ขอนแก่น ตาเก็บเห็ดในป่าตายดับอนาถชาวบ้านมาพบศพรีบแจ้งตำรวจ

709


คุณตาวัย 66 ปี ชาว อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ออกไปเก็บเห็ดในป่า ชาวบ้านผ่านมาเห็นพบเป็นศพนอนเสียชีวิตอนาถกลางป่าริมลำห้วย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ร.ต.อ.วิโรจน์ โควินทะสุด รอง สว.(สอบสวน)สภ.มัญจาคีรี รับแจ้งจากชาวบ้านบูรณะ ม.3 ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ว่า มีคนตายใกล้กับลำห้วยฮวก ด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ขอให้ไปชันสูตรพลิกศพด้วย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ประสานแพทย์รพ.มัญจาคีรี และเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น ร่วมชันสูตรศพในที่เกิดเหตุ

จากนั้นได้ไปตรวจที่เกิดเหตุทันที เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบศพนายแสวง บัวหา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.3 บ้านบูรณะ ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น สภาพศพนอนหงาย นุ่งผ้าขาวม้าเพียงผืนเดียว มีเลือดไหลออกจากปาก ตามร่างกายไม่มีบาดแผลการถูกทำร้าย บริเวณที่เกิดเหตุก็ไม่พบร่องรอยการต่อสู้
ห่างจากศพผู้ตายเล็กน้อย พบรองเท้าแตะถอดอยู่ และมีเสื้อผ้าผู้ตาย 1 ชุด ถอดพาดไว้ที่ราวเหล็กของสะพานข้ามลำห้วย พร้อมทั้งมีรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ สีน้ำเงิน เทา ทะเบียน คกษ-204 ขอนแก่น จอดอยู่ โดยยังมีถุงใส่เห็ด ห้อยที่แฮนด์รถจักรยานยนต์


นายวิทยา ว่องไว อายุ 73 ปี เพื่อนบ้านที่สนิทสนมกับคนตาย ให้การว่า ผู้ตายอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง เพราะภรรยาเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ลูกๆก็แยกมีครอบครัว ผู้ตายเป็นคนดี ตั้งแต่เล็กจนโตไม่เคยมีปัญหากับใคร ก่อนจะเสียชีวิตผู้ตายลุกมาทำอาหารไปตักบาตรพระที่วัด จากนั้นก็ออกมาหาเก็บเห็ดในป่าและมาเก็บกู้อวนดักปลาในลำห้วย ซึ่งเป็นชีวิตปกติที่ผู้ตายปฏิบัติมาทุกวัน ก่อนพบศพ ชาวบ้านออกมาดูที่นา เดินผ่านสะพานข้ามลำห้วยก็พบศพผู้ตาย จึงรีบกลับเข้าไปบอกผู้ใหญ่บ้าน ญาติพี่น้องให้ทราบเรื่อง จากนั้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุ

ขณะที่นางเพ็ญศรี สุนทอง อายุ 59 ปี น้องสาวคนตาย กล่าวว่า พี่ชายพักอาศัยอยู่ที่บ้านคนเดียว เมื่อสมัยหนุ่มๆเคยป่วยเป็นโรคปอด แต่กินยารักษาจนหายขาดแล้ว ปัจจุบันทราบว่า มีอาการปวดเข่า และทราบว่าดูทีวี เห็นโฆษณาขายยาเม็ดสมุนไพร พี่ชายจึงให้ชาวบ้านโทรสั่งยาสมุนไพรมากิน กินไปแล้ว จำนวน 3ชุด
ส่วนการเสียชีวิตของพี่ชายนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะถูกทำร้าย แต่เมื่อฟังจากที่แพทย์แจ้งแล้ว ก็หายคลายแคลงใจ เนื่องจากศพพี่ชายไม่มีบาดแผล ไม่มีการถูกทำร้าย แต่จะเกี่ยวกับการรับประทานยาสมุนไพรแก้ปวดเข่าหรือไม่นั้น หากติดใจ ต้องการพิสูจน์ ก็ส่งศพไปชันสูตรที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จึงเชื่อตามที่แพทย์บอก และขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

หลังจากเจ้าหน้าที่ร่วมกันชันสูตรศพแล้ว ในเบื้องต้น สันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจจะมีโรคประจำตัว หรืออาจจะเกิดอาการร่างกายช็อค จนหน้ามืดล้มศีรษะกระแทกพื้น ขณะเกิดเหตุอยู่เพียงลำพัง ไม่มีคนพบและช่วยเหลือ จึงเสียชีวิต จากนั้นจึงมอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป