ขอนแก่น เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังแจกความอิ่มมื้อเที่ยงถวายเป็นพระราชกุศล

80

เจ้าของร้านส้มตำแจกความอิ่มมื้อเที่ยงเป็นเมนู ส้มตำ ขนมจีนนำยา และน้ำดื่ม จำนวน 100 ชุด ให้กับชาวขอนแก่นนำกลับไปรับประทานฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2563

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ต.ค.2563 ที่หน้าร้าน ส้มตำหอยบาน ตั้งอยู่เลขที่ 223/3 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น น.ส.พิชญามณฑ์ ประสพศรี อายุ 37 ปี เจ้าของร้านส้มตำ พร้อมเพื่อนๆ ทำการตั้งโต๊ะบริเวณหน้าร้านเพื่อตำส้มตำสูตรเด็ดของทางร้านแจกให้กับประชาชนได้รับประทานฟรี พร้อมแจกขนมจีนน้ำยาและน้ำดื่ม รวมทั้งสิ้นจำนวน 100 ชุด ให้กับชาวขอนแก่นที่ทราบข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กและสื่อโซเชียลมีเดียมายืนรอต่อแถวตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มตำส้มตำกลับไปรับประทานที่บ้าน ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยร้อยยิ้มและความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับที่เกิดขึ้นในมื้อกลางวันนี้

น.ส.พิชยามณฑ์ เจ้าของร้านส้มตำหอยบาน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ตนเองได้เปิดร้านพรีเวดดิ้งมาก่อน แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงักเพราะไม่มีลูกค้า จึงได้คิดหาอาชีพเสริมในช่วงที่ลำบาก โดยได้เริ่มตำส้มตำขายพร้อมกับเมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง และอาหารอีสานในชื่อส้มตำหอยบาน กระทั่งรสชาติของอาหารที่ร้านติดปากคนขอนแก่นทำให้กิจการร้านขายส้มตำกลายเป็นอาชีพหลักแทนร้านพรีเว้ดดิ้ง และเพื่อตอบแทนลูกค้าที่มาอุดหนุนจึงตั้งใจร่วมกับเพื่อนๆว่าจะตอบแทนลูกค้าโดยการแจกส้มตำ ขนมจีนน้ำยา และน้ำดื่มในวันนี้ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน พร้อมทั้งยังเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

น.ส.พิชยามณฑ์ เจ้าของร้านส้มตำหอยบาน ยังเปิดเผยอีกว่า ในวันนี้ได้เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา โดยมีมะละกอจำนวน 30 กิโลกรัม ขนมจีน 20 กิโลกรัมจัดเป็นชุดพร้อมแจก โดยได้มีการประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านเพจเฟซบุ๊กให้ประชาชนทั่วไปมารับได้ฟรีตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา และช่วงเช้าวันนี้ ได้ตั้งโต๊ะตำส้มตำ แจกตั้งแต่เวลา 11.00 น.จนกว่าอาหารจะหมด ซึ่งพบว่ามีประชาชนมายืนเข้าแถวรอรับจำนวนมาก ทำให้ตนรู้สึกอิ่มบุญครั้งนี้ นอกจากนี้ ได้มีเจ้าของร้านภูไทข้าวสาร ซึ่งจำหน่ายข้าวสารใกล้กัน ได้นำข้าวเหนียวข้าวกล่ำนึ่งสุกใส่ถุงมาแจกสมทบให้ประชาชนอีกคนละ 1 ถุงเพื่อนำไปรับประทานกับส้มตำเพิ่มเติมอีกด้วย