ขอนแก่น (มีคลิป)เจ้าหน้าที่ถอยทับยังจับหมีไม่ได้ ทิ้งท้ายกลยุทธ์ขนุนล่อเข้ากรง

930

เจ้าหน้าที่อุทยานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถอยทัพปฏิบัติการเซฟหมี ล้อมจับหมีควาย ซึ่งยังไม่ทราบแหล่งที่มาว่ามาจากไหนเข้าทำร้ายชาวบ้านไป 5 ราย ยังคงวิ่งวนเวียนหลบหนีในพื้นที่ พร้อมใช้กลยุทธ์ทิ้งท้าย ใช้ขนุนล่อจับเข้ากรง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 9 กันยายน 2563 ที่ อบต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น นายอนัน ปิ่นน้อย   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่8(ขอนแก่น) เรียกประชุมทีมยิงยาสลบ และเจ้าหน้าที่อุทยาน รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำชุมชนในพื้นที่ หลังจากการล่าหมีควายมาทั้งวัน แต่ล้มเหลว เพราะไม่สามารถจับหมีควายเอาไว้ได้

ภายหลังการประชุม นายอนัน ปิ่นน้อย   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่8(ขอนแก่น) กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ยังจับหมีควายไม่ได้ เนื่องจาก จุดที่พบหมีควายในขณะนี้นั้น อยู่ในป่าทึบ ซึ่งทีมพารามอเตอร์และโดรนที่ขึ้นบินสำรวจ มองไม่เห็น ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นทีมยิงยาสลบที่มาในพื้นที่ อ.สีชมพูครั้งนี้รวมแล้วทั้งหมด 6 ชุด กระจายล้อมรอบป่าชุมชนผาสวรรค์ ซึ่งมีเนื้อที่กว่าร้อยไร่ เมื่อเห็นตัวหมีก็ไม่สามารถยิงยาสลบได้ เพราะอยู่ในระยะไกล ทำได้เพียงจุดประทัด ขู่ให้หมีกลัว  จากนั้นหมีก็หนีเข้าป่าทึบ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการตามหาตัวหมีเป็นอย่างมาก  จึงได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อหารือและสรุปแผนการทำงานล่าหมีควายตัวดังกล่าว ให้กระชับและรัดกุมมากขึ้น นายอนัน กล่าวอีกว่า  การตามล่าทางภาคพื้นดินยังไม่ประสบความสำเร็จ จะต้องรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อขอกำลังเสริม ในการเดินหน้ากระดาน ปูพรมไปในผืนป่าทึบ เพื่อจับหมีให้ได้ รวมถึงการขอสนับสนุนเครื่องมือที่ทันสมัย รวมถึงการขอสนับสนุนรถกระเช้าในการที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้หมีเพื่อยิงยาสลบหรือวิธีอื่นที่สามารถจับหมีให้ได้ เนื่องจากผืนป่าที่หมีหลบซ่อนตัวนั้น อยู่ในป่าทึบและสูง การตามล่าจึงยาก

อีกทั้งเกรงว่าหมีตัวดังกล่าวจะเข้าไปทำร้ายชาวบ้านที่หมู่บ้านอ่างทอง ต.ดงลาน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ซึ่งป่าผืนดังกล่าว เป็นป่าชุมชนที่เป็นเขตติดต่อกันสองอำเภอคือ อ.สีชมพู และ อ.ภูผาม่าน จึงพยายามที่จะล่าหาตัวหมี เพื่อจับหมีมาตรวจสอบว่าหมีตัวดังกล่าวนั้นเติบโตมาเพราะธรรมชาติหรือเพราะการลักลอบเลี้ยงของประชาชนในพื้นที่ แต่ถ้าไม่สามารถจับหมีได้ และมีร่องรอยการหลบหนีจากพื้นที่ป่าชุมชนเข้าไปยังป่าอุทยานแห่งชาตอภูผาม่าน เจ้าหน้าที่อุทยาน ต้องตรวจสอบเพื่อมั่นใจว่าหมีตัวดังกล่าวจะไม่ออกมาอาละวาดทำร้ายชาวบ้านในพื้นที่ได้อีก แต่ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกรงเหล็กขนาดใหญ่ เข้าไปวางดักจับหมี ในพื้นที่ป่าเขตติดต่อ ต.ดงลานโดยใช้ลูกขนุนสุกและน้ำหวานเข้าไปวางล่อในกรง ให้หมีเข้าไปกินเพื่อให้เป็นการจับกุมที่ละมุลละม่อมที่สุด