้อยในพื้นที่บ้านเทพประทาน หมู่ 10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เพื่อตามจับหมีควายขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณกว่า 150 กก. หลังหนีมาจากทางบ้านโคกป่ากุง ต.สีชมพูซึ่งอยู่เขตรอยต่อติดกัน ก่อนที่หมีควายจะโผล่ออกมาจากป่าอ้อย เข้าจู่โจมเจ้าหน้าที่ นักข่าว และชาวบ้าน จนพากันวิ่งหนีแตกกระเจิง แล้วหมีควายวิ่งขึ้นบนถนนไปทำร้ายหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือนซึ่งเดินทางมาดูเจ้าหน้าที่ล้อมจับหมีจนล้ม ก่อนที่หมีจะวิ่งไปกันหญิงสาวอีกรายที่มาดูเช่นกันโดยถูกกัดเข้าที่ต้นขาขวา ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 2 คนส่งโรงพยาบาลศรีชมพู อาการเบื้องต้นปลอดภัยเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 ก.ย.2563 เจ้าหน้าที่พบหมีควายอีกครั้ง จึงเข้าล้อมจะจับไล่ต้อนไปให้โดนยิงยาสลบ ซึ่งหมีควายได้จู่โจมนายสว่าง พรมนิล กำนันตำบลบริบูรณ์ (เสื้อน้ำเงินมีคลิป) ที่แขนขวากระดูกหัก โดยกำนันได้ต่อสู้ยิงหมีไป 1 นัด หมีวิ่งหนีไปและพบชาวบ้านขับรถจักรยานยนต์ผ่านมา ชาวบ้านรถจักรยานยนต์ล้ม หมีวิ่งเข้าไปทำร้ายชาวบ้าน(ในไฟล์ภาพนำตัวขึ้นรถตู้กู้ชีพ)โดยจะกัดชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านใช้มือทั้ง 2 ข้างงัดปากหมีเอาไว้ กระทั่งมีคนเข้ามาช่วยหมีจึงวิ่งหนีไปเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง ส่วนชาวบ้านได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือกระดูกหัก และมีชาวบ้านอีก 1 รายได้รับบาดเจ็บก่อนหน้ากำนันและชาวบ้านรายที่ 5 รวมทั้งสิ้นขณะนี้มีผู้บาดเจ็บจากหมีควายทั้งสิ้น 5 ราย เป็นหญิง 2 ราย และชาย 3 ราย

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้กระจายกำลังจัดจุดเฝ้าสังเกตการณ์เพื่อยิงยาสลบจับหมีควายตัวนี้ให้ได้ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงนี้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเท้าต้องหาที่หลบฝนเพื่อรอฝนซาก่อนจึงจะออกปฏิบัติการอีกครั้ง พร้อมกันนี้ยังได้นำพารามอเตอร์มาใช้แต่เนื่องจากฝนตกจึงไม่สามารถขึ้นบินปฏิบัติภารกิจได้ในช่วงนี้ โดยความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป