ขอนแก่น รวบแล้ว มิจฉาชีพหลอกเอาเงินที่สกลนครจนนายกอบจ.เดือด

373

ความคืบหน้าคดี มิจฉาชีพหลอกเอาเงินชาวบ้านในพื้นที่ จ.สกลนคร กว่า 20 คน หลบหนีอยู่ภายในพื้นที่จ.ขอนแก่น ถูกตำรวจท่องเที่ยวติดตามจับกุมได้ที่หน้าร้านอาหารเมื่อคืนที่ผ่านมา พบมีหมายจับและก่อเหตุหลอกเอาเงินหลายพื้นที่ โดยตำรวจ สภ.เมืองนครพนมอยู่ระหว่างการเดินทางมารับตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับ

ผู้เสียหายเข้าพบ นายก อบจ.สกลนคร เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2563

ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2563 ที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.แวง ต.ธาตุทอง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนครกว่า 20 คน เดินทางเข้าพบกับนายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เพื่อขอคำปรึกษาให้ช่วยเหลือหลังมีมิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋นชาวบ้านได้เงินไปหลายแสนบาท พร้อมทั้งโทรศัพท์เข้ามาในขณะที่ชาวบ้านกำลังพูดคุยอยู่กับทาง นายก อบจ.สกลนคร ทำให้นายก อบจ.ถึงกับเดือด สวนกลับว่าชาวบ้านรู้แล้วว่าเป็นมิจฉาชีพให้นำเงินมาคืนไม่เช่นนั้นจะแจ้งความจับฐานฉ้อโกง โดยมิจฉาชีพรายดังกล่าวได้รับปากว่าจะคืนแต่ก็หายเงียบและบล็อกทุกช่องทางการติดต่อสื่อสาร พร้อมทั้งมีผู้เสียหายถูกหลอกเอาเงินที่ จ.นครพนมถ่ายภาพคนร้ายไว้ได้ขณะมาหลอกลวงเอาเงินกับคนแก่ในพื้นที่ได้เงินไปกว่า 400,000 บาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวชุดจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 6 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 (กก.1 บก.ทท.2) ร่วมกับชุดสืบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม (กก.3 บก.ป.) และชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวได้แล้ว คือนาย อัตถ์ธนัฏฐ์ อัครภักดีเดโช อายุ 47ปี อยู่บ้านเลขที่ 63/1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ที่บริเวณหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ถ.รอบบึงแก่นนคร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยทำการจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ 93/2563  ลง 17 กันยายน 2563 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน โดยได้ควบคุมตัวมาคุมขังที่ สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครพนมเข้ารับตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอีกว่า หลังจับกุมตัวผู้ต้องหามาสอบสวนให้การว่าที่ จ.นครพนมนั้นก่อเหตุหลอกลวงเหยื่อได้เงินไปประมาณ 400,000 บาท ที่ จ.สกลนครตามที่เป็นข่าวอีกประมาณ 100,000 บาท และที่ จ.ชลบุรีซึ่งมีหมายจับคดีฉ้อโกงเช่นกันมูลค่าความเสียหายประมาณกว่า 2 ล้านบาท และในจังหวัดขอนแก่นเองผู้ต้องหายังมีพฤติกรรมฉ้อโกงต้มตุ๋นเหยื่ออ้างว่าสามารถช่วยเหลือผู้ต้องขังที่ติดกำไล EM ได้ โดยจ่ายคนละ 20,000 บาท ก็สามารถช่วยเหลือให้หลุดคดีได้ พร้อมกันนี้หลังจากสอบสวนเสร็จได้นำตัวคุมขังที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา สภ.เมืองขอนแก่น ก่อนจะนำตัวไปขังนั้นได้ถามผู้ต้องหาว่าต้องการโทรศัพท์หรือไม่ ซึ่ง ผู้ต้องหาก็ขอใช้โทรศัพท์ แต่เข้าค้นหาชื่อตัวเองใน GOOGLE ว่าเป็นข่าวหรือยังเท่านั้นไม่ได้โทรศัพท์หาใคร ซึ่งจากเจตนานั้นคาดว่ายังไม่สำนึกและยังมีพฤติกรรมก่อเหตุต่อเนื่อง และฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้เสียหาย หากมีผู้เสียหายคนไหนถูกนาย อัตถ์ธนัฏฐ์ อัครภักดีเดโช หลอกเอาเงินไปให้รีบเข้าแจ้งความในพื้นที่ทันที เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป

ผู้เสียหายเข้าพบ นายก อบจ.สกลนคร เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2563