ขอนแก่น ภูผาม่านน้ำท่วมรอบสอง หลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

389

น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ภูผาม่าน ซึ่งเป็นการท่วมรอบสอง เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือ พร้อมจัดชุดเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ชอบให้มีน้ำแบบนี้เนื่องจากนาข้าวและพืชไร่ ไม่มีน้ำมานาน เมื่อมีน้ำมาก็มาใส่ในพื้นที่การเกษตร แต่ไม่อยากให้ท่วมบ้านและที่อยู่อาศัยเพราะเดือดร้อน

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 22 กันยายน 2563 ที่บ้านวังสวาบ ต.นาฝาย อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น นายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานภูผาม่าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต.วังสวาบ และนาฝาย   ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วมตั้งแต่เช้ามืด น้ำท่วมสูงกว่าสองเมตร ที่นอน สิ่งของเปียกน้ำทั้งหมด จึงได้ใช้รถยนต์กระบะ ขนสิ่งของเพื่อพาชาวบ้านไปพักอาศัยในที่ปลอดภัยที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ให้

นายอภิเดช หมื่นน้อย  หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กล่าวถึงการนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานลงพื้นที่ช่วยเหลือปะชาชนที่ถูกน้ำท่วมครั้งนี้ว่า เนื่องจากมีมวลน้ำที่ไหลลงจากภูผาข้าวหลาม ภูปาหม่น ภูถ้ำใหญ่ เข้าท่วม4หมู่บ้านตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมา คือ หมู่ 1 วังสวาบ หมู่ 6 บ้านวังใหม่ หมู่9 บ้านกกแก้ว ตำบล วังสวาบ หมู่ 2 ต.นาฝาย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและสิ่งของเสียหายทั้งหมด  54 ครอบครัว  เพราะน้ำป่าได้ไหลมาท่วมพื้นที่ทางการเกษตรทั้งที่นาไร่มันสำปะหลังไร่อ้อยของชาวบ้านในพื้นที่ อ.ภูผาม่าน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งแรกคือวันที่ 20 ก.ย. 63 พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก

 “ชาวบ้านส่วนใหญ่ชอบให้มีน้ำแบบนี้ เนื่องจากนาข้าวและพืชไร่ ไม่มีน้ำมานาน เมื่อมีน้ำมาก็มาใส่ในพื้นที่การเกษตร แต่ไม่อยากให้ท่วมบ้านและที่อยู่อาศัยเพราะเดือดร้อน ส่วนน้ำที่ไหลลงจากเขามาท่วมพื้นที่ดังกล่าวนั้น จะไหลลงสู่ลำน้ำเชิญจะไหลผ่านอำเภอภูผาม่าน ไปสู่อำเภอชุมแพเข้าลำน้ำเชิญที่อำเภอชุมแพ จากนั้นจะไหลผ่านอำเภอหนองเรือ และไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์”

ทางด้าน นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานงานกับสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ในการเปิดประตูระบายน้ำลำนำเชิญ เพื่อรับระบายน้ำออกจากลำนำเชิญ เพื่อรองรับมวลน้ำหนุนและมวลน้ำหลากที่ขณะนี้ทยอยไหลมาจาก จ.เพชรบูรณ์,เลย และ จ.ชัยภูมิ จากอิทธิพลของพายุโนอึล และการประกาศแจ้งเตือนพื้นที่อำเภอทางทิศตะวันตกของ จ.ขอนแก่น ทั้งที่ อ.ชุมแพ,หนองเรือ,ภูผาม่าน และ อ.ภูเวียง ที่มวลน้ำนั้นได้ไหลเข้าพื้นที่มา  ขณะนี้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่ลำน้ำเชิญตามแผนการบริหารจัดการน้ำ โดยมวลน้ำที่ระบายออกไปนั้นจะไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ภายในเวลา 6 วัน ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อน ทางอำเภอได้เข้าให้การช่วยเหลือ มอบถุงยังชีพ และ นำผู้ได้รับความเดือดร้อนไม่ที่ที่อยู่อาศัย ไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว บางครอบครัวก็อาศัยอยู่ตามบ้านญาติพี่น้อง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ร่วมด้วยช่วยกันตลอด 24 ชม.